Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam – hành trình 15 năm và những dấu ấn đáng nhớ

Trải qua 15 năm với hành trình chưa từng gián đoạn, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam mang hơn 40 triệu ly sữa đến với trẻ em khó khăn khắp 63 tỉnh thành. Nỗ lực bền bỉ của quỹ sữa được nối dài qua mỗi năm bởi những chương trình, hoạt động thiết thực, tiếp thêm động lực cho ước mơ của trẻ em Việt Nam vươn cao, vươn xa.

Tiền thân của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam là chương trình “Quỹ 1 triệu ly sữa” được khởi xướng từ năm 2008 với sự chủ trì của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng sự đồng hành của Vinamilk.

Khi đó, mục tiêu của chương trình được cụ thể với con số “1 triệu ly sữa” cho trẻ em khó khăn, kém may mắn với mong muốn để các bé có được thêm dinh dưỡng từ sữa, giúp cao lớn, khỏe mạnh hơn. Tại thời điểm đó, đây là một trong những chương trình tặng sữa có quy mô lớn nhất được thực hiện bởi doanh nghiệp.

Hoàn thành được mục tiêu ban đầu, chương trình tiếp tục nhận được sự ủng hộ lớn từ các ban ngành, cộng đồng, và dần mở rộng quy mô thành 3 triệu ly sữa, 6 triệu ly sữa chỉ trong 2 năm tiếp theo. Những ly sữa trao tặng cho trẻ em qua mỗi năm lại được nhân lên, tỏa đi khắp mọi miền đất nước.

Đến năm 2010, chương trình chính thức đổi tên thành Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng cho hành trình theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”. Chương trình trở thành hoạt động thường niên của Vinamilk, giúp cho các trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt được cải thiện dinh dưỡng, qua đó góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trong cả nước.

Tại cột mốc 5 năm, hành trình đem những hộp sữa bổ dưỡng đến cho trẻ em khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt khắp mọi miền đất nước của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam được nối dài bởi chiến dịch “Em mơ – Cùng Việt Nam vươn cao”.

Không chỉ mang đến cho các em những hộp sữa, từ giai đoạn này, quỹ sữa bắt đầu thực hiện nhiều hoạt động đồng hành với mục đích tiếp sức ước mơ, hoài bão của trẻ thơ.

Từ những em bé ở thủ đô đến các em nhỏ nơi đảo Lý Sơn xa xôi đã được về hội ngộ trong chương trình “Em mơ”. Đây là một sự kiện đã mang đến rất nhiều cảm xúc đặc biệt nhân cột mốc 5 năm của quỹ sữa.

Những câu chuyện kể bằng âm nhạc, những đoạn giao lưu, trò chuyện của các đại sứ quỹ sữa cùng sự hào hứng thể hiện qua từng ánh mắt, nụ cười của các em đã trở thành hồi ức khó quên trong lòng người tham dự. Chương trình góp phần nâng cao nhận thức và sự quan tâm của cộng đồng đối với sự phát triển của trẻ em – những mầm xanh tương lai của đất nước.

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đánh dấu 10 năm hành trình trao sữa và tình thương bằng thành quả ấn tượng khi đem đến cho gần 400.000 trẻ em khó khăn từ địa đầu Tổ quốc Hà Giang đến điểm cực Nam đất mũi Cà Mau hơn 30 triệu ly sữa bổ dưỡng và nhiều niềm vui, tiếng cười.

Bên cạnh các hoạt động trao sữa, quỹ sữa còn đem đến cho trẻ em những hoạt động vui chơi thú vị, giao lưu với nghệ sĩ đại sứ của chương trình và được các bác sĩ dinh dưỡng của Vinamilk thăm khám sức khỏe tổng quát.

Mỗi chương trình dường như đều là một ngày hội của các em thiếu nhi, thầy cô và người thân. Ngoài những phần quà do quỹ sữa và Vinamilk trao tặng, chính sự quan tâm của chương trình đã truyền đi động lực to lớn để các em vượt qua những khó khăn của bản thân, phấn đấu học tập tốt. Từ đó, các em tiếp tục lan tỏa tình yêu thương của mình đến bạn bè, mọi người xung quanh.

