Ở vùng sâu, vùng xa làm sao cho con ăn đủ dinh dưỡng?

Độc giả Ngọc LanCâu hỏi

Gia đình tôi sống ở khu vực vùng sâu, vùng xa nên bữa ăn cho con khó giàu dinh dưỡng được. Tôi lo con thiếu chất, không đủ năng lượng, xin bác sĩ tư vấn thực đơn giúp đảm bảo tốt dinh dưỡng cho con.

Trả lời

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Bất kỳ vùng miền nào thì việc lên thực đơn cho con không phải vấn đề quá lớn, bạn chỉ cần đa dạng thực phẩm trong từng nhóm.

Cụ thể, những thực phẩm thuộc nhóm dinh dưỡng để bạn cân đối trong bữa ăn của gia đình như:

  • Nhóm chất bột đường: gạo, ngô, khoai các loại, sắn, bánh mì, các loại mì, miến…
  • Nhóm chất đạm: thịt cá các loại, thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng), chim bồ câu, đậu phụ, đậu đỗ…
  • Nhóm chất béo: mỡ gà, mỡ lợn, bơ, lạc, vừng…
  • Nhóm cung cấp các loại vitamin – khoáng chất, chất xơ: có nhiều trong rau củ nhà trồng, hay rau rừng cũng rất giàu dinh dưỡng.

Việc cho trẻ ăn đa dạng và cân đối các thực phẩm trong từng nhóm sẽ cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho con. Cha mẹ cần cho con ăn đủ 3 bữa chính và 1-3 bữa phụ/ ngày, sẽ cung cấp đủ năng lượng kéo dài suốt trong cả ngày.

Bua an cho be anh 1
Cha mẹ cần cho con ăn đủ 3 bữa chính và 1-3 bữa phụ/ ngày. Ảnh: Liêu Lãm.

Cung cấp đủ năng lượng rất quan trọng với trẻ. Điều phụ huynh cần làm để đảm bảo nhu cầu năng lượng, tăng sức bền cho con như đã nêu ở trên. Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý những vấn đề sau:

  • Cha mẹ nên tìm hiểu nhu cầu năng lượng cho trẻ theo độ tuổi. Trung bình, năng lượng cần cho con = 1.000 kcal + 100 kcal x số tuổi của con. Ví dụ, bé 7 tuổi sẽ cần: 1.000 kcal + 100 x 7 = 1.700 kcal/ ngày.
  • Hàng ngày, bạn cần cho trẻ ăn đủ các nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất béo, chất đạm.
  • Mẹ nên phối hợp cân đối giữa thức ăn có nguồn gốc đạm động vật và thực vật.
  • Sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ. Các sản phẩm sữa có đầy dưỡng chất giúp bổ sung năng lượng, vitamin và khoáng chất cho con. Mẹ có thể cho con uống sữa lúa mạch vào các bữa phụ. Việc này sẽ giúp con duy trì năng lượng, bền bỉ trong học tập và hoạt động năng động cho tới cuối buổi ngày.

92% mẹ Việt Nam mong muốn con bền bỉ hơn để có đủ năng lượng hoàn thành tốt mọi hoạt động trong ngày (trích khảo sát của Kantar). Uống sữa lúa mạch Nestlé MILO mỗi ngày kết hợp với vận động thể chất nay đã được chứng minh khoa học bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia giúp cải thiện sức bền của trẻ.

Đặc biệt, Nestlé MILO 110 ml – hộp nhí dung tích phù hợp cho trẻ nhỏ – sở hữu vị ngon MILO đặc trưng bé yêu thích ở dạng hộp giấy nhỏ gọn, tiện lợi, thích hợp để dùng ở nhà, đi học hoặc vui chơi

Nguồn: znews.vn

[searchandfilter id="2529"]