Những hộp sữa yêu thương ấm lòng người dân vùng phong tỏa

Vừa hết đợt phong toả 21 ngày, lại tới đợt giãn cách xã hội khiến không ít người lao động tại TP.HCM gặp khó khăn do giảm thu nhập, công việc bấp bênh. Bữa ăn hàng ngày của họ vì thế mà thiếu thốn, nhất là dinh dưỡng cho các con trẻ lại càng không được bổ sung đủ đầy.

“Mấy hôm nay con chưa có sữa”

Chị Nguyễn Thị Ngọc Trân, ngụ tại khu vực bến đò Bình Mỹ (ấp 1, xã Bình Mỹ, H.Củ Chi, TP.HCM) kể, khu bến đò Bình Mỹ là nơi tập trung nhiều công nhân, lao động nghèo tứ xứ, nhưng nhiều nhất là dân tộc Khơ-me.

Gia đình nào cũng có hai con nhỏ, công việc chính của họ phụ hồ, hoặc ngày ngày đi đò sang bên kia sông (tỉnh Bình Dương) để bán rau, cá ngoài chợ tạm, lương ba cọc ba đồng. Kể từ khi có thông báo cấm chợ tạm hoạt, hầu hết những gia đình này đều thất nghiệp. Khó khăn chồng khó khăn khi cả khu lại bị phong toả do có ca nhiễm COVID-19.

“Trong khu phong toả sẽ rất khó mua nhu cầu thiết yếu so với những khu chỉ giãn cách xã hội. Tội nghiệp nhất là những đứa trẻ ở đây, bình thường đã thiếu thốn, hiện nay còn thiếu thốn gấp đôi. Nhìn chúng bị nhốt trong phòng trọ chật hẹp, nóng nực, lại ăn uống kham khổ ai cũng xót xa” – chị Ngọc Trân kể.

Trẻ nhỏ tại khu bến đò Bình Mỹ (ấp 1, xã Bình Mỹ, H.Củ Chi, TPHCM) phần lớn là dân tộc khơ-me nên hoàn cảnh rất khó khăn, thiếu thốn. Nhận được sữa, nhiều bé khui ra uống tại chỗ vì đã lâu rồi chưa được uống.

Còn tại hẻm 195 tổ 24, KP2, P.Trung Mỹ Tây, Q.12 do có người nhiễm COVID-19 nên bị phong toả 21 ngày. Vừa dỡ phong toả ngày 7/7, đến ngày 9/7 lại thêm đợt giãn cách xã hội nên nhiều gia đình tại nơi đây bị mất việc làm, không tiền mua sữa cho con.

Như gia đình chị Trần Nhật Tiền, ngụ tại hẻm 195 này kể, hai vợ chồng chị làm nghề bán nhang dạo, tổng thu nhập được khoảng 8 triệu đồng/tháng. Tiền nhà trọ hơn 2 triệu đồng/tháng, cũng đủ hai vợ chồng cùng con nhỏ là cháu Trần Nhật Khoa sống qua ngày. Nhưng hiện nay gia đình chị rơi vào hoàn cảnh khó khăn do hai vợ chồng bị mất việc hơn tháng nay.

“Trước đây mỗi ngày cháu Khoa được uống 2 hộp sữa (loại 170ml) nhưng hiện đã cắt giảm chỉ còn 1 hộp/ngày do ba mẹ không còn tiền” – chị Trần Nhật Tiền chia sẻ.

Tiếp sức kịp thời

Đại diện nhận những thùng sữa Cô Gái Hà Lan rồi trao cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang bị phong toả tại bến đò Bình Mỹ, chị Nguyễn Thị Ngọc Trân cho biết: “Những ly sữa đã tiếp thêm sức khoẻ kịp thời cho các cháu nhỏ và động lực cho nhiều gia đình đang có hoàn cảnh có khăn. Hơn hết, họ cảm thấy được quan tâm, không bị bỏ lại phía sau”.

Thấy con gái cầm hộp sữa reo lên “thích quá mẹ ơi”, rồi khui ra uống lấy uống để, chị Thạch Thi Đa không cầm được nước mắt xúc động nói: “Đã gần tháng nay, con bé chưa được uống sữa. Biết con thèm, nhưng tiền ăn cho gia đình còn đang chật vật, lấy đâu tiền mua sữa cho bé. Những phần quà này như đã sưởi ấm, tiếp sức những gia đình có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi”.

Đại diện Mặt trận tổ quốc Việt Nam (TPHCM) trao tặng sữa Cô Gái Hà Lan cho các bé nhỏ tại các khu vực bị phong toả do có ca nhiễm trên địa bàn Q.12, Q.7 và nhiều quận huyện khác.

Tương tự, 50 cháu bé thuộc 50 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại hẻm 195 tổ 24, KP2, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, TPHCM cũng nhận được sự tiếp sức kịp thời của Cô Gái Hà Lan.

“Từ lúc bị phong toả rồi giãn cách xã hội đến nay, ngày nào chúng tôi cũng nhận được thực phẩm từ các mạnh thường quân. Hết mì, rau củ, nay lại được nhận sữa. Đây là động lực giúp chúng tôi cố gắng chống dịch thật tốt theo hướng dẫn của cơ quan chức năng” – Chị Trần Nhật Tiền nói.

Những phần quà yêu thương cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) với thông điệp dù là ai thì cũng không để bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Được biết, những phần sữa trên nằm trong chương trình “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ” mà Cô Gái Hà Lan đã triển khai từ những ngày đầu Việt Nam đối phó với dịch COVID-19. Đây không chỉ là hành trình mà tập thể nhân viên của công ty đã không ngại khó khăn, luôn xông xáo đi vào tâm dịch để tiếp sức các y, bác sĩ và người dân bằng nguồn dinh dưỡng yêu thương, mà còn là lan toả thông điệp: Trong lúc hoạn nạn khó khăn điều tốt đẹp cần làm là chia sẻ. Dịch bệnh rồi sẽ qua nhưng tình người sẽ còn mãi. Dù là một phần sữa, bó rau hay ký gạo cũng đều thiết thực, góp phần kết nối tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng hướng về người dân.

PV

Nguồn: giadinhonline.vn

[searchandfilter id="2529"]