Nuôi bò lấy sữa giúp người dân ‘vắt’ ra tiền tỷ

Bò sữa không phải là con xóa đói, giảm nghèo mà là con làm giàu cho nông dân. Đây là hiệu quả mà mô hình HTX nông nghiệp Evergrowth mang lại cho người dân xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) trong những năm gần đây.

Gắn bó với nghề

Trước đây, trình độ sản xuất của người dân còn lạc hậu, làm ăn không có hiệu quả cao nên khó cải thiện cuộc sống. Để xóa đói, giảm nghèo bền vững cho nông dân, HTX Evergrowth đã chọn mô hình nuôi bò sữa theo chuỗi giá trị khi có sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp.

Điều thuận lợi là khi tham gia HTX, nông dân được tập huấn kỹ lưỡng cách chăm sóc, phòng trị bệnh cho bò sữa, kỹ thuật trồng cỏ, lấy sữa, bảo quản sữa… Ngoài ra, nhiều hộ có nhu cầu còn được tạo điều kiện về giống và nguồn vốn.

HTX cũng đứng ra cung cấp dịch vụ như: thuốc, thức ăn, chăm sóc, gieo tinh nhân tạo… Nhờ vậy sữa mà các hộ thành viên làm ra luôn ở mức giá cao hơn so với nhiều hộ nuôi bò khác trong khu vực.

Trải qua thời gian, HTX Evergrowth hiện chăn nuôi hơn 6.000 con bò sữa, sản lượng sữa đạt 20 tấn/ngày, cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng/con/năm nhờ đó tất cả các thành viên đều đã thoát nghèo.

Tham gia mô hình HTX nuôi bò sữa giúp đồng bào Khmer ở Sóc Trăng nâng cao thu nhập, giảm nghèo và làm giàu bền vững.

Theo chia sẻ của một số thành viên, nhờ nuôi bò sữa mà ngày càng có nhiều hộ người Khmer có thu nhập ổn định, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Chị Trần Thị Hà, thành viên HTX cho biết, trước kia chị phải mò cua bắt ốc để kiếm miếng ăn qua ngày thì nay, 5 công đất của gia đình đã dùng hết để trồng cỏ cho bò ăn. Theo tính toán của chị, trung bình mỗi con bò cho 8-10kg sữa/ngày, cho lợi nhuận 20.000 đồng/con/ngày. Với thu nhập như vậy, giờ đây cuộc sống của gia đình chị ngày càng ổn định, nhà cửa khang trang.

Anh Trần Văn Chiến, thành viên HTX cho biết, từ 8 con bò đến nay gia đình anh phát triển lên 32 con. Với đàn bò này, mỗi năm anh thu về trung bình 1,2 tỷ đồng. Nhờ nuôi bò lấy sữa, gia đình anh Chiến không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành hộ khá giàu ở địa phương.

Điểm đặc biệt của HTX là trước khi làm thành viên, nông dân phải tham gia câu lạc bộ. Một trong những tiêu chí quan trọng của mỗi câu lạc bộ là phải có ít nhất 30% số hộ nghèo. Câu lạc bộ này sẽ có những định hướng rõ ràng giúp HTX thuận lợi sau khi tham gia HTX.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp địa phương, nuôi bò sữa giúp người dân luôn quấn quýt với loài vật nuôi, gắn bó với đồng ruộng để bò có nguồn thức ăn xanh. Giám đốc HTX nông nghiệp Evergrowth, ông Trần Hoàng An cho biết đầu tiên nuôi bò cũng vất vả. Từ làm chuồng, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh đến vắt sữa, bảo quản sữa… đều rất công phu. Nhưng khi được HTX hỗ trợ cả đầu vào và đầu ra, thành viên ngày ngày gắn bó với đàn bò mà không lo chuyện được mùa mất giá hay thương lái ép giá.

Từ 17 thành viên ban đầu, đến nay, HTX đã thu hút trên 1.000 hộ tham gia. Đây là mô hình có tính lan tỏa cao vì thu hút số đông đồng bào dân tộc Khmer tham gia. Hoạt động hiệu quả của HTX cũng khẳng định nuôi bò sữa theo hướng hàng hóa là hướng đi tiềm năng và thực sự giúp người dân giảm nghèo bền vững.

Mô hình sản xuất của HTX đang góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở tỉnh Sóc Trăng. Hiện tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer của tỉnh giảm xuống chỉ còn dưới 20% và không còn hộ thiếu đói.

Định hướng đúng đắn

Thành công của HTX nông nghiệp Evergrowth đến từ những nỗ lực, quyết tâm của từng cá nhân thành viên, nhưng trước hết cũng xuất phát từ những chủ trương đúng và kịp thời của địa phương.

Được sự quan tâm của địa phương và các tổ chức nước ngoài về công tác giảm nghèo bền vững, tỉnh, huyện, xã đã tạo điều kiện để thành lập và phát triển HTX tại nơi có đông đồng bào Khmer nhất tỉnh Sóc Trăng với định hướng giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo từ liên kết sản xuất. Đặc biệt, địa phương luôn ưu tiên và hỗ trợ các hộ nghèo và cận nghèo, hộ khó khăn để hỗ trợ vốn , kỹ thuật… khi thực hiện chăn nuôi bò sữa theo hướng hàng hóa.

Trong hoạt động tổng thể của HTX Evergrowth, có thể thấy rõ sự lãnh đạo và hỗ trợ sát sao của địa phương, cơ quan quản lý. Nhờ đó, HTX đã liên kết được với doanh nghiệp lớn để sản xuất lâu dài, hỗ trợ tổ chức các hội nghị tập huấn nâng cao năng lực, hướng dẫn kỹ thuật, công tác bình đẳng giới và cấp chứng chỉ VietGAP cho thành viên HTX.

Theo đại diện của UBND xã Tài Văn, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước hỗ trợ về thành lập HTX, trong đó bao gồm bao tiêu sản phẩm, nhà sơ chế, trang thiết bị, giống, vật tư… rất phù hợp để bà con từ thoát nghèo vươn lên làm giàu bền vững.

Từ sản xuất bò sữa, đời sống đồng bào Khmer phát triển tốt hơn, bền vững hơn, khang trang hơn. Tài Văn là xã có đến 90% bà con là đồng bào Khmer nhưng có đời sống và an ninh ổn định. Số hộ nghèo trước đây chiếm hơn 30%, giờ giảm xuống dưới 5%. Đây là thành công lớn có sự đóng góp của mô hình HTX kiểu mới.

Mô hình nuôi bò sữa của HTX Evergrowth đã trở thành mô hình điểm không chỉ của xã Tài Văn mà đang lan rộng ra các xã và các huyện khác trong tỉnh. Trước hiệu quả của mô hình nuôi bò sữa theo chuỗi giá trị bền vững, các cơ quan quản lý đang tiếp tục đề nghị các tổ chức xã hội như Liên minh HTX tỉnh, hội nông dân, ngân hàng chính sách xã hội…hỗ trợ vốn để người dân, HTX đầu tư và tái đầu tư cho trang trại bò sữa, đồng thời thay đổi và hoàn thiện công nghệ chăn nuôi theo hướng hiện đại, đồng bộ.

Tùng Lâm

Nguồn: vnbusiness.vn

[searchandfilter id="2529"]