Quy sua Vuon cao VN, dinh duong anh 1

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hành trình “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam vẫn không hề bị đứt quãng. Với mục tiêu không để bất kỳ trẻ em nào bị bỏ lại phía sau, quỹ sữa vẫn tiếp tục đem đến 1,7 triệu ly sữa cho 19.000 trẻ em khó khăn trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, với chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” do Vinamilk và VTV digital phối hợp triển khai, Vinamilk cũng trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn 1 triệu ly sữa thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam. Không chỉ là một chiến dịch truyền thông, “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” trở thành cầu nối yêu thương của cộng đồng đến với các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, thiệt thòi trong đại dịch.

Quy sua Vuon cao VN, dinh duong anh 2

“Những hộp sữa Vinamilk như những người bạn thân, em vẫn luôn chờ để gặp bạn sữa mỗi ngày. Khi uống sữa em thấy mình khỏe mạnh, nhiều năng lượng hơn”, Lù A Tủa (Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái), chia sẻ.

“Trong lúc giãn cách xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty Vinamilk vẫn linh động giải quyết cho các cháu nhận sữa theo tuần, thay vì uống theo ngày như lúc bình thường. Cán bộ của trung tâm cũng linh động theo dõi sức khỏe các cháu và báo gia đình đến nhận sữa liên tục. Đây là điều rất may mắn cho các cháu khi được thụ hưởng từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam”, chị Trương Thị Thùy Trang – Phó giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Định – chia sẻ.

Trong 15 năm qua, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam bền bỉ triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa theo nhiều cách sáng tạo nhưng tựu trung đều hướng đến việc xây dựng nền tảng dinh dưỡng vững chắc cho trẻ em thiếu may mắn. Từ đó, quỹ sữa giúp các em phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tâm hồn; đồng thời cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc của cộng đồng.

Quy sua Vuon cao VN, dinh duong anh 3

Trong năm 2022, quỹ sữa đã được khởi động sôi nổi để tiếp tục tạo nên những cột mốc, dấu ấn mới cho hành trình lan tỏa niềm vui uống sữa đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Các em nhỏ đã được chương trình tạo điều kiện tham gia nhiều hoạt động thú vị, nổi bật là tham quan trang trại bò sữa của Vinamilk, hiểu được phần nào quy trình sản xuất những hộp sữa giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, các em còn được đi tắm biển cùng bạn bè, tham gia cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ ước mơ vươn cao” với nhiều phần quà hấp dẫn.

Với nhiều em nhỏ, uống sữa không chỉ là niềm vui mà còn giống “phép màu”, như chia sẻ của bé Hồ Thị Ngọc Hân – học sinh lớp 5C – trường Tiểu học Nghĩa Chánh (Quảng Ngãi): “Con rất thích ăn bánh, uống sữa tươi Vinamilk để con được mau lớn, mạnh khỏe, để con sớm được đi làm”.

Bà Lê Tuyết Mai, Nguyên phó giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, nhận xét: “Vinamilk rất kiên trì, bền bỉ đồng hành Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trong 15 năm qua. Chúng tôi đánh giá cao sự đồng hành và tâm huyết của cán bộ Vinamilk vì hỗ trợ vận chuyển sữa an toàn, tạo điều kiện để các em được thụ hưởng nguồn sữa tốt”.

Với mỗi hộp sữa được trao đi, Vinamilk mong muốn tiếp thêm động lực để các em có thể đến gần hơn với ước mơ của mình. Trong tương lai, con số 40,6 triệu ly sữa và 500.000 trẻ em sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần theo những nỗ lực không ngừng của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam.

“Nhìn lại hành trình 15 năm của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam, Vinamilk vui mừng khi chương trình không bị gián đoạn bởi bất cứ khó khăn, trở ngại nào. Hành trình này chắc chắn còn tiếp nối, như lời cam kết mà Vinamilk kiên định thực hiện – vì một thế hệ Việt Nam khỏe mạnh”, bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành Vinamilk, khẳng định.

Giang Hoàng Lam

Đồ họa: Hà Phi

Nguồn: zingnews.vn

[searchandfilter id="2529"]