Nguồn cung hàng hóa ổn định trong những ngày TPHCM tăng cường giãn cách xã hội

Theo tin từ Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương, đến thời điểm hiện tại, việc cung ứng, phân phối hàng cho người dân được thực hiện qua phương thức “đi chợ hộ” do các tổ chức đoàn thể tại địa phương phối hợp cùng lực lượng công an, quân đội thực hiện với tần suất 1 lần/tuần và tổ chức phân phối trực tiếp đến người dân. Thị trường cung ứng hàng hóa tại TPHCM ổn định, nguồn cung hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người dân.

Các tổ chức đoàn thể tại địa phương phối hợp cùng lực lượng công an, quân đội thực hiện đi chợ, phân phối hàng hóa trực tiếp đến người dân. Ảnh: MOIT

Theo đánh giá của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương (Tổ công tác đặc biệt), trong 2 ngày đầu tiên TPHCM thực hiện quy định tăng cường giãn cách xã hội, chỉ một số đối tượng theo quy định được ra khỏi nhà, người dân không tự đi mua hàng thực phẩm thì việc cung ứng hàng hóa cho người dân thực hiện qua phương thức “đi chợ hộ” do các tổ chức đoàn thể tại địa phương phối hợp cùng lực lượng công an, quân đội thực hiện với tần suất 1 lần/tuần tương đối ổn định, nguồn cung hàng hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân.

Cụ thể, Tổ công tác đặc biệt ghi nhận, trong khi một số hệ thống phân phối hiện đại, một số điểm bán của siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạm đóng cửa do chưa bố trí được nhân viên làm việc thì nhiều điểm bán của các hệ thống siêu thị như Co.opmart, Co.op Food, Satra Food, Central Retail, Aeon Việt Nam, Emart Việt Nam… tạm dừng hoạt động đón khách mua sắm trực tiếp, tập trung vào việc soạn hàng, đóng vỉ, gắn tem giá theo đơn hàng.

Việc này nhằm thực hiện phương án cung ứng hàng hóa mới cho TPHCM. Các hệ thống siêu thị có nhiệm vụ soạn sẵn các combo hàng hóa phân theo mức giá trị của gói hàng hoặc theo các loại hàng hóa như thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, đồ dùng gia dụng… sẵn sàng phối hợp với chính quyền địa phương để cung ứng hàng hóa cho người dân.

Bên cạnh đó, một số siêu thị vẫn nhập số lượng hàng bình thường để phục vụ người dân, một số siêu thị nghe ngóng sức mua của người dân để nhập hàng. Nhiều hệ thống phân phối cũng cho biết không thiếu hàng, sẵn sàng linh động theo thị trường. Nhưng do đặc thù hàng hóa có hạn sử dụng ngắn nên các ngày đầu đơn vị có thể giảm nguồn cung hàng tươi sống để đo lường sức mua, khi cần sẽ tăng lại ngay. Ngoài ra, các siêu thị sẽ điều chuyển lượng hàng từ điểm này sang điểm khác để cân đối nguồn cung phù hợp với sức mua.

Đại diện Saigon Co.op cho biết, doanh nghiệp này sẽ gửi danh mục hàng hóa thiết yếu khoảng 100 mặt hàng, các đầu mối mua chung theo sự điều phối của chính quyền địa phương sẽ tổng hợp nhu cầu người dân thành một đơn hàng chung theo từng khu vực. Đặc biệt, nhằm chia sẻ những khó khăn của người dân trong mùa dịch, Saigon Co.op sẽ thiết kế sẵn một số combo hàng hóa tiện lợi, có giá chỉ từ 100.000 đồng và phối hợp với địa phương trong công tác giao, nhận hàng hóa, để phân chia lại cho từng hộ dân theo danh sách đã đăng ký trước đó đến tay người dân nhanh nhất có thể.

Tại các tỉnh, thành phố phía nam khác như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương cho biết, nguồn cung hàng hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu người dân.

Tại tỉnh Long An, Sở Công Thương Long An cho biết, Sở đã có phương án cung ứng đầy đủ, kịp thời lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong khu vực phong tỏa thông qua hình thức phát túi an sinh. Hiện tại, hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi vẫn đang hoạt động bình thường, bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân và các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn tỉnh. Nhìn chung giá hàng hóa tương đối ổn định; sức mua ổn định, không có hiện tượng thu gom, tăng giá đột biến.

Ngoài ra, tỉnh Long An cho biết, dự kiến trong 2 tuần tới (từ 24/8-7/9), lúa Hè Thu và lúa Thu Đông của các huyện Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Tân Hưng sẽ thu hoạch với diện tích 81.400 ha, sản lượng 410.800 tấn. Hiện vẫn có thương lái, doanh nghiệp thu mua nhưng số lượng giảm đáng kể hoặc thu mua với số lượng ít. Nguyên nhân là do ngại di chuyển vì dịch bệnh; chi phí tăng khi phải xét nghiệm định kỳ; nhiều nhà máy chế biến lúa giảm công suất…

Do đó, Long An kiến nghị Bộ Công Thương tăng cường hoạt động thực hiện các giải pháp xúc tiến thương mại, tiêu thụ hàng hóa nông sản. Về việc này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đồng thuận với kiến nghị của tỉnh và cho biết trong thời gian tới sẽ hỗ trợ Long An xúc tiến các mặt hàng nông sản chủ lực.

Tại Bình Dương, hiện tỉnh đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thực hiện khóa chặt 24/24 giờ không cho người dân ra khỏi nhà, cách ly tuyệt đối nhà với nhà để tập trung dập dịch. Bình Dương đã điều phối, bổ sung lực lượng cho 3 địa phương trên để bảo đảm an ninh trật tự, tuần tra, kiểm tra thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh; bố trí các trạm y tế di động sẵn sàng hỗ trợ kịp thời cho người dân về y tế. Đồng thời, tỉnh Bình Dương cũng thực hiện cung ứng hàng hóa thiết yếu hằng ngày và hỗ trợ tiền ăn cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách.

Tại Đồng Nai, Sở Công Thương Đồng Nai cùng các doanh nghiệp kinh doanh trung tâm thương mại, siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện ích trên địa bàn tỉnh đã rà soát, kiện toàn kế hoạch dự trữ nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu. Các siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng tiện lợi cũng trong tư thế sẵn sàng cung ứng cho thị trường trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Phan Trang

Nguồn: baochinhphu.vn