Nhà máy sữa và trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An đạt trung hòa các bon theo tiêu chuẩn quốc tế

Ngày 26/5/2023, tại Nghệ An, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk tổ chức công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050).

Dự chương trình có đồng chí Quế Đình Nguyên – Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Nông nghiệp & PTNT; VCCI; Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Hiệp hội Sữa Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Đệ – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Hồng Toan – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò; Hoàng Quốc Việt – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường; Phạm Văn Hóa – Giám đốc Sở Công Thương và các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh.

Về phía Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ tịch HĐQT; Lê Hoàng Minh – Giám đốc Điều hành sản xuất, Trưởng dự án Net Zero; Bùi Thị Hương – Giám đốc điều hành Nhân sự – Hành chính và Đối ngoại; Trịnh Quốc Dũng – Giám đốc điều hành phát triển vùng nguyên liệu.

Tới dự có đại diện lãnh đạo các tổ chức hợp tác Quốc tế và trong nước.

Việc công bố lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”, cho thấy sự tiên phong của Vinamilk hướng tới việc thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về việc đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 (Net Zero 2050) theo tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị biến đổi khí hậu COP26 diễn ra tại Anh quốc năm 2021.

Là doanh nghiệp ngành sữa hàng đầu tại Việt Nam, với hệ thống nhà máy, trang trại quy mô công nghệ cao và hàng triệu sản phẩm được cung cấp mỗi ngày, Vinamilk đã xây dựng chương trình hành động tập trung vào 4 lĩnh vực trọng tâm: Nông nghiệp bền vững – Sản xuất xanh – Logistics thân thiện môi trường – Tiêu dùng bền vững.

Các đại biểu tham gia sự kiện công bố lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Trong đó, lộ trình được Vinamilk công bố tại sự kiện là: cắt giảm 15% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2027 (theo scope 1), cắt giảm và trung hòa 55% lượng phát thải vào năm 2035 (theo scope 1,2) và tiến đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 – Net Zero vào năm 2050 (theo scope 1,2,3).

Đặc biệt, sau quá trình hoàn thành việc kiểm kê khí nhà kính tại các đơn vị năm 2022, Nhà máy Sữa Vinamilk Nghệ An và Trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An đã trở thành đơn vị đầu tiên đạt trung hòa các-bon theo tiêu chuẩn PAS2060:2014. Theo đó, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có cả nhà máy và trang trại đạt trung hòa các-bon theo tiêu chuẩn này.

Theo báo cáo được công bố và xác nhận, tổng lượng phát thải khí nhà kính của 2 đơn vị này đã được trung hòa là 17,560 tấn CO2 (tương đương với khoảng 1,7 triệu cây xanh). Kết quả này có được do “hành động kép” nỗ lực cắt giảm phát thải trong sản xuất, chăn nuôi của Vinamilk, và duy trì quỹ cây xanh của Vinamilk để hấp thụ khí nhà kính trong nhiều năm qua.

Vinamilk là một trong số ít các đơn vị đã bắt đầu từ việc thực hiện kiểm kê khí nhà kính chính xác, kỹ lưỡng từ sớm, từ đó xây dựng các lộ trình giảm phát thải và với sự cam kết mạnh mẽ của Vinamilk với mục tiêu Net Zero 2050, sẽ sớm có thêm nhiều đơn vị của Vinamilk đạt được mục tiêu trung hòa các-bon trong tương lai gần.

Việc cắt giảm phát thải, khí nhà kính và tiến tới Net Zero ở trang trại của Vinamilk tại Nghệ An đòi hỏi việc đầu tư cho các giải pháp công nghệ, chuyển đổi năng lượng xanh, vận dụng kinh tế tuần hoàn… một cách toàn diện. Có thể nói, các kết quả của Vinamilk đạt được là rất đáng ghi nhận và có giá trị khích lệ rất lớn cho tiến trình Net Zero của ngành sữa.

Tại Việt Nam, Vinamilk là doanh nghiệp đã và đang có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững hơn của ngành sữa, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình hướng tới Net Zero 2050. Từ năm 2012, Vinamilk đã công bố báo cáo phát triển bền vững theo chuẩn mực quốc tế, để ghi nhận đánh giá một cách chính xác về các thực hành tiên tiến của mình. Đến nay, trong giai đoạn chiến lược 2022 – 2026, phát triển bền vững đã trở thành 1 trong 4 mũi nhọn chiến lược của Vinamilk.

Quản lý phát thải khí nhà kính, góp phần giảm dấu chân các-bon là một trong các khía cạnh phát triển bền vững trọng tâm được Vinamilk tích cực triển khai. Đơn cử như hiện nay, 13 trang trại, 10 nhà máy của Vinamilk đã được lắp đặt hoàn thiện năng lượng mặt trời, song song đẩy mạnh các năng lượng xanh như Biomass (tại nhà máy), Biogas (tại trang trại). Vinamilk cũng đầu tư mạnh để xây dựng mô hình trang trại bò sữa như Green Farm định hướng theo nông nghiệp bền vững. Các nhà máy đều được chuyển đổi mạnh mẽ, ứng dụng công nghệ cao, vận dụng kinh tế tuần hoàn từ rất sớm để giảm phát thải.

Vinamilk cũng là doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam đã tham gia vào sáng kiến toàn cầu của ngành sữa về Net Zero – Pathways to Dairy Net Zero, được sáng lập bởi Liên đoàn Sữa thế giới (IDF), Khung phát triển bền vững ngành sữa (DSF), Global Dairy Platform…

Để chuẩn bị cho tương lai, từ năm 2012, Vinamilk đã triển khai Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam, hoàn thành trồng 1.121.000 cây vào cuối năm 2020. Năm 2023, tiếp tục phối hợp cùng với Bộ Tài nguyên & Môi trường triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon, hướng đến Net Zezo trong vòng 5 năm 2023 – 2027 và nhiều dự án trồng cây khác để hình thành các cánh rừng Vinamilk trong quỹ cây xanh giúp hấp thụ chất thải carbon.

Hoàng Vĩnh

Nguồn: baonghean.vn

[searchandfilter id="2529"]