Phô mai Pháp – Điểm nhấn đặc biệt trong nền ẩm thực thế giới

Theo một nghiên cứu gần đây nhất, số lượng phô mai Pháp có thể lên tới 1600 loại. Điều đó có thể khiến người tiêu dùng bị choáng ngợp vì không biết phải chọn cho mình một loại phô mai nào.  

Hiểu được điều đó, New Viet Dairy đã lập nên một danh sách những dòng phô mai Pháp tuyệt vời, phù hợp với khẩu vị của người Việt. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phô mai Pháp nổi tiếng vì chất lượng tuyệt vời

Phô mai Pháp là gì?

Nước Pháp cung cấp cho nền ẩm thực thế giới một kho tàng phô mát khổng lồ. Trong đó, bao gồm các loại phô mai Pháp mềm như Camembert, Munster, Brie; phô mai xanh như Bleu d’Auvergne, Roquefort; phô mai cứng như Cantal, Emmental. Với hơn 20 kg phô mai bình quân trên mỗi đầu người, Pháp trở thành nước đứng thứ hai sau Hy Lạp trong việc tiêu thụ loại thực phẩm này.

Phô mai Pháp dạng mềm

Phô mai Camembert

Đứng đầu trong danh sách này, chúng tôi muốn giới thiệu về Camembert – Biểu tượng của phô mai Pháp. Nhờ được nhiều người ưa chuộng mà Camembert còn được ưu ái đặt tên King of French cheeses (Vua của các loại phô mai Pháp).

Muốn thưởng thức hương vị đúng chuẩn của loại phô mai Pháp này thì phải chọn ngay Camembert của vùng Normandie. Đảm bảo không có loại Camembert của vùng nào khác có thể ngon hơn. Một Camembert đúng chuẩn là phải có kết cấu mềm mại, mịn màng như kem ở bên trong một lớp vỏ mềm, ăn được, màu bạc bọc ở bên ngoài.

Camembert được làm từ quá trình lên men sữa bò tươi. Thời gian ủ thường nằm trong khoảng 3 tuần. Nếu ủ quá lâu Camembert có thể có các mùi khác lạ và kết cấu không còn được cứng cáp. Mùi hương của loại phô mai Pháp này khá thơm, lại nồng nàn vị sữa bò lên men, cùng chút mặn vừa phải, rất hợp khẩu vị của người dùng. Có lẽ đây chính là lý do mà Camembert được nhiều người quý mến.

Phô mai Camembert nồng nàn vị của sữa bò

Phô mai Brie

Cũng như Camembert, Brie thuộc loại phô mai mềm và làm từ sữa bò. Người ta hay nhầm lẫn chúng với nhau vì sự tương đồng khó mà có thể nhận thấy được. Mặc dù đều cùng xuất phát từ miền Bắc của Pháp, có lớp vỏ mềm và ăn được. Tuy nhiên, Brie có mùi hương nhẹ hơn nhưng lại phong phú hơn như thơm mùi bơ, trái cây, trong khi Camembert có mùi nồng đượm hơn một chút.

Một điểm thú vị khác ở Brie mà Camembert không có đó là trong quá trình làm Brie, người ta có thêm kem vào để tăng độ béo cho phô mai. Kết quả là Brie sẽ cho cảm giác ngậy miệng khi thưởng thức.

Brie thường được dùng kèm trực tiếp với trái cây tươi, các loại hạt, bánh mì hay bánh quy giòn. Còn nếu như đưa Brie lên lò nướng, loại phô mai Pháp này sẽ tan chảy thành dạng xốt sền sệt, có thể dùng làm lớp phủ bánh pizza. Phô mai Pháp Brie nên được bảo quản lạnh phần còn dư sau mỗi lần chế biến.

Phô mai Brie

Phô mai cứng

Phô mai Pháp dạng cứng thường là những tảng to, hình tròn và được làm từ sữa của những đàn bò trên các vùng thảo nguyên. Nếu những chú bò được chăn nuôi bởi những loại cỏ, thảo mộc khác nhau thì sẽ cho ra những loại phô mát có hương vị hoàn toàn khác. Hãy cùng tìm hiểu về hai loại phô mai Pháp dạng cứng vô cùng nổi tiếng dưới đây.

Phô mai Comté

Comté là một trong những loại phô mai cứng được sản xuất rộng rãi nhất ở Pháp, sau đó vang danh trên toàn cầu vì chất lượng không thể bàn cãi. Loại phô mai ngon miệng này làm từ sữa của những chú bò được chăn thả trên những cao nguyên rộng lớn của dãy núi Alps. Nơi những chú bò hằng ngày thưởng thức hơn 400 loại cỏ, hoa dại. Điều đó đã góp phần vào sự phong phú và chiều sâu của trong mùi vị và hương thơm của phô mai.

Phô mai Comté có màu vàng nhạt, vừa mịn màng vừa khá thơm ngon, có vị ngòn ngọt như trái cây cộng hưởng cùng mùi thơm của hạt dẻ. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy phô mai Comté ở bất kỳ siêu thị nào trong cả nước. Comté thường được phục vụ như một món khai vị, hoặc có thể làm tan chảy ra để ăn với khoai tây chiên hoặc bánh mì.

Phô mai Comté

Phô mai xanh Bleu d’Auvergne

Khác với các dòng phô mai đã được giới thiệu ở trên, phô mai xanh Bleu d’Auvergne được sản xuất từ sữa cừu tươi. Đây được xem là một trong những loại phô mai xanh huyền thoại vì hương vị vô cùng đặc trưng.

Trên từng miếng phô mai Blue d’Auvergne có những vân mốc màu xanh đặc biệt. Mùi hương khá nồng và hơi cay cay. Tuy nhiên, theo cảm nhận của nhiều người thì loại phô mai này có mùi khá khó chịu và khiến họ muốn tránh xa.

Loại phô mai xanh Bleu d’Auvergne có mùi vị khá khó chịu đối với nhiều người dùng

Mua phô mai Pháp tại New Viet Dairy

Với kinh nghiệm 24 năm trong ngành nhập khẩu và phân phối thực phẩm, đồ uống và nguyên liệu thực phẩm, công ty cổ phần Đại Tân Việt (New Viet Dairy) đã trở thành một trong những đơn vị cung ứng thực phẩm hàng đầu cho các đối tác chuyên nghiệp, danh tiếng trên khắp cả nước.

New Viet Dairy hiện đang cung ứng đa dạng các dòng sản phẩm phô mai Pháp cũng như các dòng phô mai làm bánh khác đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Sản phẩm dành cho cả hai kênh nhà hàng, khách sạn, quán ăn và chuỗi cửa hàng bán lẻ với các dạng phô mai cứng, tảng và sợi.

Nguồn: newviet.net