Ngành sữa: Đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe

Để tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, DN ngành sữa đang tập trung đầu tư thiết bị hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng khắt khe từ người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia, hội nhập đang giúp DN có cơ hội nhập thiết bị, dây chuyền sản xuất, con bò giống, sản phẩm sữa… với thuế thấp. Ông Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam (VDA) – cho hay, DN ngành sữa đã có sự chuẩn bị hội nhập cách đây 5 năm. Ngoài đầu tư dây chuyền, máy móc, với lợi thế am hiểu thị trường, nhiều đơn vị đã không ngừng nghiên cứu để đưa ra những loại sữa mới, phù hợp với thị hiếu khách hàng. “Việt Nam đã có những nhà máy sản xuất sữa không thua gì thế giới và nhiều DN còn chọn hướng đầu tư với nước ngoài, liên kết về vốn, công nghệ, để tăng sức cạnh tranh” – ông Trung đánh giá.

nganh sua dap ung tieu chuan khat khe

Những DN đầu đàn trong ngành sữa như: TH True Milk, Vinamilk, Nutifood… đã “mạnh tay” đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho dây chuyền sản xuất, công nghệ hiện đại. Cùng với việc đầu tư dây chuyền, các công ty này còn chủ động xây dựng vùng nguyên liệu khi đầu tư các trang trại nuôi bò sữa quy mô lớn, nhập thêm các giống bò tốt và sản phẩm giống chất lượng cao từ Mỹ, Úc…

Không chỉ DN lớn, nhiều DN quy mô vừa như: Mộc Châu Milk, Củ Chi Milk cũng rất nỗ lực trong cuộc cạnh tranh này. Ông Trần Thanh Bảo – đại diện Công ty Sữa Củ Chi Milk – cho biết, thời gian gần đây, Củ Chi Milk đã đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại, được nhập từ các nước tiên tiến như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức. Nhờ vậy, các sản phẩm của Củ Chi Milk có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Thống kê của VDA cho thấy, ngành sữa đóng góp tích cực vào nền kinh tế Việt Nam với mức tăng trưởng cao, trung bình 15 – 17%/năm. DN ngành sữa Việt Nam đang từng bước phát triển bền vững, theo hướng hiện đại, đồng bộ từ sản xuất nguyên liệu đến thành phẩm, có khả năng cạnh tranh để chủ động hội nhập với khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội.

Theo VDA, để ngành sữa phát triển hơn nữa, nhà nước nên có chính sách khuyến khích DN đầu tư mở rộng sản xuất, kết hợp đổi mới công nghệ, đầu tư vùng chuyên canh nuôi bò sữa…

Mai Ca

Nguồn: congthuong.vn

[searchandfilter id="2529"]