Nestle đầu tư 1 tỷ USD cho hoạt động canh tác bền vững

Tập đoàn thực phẩm và giải khát Nestle thông báo đến năm 2030 sẽ đầu tư hơn 1 tỷ franc Thụy Sĩ (1 tỷ USD), tăng gấp đôi so với cam kết trước đó, nhằm đạt mục tiêu hướng đến canh tác cà phê bền vững.
Biểu tượng của Tập đoàn Nestle (Thụy Sĩ). Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái này cho thấy Nestle nói riêng và các hãng lớn trong lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng nói chung đang nỗ lực thay đổi hệ thống vận hành đã có từ nhiều thập kỷ qua, xuất phát từ những quan ngại về tình trạng biến đổi khí hậu.

Trong một thông báo, đại diện Nestle cho biết công ty đang đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ sử dụng 100% cà phê có nguồn gốc bền vững và 20% cà phê được canh tác bằng giải pháp nông nghiệp tái sinh.

Phương pháp canh tác này bao gồm trồng cây che phủ để bảo vệ đất, sử dụng phân bón hữu cơ để tăng độ phì nhiêu của đất, tăng cường mô hình nông – lâm kết hợp và xen canh để bảo vệ sự đa dạng sinh học. Tất cả biện pháp này nhằm phục vụ mục tiêu giảm 50% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

Netsle cũng cam kết hỗ trợ nông dân chuyển đổi sang nền nông nghiệp tái sinh và triển khai các chương trình nhằm giúp họ nâng cao thu nhập.

Theo một báo cáo được công bố năm ngoái, ngành bán lẻ cà phê trị giá 200 tỷ đến 250 tỷ USD/năm, nhưng những nước sản xuất trực tiếp chỉ thu được chưa đến 10% giá trị từ xuất khẩu hạt cà phê và thu nhập của người nông dân thậm chí còn ít hơn thế.

Các tổ chức phi lợi nhuận Fairtrade và Technoserve cho biết ngành sản xuất cà phê là sinh kế của khoảng 125 triệu người trên thế giới trong khi ước tính 80% các hộ gia đình trồng cà phê sống ở mức nghèo hoặc dưới mức nghèo.

Nghiên cứu cho thấy đến năm 2050, khoảng 50% diện tích đất trồng cà phê hiện nay, đặc biệt là loại cà phê có giá trị cao Arabica, có thể trở nên cằn cỗi, không thể canh tác được do nhiệt độ tăng cao, hạn hán và dịch bệnh.

Cùng với Nestle, nhiều tập đoàn lớn đã tiên phong đổi mới để góp phần vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Giám đốc Jesper Brodin điều hành IKEA – thương hiệu nội thất gia dụng hàng đầu thế giới của Thụy Điển – cho biết đến năm 2025, toàn bộ việc giao hàng tận nhà của hãng sẽ được thực hiện bằng xe điện. Đây là một phần trong kế hoạch của IKEA về giảm phát thải khí nhà kính trong 8 năm tới.

Trong khi đó, ông chủ của thương hiệu xa xỉ Rolls Royce cũng tuyên bố ngành hàng không cần đẩy nhanh sử dụng nhiên liệu sinh học. Ivan Menezes, Giám đốc điều hành Diageo – nhà xuất khẩu rượu whisky Scotch lớn nhất thế giới với các thương hiệu như Johnnie Walker, cho biết Scotland có thể đối mặt với tình trạng thiếu nước nếu như các hãng và giới nghị sĩ không hành động./.

Nguồn: bnews.vn

[searchandfilter id="2529"]