Nestlé đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững

Từ năm 2020, chiến lược phát triển bền vững của Nestlé luôn hướng tới cách tiếp cận toàn diện tập trung vào các mục tiêu nhằm tái tạo và “tái sinh” cho hệ sinh thái tự nhiên, đặc biệt là ở Việt Nam.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam, cho biết hàng năm Nestlé đồng hành cùng nông dân trồng cà phê Việt Nam thực hành canh tác bền vững và đưa vào nền kinh tế khu vực nông thôn 700 triệu đô la thông qua hoạt động thu mua cà phê bền vững.

Ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam.

Một minh chứng cho thấy rõ sự đồng hành của Nestlé Việt Nam với người nông dân Việt Nam chính là chương trình NESCAFÉ Plan. Với chương trình này, Nestlé Việt Nam phối hợp với các tổ chức khoa học trong và ngoài nước cùng các chuyên gia nông nghiệp thực hiện các hành động cụ thể.

Nestlé cùng các chuyên gia với mục đích bảo vệ sức khoẻ và độ màu của đất đã thực hành phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh bằng cách giảm phân bón vô cơ,  đồng thời  tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ và phân bón ủ từ vỏ cà phê và phụ phẩm sau thu hoạch.

Bên cạnh đất, nguồn nước cũng là một yếu tố quan trọng trong nông nghiệp bền vững. Vì vậy, phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh là cách để bảo vệ nguồn nước ngầm ngày càng khan hiếm.

Hơn thế nữa, Nestlé Việt Nam còn xây dựng nền nông nghiệp tái sinh với mô hình xen canh hợp lý nhằm bảo vệ tính đa dạng sinh học.

Công ty còn hợp tác với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) để sản xuất ra các giống cà phê mới có năng suất cao, chống chịu sâu bệnh và chịu hạn tốt để phân phát cho người nông dân.

Nestlé Việt Nam cũng duy trì tập huấn cập nhật kiến thức mới nhất về phương pháp canh tác cà phê tiên tiến tại Việt Nam và trên thế giới. Trong đó, công ty ưu tiên quản lý nông nghiệp tái sinh bằng các công cụ số như FARMS (Farmer Relationship Management Solution) và Nhật ký nông hộ số (Digital Farmers Field Book), nhằm cung cấp kiến thức về khởi nghiệp nông nghiệp cho nông dân.

Giảm phát thải khí nhà kính là một phần trong chiến lược phát triển của Nestlé Việt Nam. Vì vậy, trong chương trình NESCAFÉ Plan, công ty làm việc với các tổ chức quốc tế tổ chức kiểm kê phát thải khí nhà kính trong canh tác cà phê và đặt mục tiêu giảm tỷ lệ phát thải trong canh tác cà phê xuống mức thấp nhất có thể.

Ông Binu Jacob cho biết tại Việt Nam, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương ngày càng quan tâm nhiều hơn đến nông nghiệp bền vững và nông sản được sản xuất một cách có trách nhiệm. Đây là một điều rất đáng mừng và cũng là định hướng phát triển đúng đắn. Để thúc đẩy các mô hình nông nghiệp xanh, bền vững và có trách nhiệm, chúng ta cần xuất phát từ những vấn đề cơ bản nhưng rất quan trọng. Đó là cần thay đổi tư duy làm nông nghiệp, thói quen canh tác, cơ chế tổ chức và hỗ trợ.

Với cam kết dài hạn, Nestlé Việt Nam đã và đang làm việc chặt chẽ với người nông dân trồng cà phê trong hơn 11 năm qua. Trong hoạt động chế biến, gần đây Nestlé tiếp tục mở rộng đầu tư, tăng gấp đôi công suất chế biến các dòng cà phê chất lượng cao tại nhà máy Nestlé Trị An, hướng tới mục tiêu đưa thị trường Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và cung ứng cà phê giá trị cao cho thị trường trong nước và thế giới.

Với dây chuyền, thiết bị và công nghệ tiên tiến, Nestlé Việt Nam tiếp tục đặt mục tiêu nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm cà phê, đồng thời tăng cường xuất khẩu sản phẩm Made in Vietnam ra khu vực và thế giới.

Nguồn: thesaigontimes.vn

[searchandfilter id="2529"]