Muốn có sữa sạch, chất lượng cao, Mang Yang là vùng đất tốt nhất Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Trần Bảo Minh, Phó chủ tịch HĐQT Nutifood tại tọa đàm ‘Xây dựng Mang Yang – Gia Lai thành thiên đường bò sữa’ do báo Thanh Niên tổ chức sáng ngày (16.4).
Ông Trần Bảo Minh phát biểu tại tọa đàm

Ông Trần Bảo Minh phát biểu tại tọa đàm

ĐỘC LẬP

Là doanh nghiệp sở hữu trang trại bò sữa nằm nhóm lớn nhất ở Mang Yang, ông Trần Bảo Minh chia sẻ: Dù mới chính thức đưa vào khai thác được 4 năm, song, sau quá trình cải tạo công nghệ, điều kiện chuồng trại và đặc biệt là giống thì kết quả đạt được đến ngày hôm nay rất tốt. “Mùa đông này, một con bò sữa lứa mới nhập từ Mỹ về có thể cung cấp tới 40 lít sữa/ngày, tương đương mức sản lượng tại các trang trại ở Mỹ”- ông Minh tự hào thông báo.

Không chỉ có sản lượng tuyệt vời, theo ông Minh, chất lượng sữa ở đây có hàm lượng đạm cao, chất béo cao và sạch tuyệt đối. Bò sữa uống rất nhiều nước, hít thở không khí. Nếu không khí không sạch, khu chăn nuôi gần khu công nghiệp, dân cư đông đúc, nguồn nước ô nhiễm thì sữa không thể sạch được. Nguồn nước ở Mang Yang rất sạch, không khí sạch, khí hậu mát nên dịch bệnh ít. Nhờ vậy, sữa bò ở Gia Lai có chất lượng rất tốt, sản lượng cao.

Bên cạnh trang trại, nhà máy sản xuất của NutiMilk ở Mang Yang cũng rất lớn và hiện đại, từ năm ngoái đã chạy công suất rất tốt. Nhà máy chỉ cách trang trại khoảng 40 phút, đây là khoảng cách lý tưởng để nguồn sữa tươi nhất được đưa về chế biến nhanh nhất, tạo ra dòng sữa ngon nhất.

“Vùng đất này đúng là thiên đường để chăn nuôi bò sữa. NutiMilk vẫn đang tiếp tục hoàn thiện về mặt công nghệ, kỹ thuật và giống. Sau khi hoàn thiện các yếu tố này thì sản lượng và chất lượng sữa ở đây chắc chắn còn cao hơn nữa. Điều này cho thấy dư địa và cơ hội ở Mang Yang còn rất lớn. Các nhà đầu tư muốn phát triển những trang trại bò sữa hiện đại, chất lượng cao, làm ra sản phẩm sữa sạch thì Mang Yang có thể nói là vùng đất tốt nhất ở Việt Nam” – ông Trần Bảo Minh chỉ rõ.

Muốn có sữa sạch, chất lượng cao, Mang Yang là vùng đất tốt nhất Việt Nam- Ảnh 2.

Toàn cảnh hội thảo

ĐỘC LẬP

Cũng tại tọa đàm, Phó chủ tịch HĐQT Nutifood thông tin, hiện có nhiều chuyên gia nước ngoài, các nhà đầu tư Nhật Bản đã tiếp cận với Nutifood để đặt vấn đề hợp tác. Họ cần nguồn sữa tươi cao cấp để tạo ra các sản phẩm từ sữa cao cấp. Nguồn sữa sạch sẽ được sử dụng để làm bơ, phô mai, kem… rất ngon. Đây cũng là những ngành rất tiềm năng.

“Có thể thấy, nhu cầu cho sữa tươi chất lượng cao rất lớn, mở ra cơ hội lớn cho địa phương. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chưa được tiếp cận nguồn thông tin về chủ trương, đất đai… từ địa phương. Các nhà quản lý cần có quy hoạch, chiến lược tận dụng tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên tuyệt vời này, tạo ra những sản phẩm cao cấp mang về lợi nhuận lớn cho địa phương và đất nước” – ông Trần Bảo Minh đề xuất.

Hà Mai

Nguồn: thanh nien.vn

[searchandfilter id="2529"]