Nhiều siêu thị, chợ dân sinh mở cửa bán hàng từ mùng 2 Tết

Sáng 13-2 (tức ngày mùng 2 Tết), một số trung tâm thương mại, siêu thị mở cửa trở lại như Big C, Co.opmart, Aeon, MM Mega Market… Bên cạnh đó, tiểu thương tại một số chợ lớn cũng bắt đầu bán hàng trở lại phục vụ người dân, chủ yếu tập trung vào mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống.

Sáng 13-2 (tức ngày mùng 2 Tết), một số trung tâm thương mại, siêu thị mở cửa trở lại như Big C, Co.opmart, Aeon, MM Mega Market… Tiểu thương tại một số chợ lớn cũng bắt đầu bán hàng trở lại phục vụ người dân.

Theo phong tục truyền thống, trong những ngày đầu xuân, người dân thường đi lễ đầu năm tại các đền, đình, chùa nên các mặt hàng được tiểu thương bày bán và được tiêu thụ trong ngày hôm nay chủ yếu là các mặt hàng như hoa, quả tươi, bánh kẹo phục vụ cúng, lễ tại đền, đình, chùa… Tuy nhiên, năm nay nhu cầu giảm khá nhiều do người dân lo ngại dịch Covid-19.

Giá một số hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm trong ngày mùng 2 Tết tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi có mở cửa xuyên Tết như Circle K, Family Mart… ổn định, không có biến động so với ngày 30 Tết, cũng như những ngày trước đó.

Hệ thống các siêu thị Co.opmart chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết, ngày mùng 2 Tết bắt đầu mở cửa trở lại. Các cửa hàng Co.op Food sẽ mở cửa từ mùng 4 Tết. Hệ thống siêu thị Big C cũng chỉ tạm nghỉ ngày mùng 1 Tết và mở cửa trở lại từ ngày mùng 2 Tết. Các điểm dịch vụ ăn uống, giải khát của Công ty cổ phần Thủy Tạ mở cửa phục vụ qua đêm Giao thừa và mở lại vào chiều mùng 2 Tết. Từ ngày mùng 4 Tết, hệ thống bán lẻ và dịch vụ của Hapro sẽ đồng loạt mở cửa bán hàng bình thường. Hệ thống thương mại MM Mega Market, Vinmart/Vinmart+, sẽ mở cửa từ ngày mùng 4 Tết.

Vừa lựa chọn được một số loại thực phẩm trong siêu thị, bà Nguyễn Thị Thi (trú tại ngõ 12 phố Mạc Thái Tông, quận Cầu Giấy) cho biết: “Hôm nay, nhiều loại rau, củ, quả đều có, thực phẩm tươi cũng khá đầy đủ. Thói quen tích trữ thực phẩm trong ngày Tết của người dân Hà Nội cũng đã thay đổi, không còn dự trữ nhiều như trước đây nữa”.

Để bảo đảm nguồn cung, ngay trong dịp Tết, một số hệ thống siêu thị đã dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân sau Tết. Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc phụ trách siêu thị Co.opmart Hà Đông (quận Hà Đông) cho biết: “Để chuẩn bị lượng hàng đầu năm, Saigon Co.op đã có những kho lạnh, kho mát để bảo quản. Riêng về thịt thì chúng tôi làm việc với nhà cung cấp phải có hàng để bán cho khách hàng”.

Dù mở cửa bán hàng trở lại khá sớm, hàng hóa của các siêu thị vẫn phong phú. Không những mở cửa bán hàng sớm, hệ thống siêu thị còn áp dụng nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi và lì xì cho khách liên tục.

Theo đại diện các trung tâm thương mại, siêu thị và các chợ, các đơn vị này tiếp tục duy trì quy định về an toàn phòng, chống dịch, thực hiện đúng quy định về khoảng cách an toàn, yêu cầu đeo khẩu trang, bố trí nước xịt tay sát khuẩn, thực hiện đo nhiệt độ… để bảo đảm phòng, chống dịch triệt để, tạo điều kiện để khách hàng yên tâm mua sắm.

Cũng trong sáng mùng 2 Tết, nhiều khu chợ tại Hà Nội đã hoạt động trở lại. Ghi nhận tại các chợ: Hôm – Đức Viên (quận Hai Bà Trưng), Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm), chợ trong khu tập thể Nam Đồng (phố Hồ Đắc Di, quận Đống Đa), chợ tạm Nhân Chính (quận Thanh Xuân)…, nhiều hàng quán đã mở cửa, chủ yếu là bán rau xanh, bún, bánh phở, trái cây, hàng ăn nhanh…

Chị Lê Thu Hà, tiểu thương kinh doanh rau xanh tại chợ Hôm – Đức Viên (quận Hai Bà Trưng) cho biết, xu hướng hiện nay người tiêu dùng không tích trữ nhiều hàng hóa trong ngày Tết, nên các chợ thường mở cửa sớm trở lại sau Tết. Người tiêu dùng cũng muốn mua đồ tươi sống như rau xanh, thủy sản, thịt lợn, bún tươi… để hóa vàng, khai xuân, cung – cầu gặp nhau nên chợ được mở sớm. Ngày Tết nên giá thực phẩm tăng nhẹ, cụ thể, súp lơ xanh từ 10.000 đồng tăng lên 17.000 đồng/cây, chanh quả từ 50.000 đồng lên 70.000 đồng/kg, rau cần từ 15.000 đồng lên 20.000 đồng/mớ…

Bà Nguyễn Thị Lan, tiểu thương kinh doanh bún, phở tại chợ Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) chia sẻ, năm nào bà cũng mở hàng sớm từ mùng 2 Tết. Một phần vì lấy lộc ngày xuân, lại vừa có thêm thu nhập, vừa khỏe khoắn vì được giao tiếp, hoạt động.

Cũng trong ngày 13-2, một số hàng ăn như bún, miến, phở, quán cà phê đã mở cửa để phục vụ người dân đi du xuân, đi lễ đầu năm. Tuy nhiên, do là thời gian nghỉ Tết, các loại hình dịch vụ phải thuê mướn lao động ngoài giờ, trả lương cao nên giá cả một số dịch vụ, quán ăn… có tăng lên. Cụ thể, bún riêu cua, bún ốc, phở bò, phở gà, bánh đa cua… có giá 50.000 – 60.000 đồng/bát. Một số quán cà phê cũng mở cửa nhưng giá các loại trà, cà phê, nước trái cây giữ nguyên như những ngày trước Tết, không tăng giá.

Hà – Hiền

Nguồn: hanoimoi.com.vn