Phát triển kinh tế nhờ chăn nuôi bò sữa

Vài năm trở lại đây, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) từng bước vươn lên phát triển kinh tế nhờ chăn nuôi bò sữa. Phong trào nuôi bò sữa theo hình thức nông hộ đang là hướng đi giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, có cuộc sống ổn định và vươn lên khá giả.

Gia đình chị Sơn Thị Thu ở ấp Trà Bết, xã Tham Đôn là một trong những hộ đi đầu trong xã nuôi bò sữa. Qua truyền thông báo chí, chị thấy nhiều người làm giàu bằng việc nuôi bò sữa, lấy tất cả tiền dành dụm của gia đình mua 4 con bò giống về nuôi. Sau đó, gia đình anh chị tiếp tục dành dụm đầu tư mua mỗi lần một con bò giống để tăng đàn. Đến nay, gia đình chị đã có 20 con bò, trong đó 9 con đang cho sữa, 3 con đực và 8 con bò cái đang mang thai, mỗi ngày đàn bò của anh cho thu từ 100 – 120kg sữa. Với sản lượng sữa ổn định, gia đình chị Sơn Thị Thu, thu về hơn 10 triệu đồng/tháng. Nhờ áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, thu nhập của gia đình chị ngày càng ổn định, vươn lên làm giàu.

Chị Sơn Thị Thu ở ấp Trà Bết, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) bên đàn bò của gia đình. Ảnh: CHANH THA

Chị Trần Thị Ngọc Hương ở ấp Cần Giờ 1, xã Tham Đôn cho biết: Những năm trước đây, gia đình chị khó khăn, vừa ít đất vừa thiếu vốn, cuộc sống khá vất vả. Khi thấy một số hộ trong ấp nuôi bò sữa cho thu nhập khá nên chị bắt đầu học theo. Lúc này nhờ địa phương xét cho vay 20 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, có được số vốn vợ chồng chị mua một con bò sữa giống về nuôi. Đến nay, gia đình chị đã có đàn bò sữa lên tới 9 con, bình quân mỗi ngày thu được trên 70 lít sữa. Như vậy, trong 1 tháng gia đình chị có thu nhập từ bò sữa hơn 9 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình chị còn có trên 2.000m2 ao cá cho thu nhập từ 15 – 20 triệu đồng mỗi năm. Với nguồn đất đai sẵn có của gia đình hơn 5.000m2 và thuê thêm 3.000m2 đất ruộng, chị trồng cỏ voi để làm thức ăn cho bò.

“Con bò đã giúp tôi cất được căn nhà, nuôi các con ăn học, mua thêm đất. Từ đàn bò sữa này, cuộc sống gia đình tôi được ổn định, sắm sửa được nhiều phương tiện để phục vụ lao động sản xuất, vươn lên khá giả” – chị Phương cho hay. Theo nhiều nông dân ở xã Tham Đôn, bò sữa nuôi không khó, chỉ cần đảm bảo đủ thức ăn, phòng chống một số bệnh về da, móng và tiêu hóa là sẽ phát triển bình thường. Sản phẩm sữa được Công ty Vinamilk bao tiêu nên đầu ra rất yên tâm.

Nhờ chăn nuôi bò sữa, hiện nay, nhiều hộ gia đình trong xã đã có cuộc sống ổn định, vươn lên khá giàu, xây dựng nhà cửa khang trang, có điều kiện cho con cái học hành chu đáo. Nghề chăn nuôi bò sữa ở Tham Đôn đã góp phần làm đa dạng hóa mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, giúp nông dân tìm được hướng đi phù hợp để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

CHANH THA

Nguồn: baosoctrang.org.vn

[searchandfilter id="2529"]