Ngày 9-10, tại Trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn SECC, quận 7, TPHCM, đã khai mạc Triển lãm nguyên liệu ngành thực phẩm và đồ uống hàng đầu tại Việt Nam (tên tiếng Anh là Fi Vietnam). Sự kiện diễn ra trong 3 ngày, từ 9 đến 11-10, do Informa Markets Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị tổ chức.
Các chuyên gia kinh tế đánh giá, với tốc độ tăng trưởng ấn tượng từ 10%-12% mỗi năm, ngành thực phẩm Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế quan trọng trên “bản đồ thực phẩm thế giới”.
Sự phát triển kinh tế, gia tăng dân số và sự cải thiện mức sống đã đẩy mạnh nhu cầu đa dạng hóa các sản phẩm F&B (ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống, viết tắt của “Food and Beverage”) tại Việt Nam. Điều này tạo động lực mạnh mẽ để ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống không ngừng phát triển, tạo ra những sản phẩm mới lạ, độc đáo đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Tham dự và phát biểu tại triển lãm, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với ngành thực phẩm và đồ uống của TPHCM mà còn đối với cả nước.
TPHCM luôn coi trọng các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp như Triển lãm Fi Vietnam, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế chia sẻ, hợp tác và phát triển bền vững. Triển lãm có sự tham gia của hơn 175 doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Sự kiện không chỉ là diễn đàn để giới thiệu những sản phẩm và công nghệ tiên tiến nhất mà còn là nơi để các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng mạng lưới hợp tác quốc tế.
“Chúng tôi tin rằng, với sự kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và quy chuẩn an toàn cao, ngành thực phẩm Việt Nam sẽ ngày càng vươn cao, vươn xa hơn nữa”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay.
Cùng tham dự triển lãm, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM nhận định, thông qua Triển lãm Fi Vietnam 2024, hội sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm nâng cao nhận thức về xu hướng phát triển của ngành. Bên cạnh đó, hội đẩy mạnh quảng bá hình ảnh TPHCM nói riêng, nước ta nói chung đến với bạn bè quốc tế. Các chuỗi hội nghị, hội thảo thuộc khuôn khổ triển lãm giúp doanh nghiệp cùng nhau học hỏi, trao đổi và hợp tác vì sự phát triển chung của ngành thực phẩm.
Sắp diễn ra “Cuộc thi Đầu bếp Tài năng quốc tế tại Việt Nam” Cùng ngày, Liên Chi Hội Bánh Việt Nam (trực thuộc Hiệp hội Du lịch TPHCM) cùng Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn đã tổ chức cuộc họp thông tin về “Cuộc thi Đầu bếp tài năng quốc tế tại Việt Nam” – The Viet Nam Bakery cup 2024. Đây là cuộc thi bánh tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, dự kiến thu hút 400 – 500 thí sinh trong và ngoài nước tham gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 14-12 tại SECC (quận 7, TPHCM). Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, các thí sinh tham dự có điều kiện hòa mình vào một sân chơi lớn nhất Việt Nam, thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mình… Riêng đối các đầu bếp trẻ, đây cũng là cơ hội để các bạn học hỏi, khẳng định bản thân; qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành bánh tại Việt Nam. Song song đó, sự kiện góp phần quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa, kinh tế của ngành bánh Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Đối tượng tham gia cuộc thi là các đầu bếp bánh, nấu ăn, điêu khắc chuyên nghiệp muốn được công nhận là MasterChef chứng thực bởi Hiệp hội Đầu bếp thế giới. Đội ngũ ban giám khảo là những người giàu kinh nghiệm chấm thi tại Việt Nam cũng như quốc tế (đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ). Ban tổ chức cho biết, cuộc thi có không gian trưng bày, giới thiệu các nguyên liệu, phụ liệu ngành bánh; không gian biểu diễn và thi đấu; không gian phục vụ thực khách… Thêm nữa, du khách còn có thể tham gia vào các cuộc hội thảo, talk show với chủ đề về bánh… Bà Võ Thị Hà Hải, chủ Tiệm bánh Madi (quận 7), cho biết đến với cuộc thi, chúng tôi mong muốn góp phần nhỏ của mình giới thiệu ẩm thực Việt ra thế giới. |