Nestlé ủng hộ tiếp cận công bằng vaccine COVID-19

Tập đoàn Nestlé (Thụy Sĩ) vừa công bố khoản đóng góp 2 triệu franc Thụy Sĩ (CHF), tương đương gần 49 tỷ đồng, ủng hộ tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19 thông qua cơ chế COVAX. Số tiền này sẽ được chuyển cho Quỹ ứng phó với COVID-19 của WHO.

Các nhà máy của Nestle thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh: VGP/Minh Thi

COCA Facility là một cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19. Trong cơ chế này WHO phối hợp với Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), UNICEF, Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) và các nhà sản xuất vaccine, cùng các đối tác, để đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vaccine một cách công bằng và hiệu quả.

Nhiều quốc gia đang tổ chức tiêm vaccine COVD-19 cho người dân. Tuy nhiên, tiêm chủng được triển khai đồng bộ trên diện rộng theo đúng tinh thần bình đẳng tiếp cận vaccine với tất cả mọi người cũng đồng thời đòi hỏi năng lực tài chính của từng quốc gia.

Ngày 1/4, Chính phủ Việt Nam đã tiếp nhận 811.200 liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của COVAX Facility thông qua UNICEF.

Ông Mark Schneider, CEO Tập đoàn Nestlé cho biết, đại dịch COVID-19 đã gây ra quá nhiều tổn thất về sinh mạng và sinh kế trên toàn thế giới, và chúng ta đang nuôi dưỡng hy vọng, cùng với tiến bộ thần tốc của phát triển vaccine. Những thành quả đó là chưa đủ khi vẫn còn nhiều người chưa tiếp cận được vaccine. Đó là lý do Nestlé một mặt ủng hộ cơ chế COVAX, mặt khác mong rằng tất cả mọi người hãy cùng chung tay đóng góp về tài chính.

Năm 2020, Nestlé ủng hộ 1 triệu franc Thụy Sỹ cho CEPI để nghiên cứu một cơ chế phân phối vaccine COVID-19 an toàn, hiệu quả trên toàn thế giới.

Công bố này cũng nằm trong nỗ lực của Tập đoàn và Nestlé Việt Nam thực hiện các cam kết phát triển bền vững thông qua sát cánh cùng cộng đồng vượt qua đại dịch COVID-19, phục hồi kinh tế bền vững.

COVAX Facility là một cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19. Ảnh do Nestle’ cung cấp

Gần nhất, trong đợt dịch COVID-19 bùng phát tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Công ty Nestlé Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ khoảng 290.000 đơn vị sản phẩm dinh dưỡng và đồ uống, mang các nhãn hiệu của Nestlé và La Vie với tổng trị giá 2 tỷ đồng.

Trong năm qua, Công ty Nestlé Việt Nam và Công ty La Vie (một thành viên của Tập đoàn Nestlé) đã hỗ trợ gần 40 tỷ đồng thông qua sản phẩm, tiền mặt và 88.000 khẩu trang y tế cho hoạt động phòng chống đại dịch tại Việt Nam. Công ty cũng đã hỗ trợ các đối tác kinh doanh nhỏ chịu nhiều ảnh hưởng, gồm các nhà hàng nhỏ, quán ăn nhỏ, căng-tin trường học “vượt thách thức, đón thời cơ” với tổng giá trị quà tặng lên tới 22 tỷ đồng.

Công ty cũng luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, phổ biến các quy định về phòng, chống dịch cho toàn thể công nhân lao động của công ty để cùng thực hiện, như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào làm việc tại công ty, giữ khoảng cách, ưu tiên các cuộc họp online, tăng cường giãn cách ở khu vực sản xuất, lắp đặt một số phân vùng, tấm chắn phòng dịch.

Minh Thi

Nguồn: baochinhphu.vn

[searchandfilter id="2529"]