Mang niềm vui đến các điểm trường miền núi

Theo chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2022 – 2023, môn tin học là môn bắt buộc với học sinh từ lớp 3. Nhưng ở trường Tiểu học Tân Pheo, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, để có máy tính cho các em học tập, giáo viên đang phải luân phiên vận chuyển máy tính từ điểm trường chính đến điểm trường lẻ…

Đón “phòng máy tính”

Những ngày cuối tháng 10/2023, chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức (TTXVN) cùng các nhà tài trợ đã mang niềm vui đến với học sinh nghèo Tân Pheo. 12 bộ máy tính bàn, 7 máy tính xách tay đã được trang bị cho trường để làm thành phòng máy tính đạt chuẩn phục vụ cho việc dạy và học của trường tiểu học, trường mầm non xã Tân Pheo.

Công tác lắp đặt phòng máy tính được các kỹ thuật viên Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn (TTXVN) thực hiện rất khẩn trương.

Sau khi lắp đặt, phòng máy được trang bị 4 máy tính để bàn tại điểm trường lẻ Thùng Lùng (Trường Tiểu học Tân Pheo) bắt đầu hoạt động. Cùng các bạn lớp 5A2 làm quen với máy tính, em Lừa Ngọc Linh (dân tộc Tày) vui mừng vì từ bây giờ đã có thể đánh máy họ tên của mình và có thể tiếp thu nhiều kiến thức mới từ máy tính…

“Trước đây, tại điểm trường lẻ Thùng Lùng, cứ một tuần hai buổi, các thầy giáo phải “gồng, gánh” máy tính đến các điểm trường lẻ cho học sinh học, rồi lại đem về điểm trường chính. Vì thế, hỗ trợ của chương trình là vô cùng ý nghĩa”, ông Nguyễn Ngọc Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Pheo chia sẻ.

Những trải nghiệm đầu tiên của học sinh điểm trường Thùng Lùng ở phòng máy mới.

Trường Tiểu học Tân Pheo có 3 điểm trường, với 19 lớp, tổng cộng 410 học sinh, trong đó 95% là dân tộc thiểu số. Khi trường triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm 2018, môn tin học trở thành môn học bắt buộc, trong khi trường chỉ có duy nhất 1 phòng máy tính ở điểm trường chính, còn các điểm trường lẻ cách xa từ 7 – 10 km và khó khăn di chuyển.

Hành trình 12 năm bền bỉ

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” tháng 10/2023 của báo Tin tức có sự phối hợp của Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn, Công ty Vinamilk, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, các nhà hảo tâm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Những chiếc máy tính đã cùng đoàn tình nguyện vượt hàng nghìn km từ TP Hồ Chí Minh tới Hòa Bình.

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức tiếp tục đến với các em học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Trần Ngọc Tú, Phó Tổng biên tập Báo Tin tức cho biết: Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức diễn ra liên tục trong suốt 12 năm nay. Chính sự bền bỉ hướng tới những vùng miền khó khăn trên cả nước của những người làm báo đã kết nối được những tấm lòng hảo tâm trên cả nước.

“Ở điểm đến xã Tân Pheo, huyện Đà Bắc của tỉnh Hòa Bình, những tấm quà tuy nhỏ bé so với nhu cầu của các thầy cô giáo, các em học sinh và bà con nơi đây, nhưng đây là những phần quà thiết thực, đóng góp cho các hạng mục cần thiết nhất của địa phương. Mong các thầy cô giáo tiếp tục giữ ngọn lửa nhiệt huyết trong công tác giáo dục, mong các em học sinh tiếp tục phấn đấu chăm ngoan học giỏi để trở thành người có ích cho xã hội”, ông Trần Ngọc Tú chia sẻ

Mang niềm vui đến các điểm trường miền núi là một trong những sứ mệnh mà những người làm báo Tin tức theo đuổi.

Tự hào trong lịch sử 40 năm xây dựng và phát triển báo Tin tức có dấu ấn không nhỏ của hành trình “Đồng hành cùng vùng khó”, Tổng Biên tập báo Tin tức Ninh Hồng Nga khẳng định: “Trên dải đất hình chữ S, nơi nào gặp khó, nơi ấy có những tấm lòng nghĩa tình tìm đến. Với “tinh thần Tin tức” cống hiến, góp sức vì xã hội, có sự ủng hộ của các cấp, các ngành, của cộng đồng và xã hội, các thế hệ “người Tin tức” sẽ nỗ lực để nối dài những hành trình sẻ chia tới những vùng miền khó khăn trên cả nước”.

Chương trình Đồng hành cùng vùng khó của báo Tin tức tại Tân Pheo có sự đồng hành của các nhà hảo tâm: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn – Hội đầu bếp SPC, Tập đoàn KIDO, Công ty Cổ phần Thực phẩm Tài Ký, Ngân hàng thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam), Nhóm Từ thiện Niên khoá 2000 – 2003 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Nhà hàng V RESTAURANT.
Bài, ảnh: Lê Sơn – Thu Trang/Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn
[searchandfilter id="2529"]