Sáng nào cũng chuẩn bị đồ ăn cho con nhưng chắc chắn nhiều mẹ chưa biết sự thật này

Bữa sáng cung cấp ít nhất 30 % năng lượng cần thiết hàng ngày, tuy nhiên trẻ em Việt Nam chỉ được cung cấp 23% năng lượng với thói quen ăn uống hiện tại. Vậy làm thế nào để mẹ Việt xây dựng thực đơn bữa sáng cân bằng dinh dưỡng cho con phát triển toàn diện?

Theo nguyên cứu về “Tình trạng dinh dưỡng và năng lượng hoạt động thể chất của người dân Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội” của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam, một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng đáp ứng đến 30% nhu cầu năng lượng cần thiết hàng ngày, giúp trẻ học tập và phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có thời gian và kiến thức để cung cấp một bữa sáng hoàn hảo cho con mình.
 Sáng nào cũng chuẩn bị đồ ăn cho con nhưng chắc chắn nhiều mẹ chưa biết sự thật này - Ảnh 1.

Nói về thực trạng bữa sáng của trẻ em Việt, Viện Dinh Dưỡng khuyến nghị bữa sáng chiếm 30-35% năng lượng nếu trẻ ăn 3 bữa/ngày. Trong khi đó, nếu trẻ ăn 4 bữa/ ngày, bữa sáng sẽ chiếm 25-30% tổng năng lượng cần thiết.

Hiện nay, trên tất cả các lứa tuổi thì năng lượng mà bữa sáng cung cấp đều ít hơn so với khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng, trừ trẻ từ 6-8 tuổi, năng lượng cung cấp của bữa sáng chưa đủ đáp ứng tiêu chuẩn trong cân bằng dinh dưỡng. Ở các độ tuổi khác, bữa sáng chỉ đảm bảo 15 – 20% năng lượng, tức thiếu hụt 5-10% năng lượng cho cả ngày.

 Sáng nào cũng chuẩn bị đồ ăn cho con nhưng chắc chắn nhiều mẹ chưa biết sự thật này - Ảnh 2.

Trong khi năng lượng tiêu thụ sữa của người Nhật là 247g/ngày thì Việt Nam mới chỉ đạt 2/3 con số đó. Điều này dẫn đến việc thiếu hụt vitamin, chất khoáng, chất xơ trong bữa ăn của trẻ em Việt.

Vậy mẹ Việt đã sẵn sàng chuẩn bị cho con một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng chưa?

Nhiều cha mẹ hiểu rằng bữa ăn sáng cho con là vô cùng quan trọng, nhưng việc bắt đầu và duy trì thói quen đó không phải cha mẹ nào cũng am hiểu. Trong chương trình Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn, các chuyên gia dinh dưỡng cao cấp của tập đoàn Nestlé chỉ ra, để bắt đầu một bữa sáng cân bằng dinh dưỡng, trẻ phải được xây dựng 5 thói quen (*);

• Thói quen ăn bữa ăn gia đình thường xuyên

• Ăn thực phẩm đa dạng, giàu dinh dưỡng

• Ăn theo khẩu phần dinh dưỡng khuyến nghị (quản lý khẩu phần)

• Lựa chọn nước uống tốt cho sức khỏe thay cho các loại đồ uống có đường

• Dành thời gian vận động hằng ngày

Trong đó, việc xây dựng thói quen ăn bữa ăn gia đình, nhất là bữa ăn sáng không chỉ gắn kết các thành viên, tăng tương tác, giúp trẻ luôn đảm bảo dinh dưỡng, giảm nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ, giảm nguy cơ thừa cân, béo phì. Duy trì thói quen ăn bữa sáng cùng nhau, cha mẹ cũng sẽ tích cực lựa chọn những thực phẩm lành mạnh và luôn đảm bảo bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng.

Để bữa sáng cân bằng dưỡng chất cho con không quá khó và phức tạp. Bữa sáng của trẻ cần có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết là trái cây (rau), protein, ngũ cốc và sữa. Nhóm trái cây, rau củ là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ và một số chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Nhóm protein (đạm) cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Ngũ cốc (tinh bột) cung cấp 50-60% nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ.

 Sáng nào cũng chuẩn bị đồ ăn cho con nhưng chắc chắn nhiều mẹ chưa biết sự thật này - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, mẹ Việt cũng hạn chế các đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên, rán, bánh mì kẹp thịt, trong bữa sáng, chúng chứa hàm lượng chất béo khá cao, có thể làm hao hụt năng lượng của trẻ.

Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn là một chương trình được tập đoàn Nestlé triển khai trên toàn cầu. Chương trình nhằm giúp cho phụ huynh, người chăm sóc trẻ và các thầy cô giáo xây dựng và phát triển những 5 thói quen tốt (*5 thói quen tốt đề cập trong bài) cho trẻ trong độ tuổi từ 3 – 12, bao gồm các thói quen ăn uốn và lối sống lành mạnh.

Là một phần trong chương trình Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn, từ tháng 10 năm 2012, Nestlé chính thức ra mắt chương trình Giáo Dục Dinh Dưỡng Học Đường tại Việt Nam. Chương trình được thực hiện bởi Công ty Nestlé Việt Nam với sự hợp tác của Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y Tế.

Bên cạnh đó, Nestlé Việt Nam cũng đã và đang đồng hành cùng Chính phủ trong việc thực hiện Đề án 641 “Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt giai đoạn 2011-2030” do Thủ tướng phê duyệt. Chương trình “Năng động Việt Nam” do nhãn hàng MILO thuộc công ty Nestlé Việt Nam triển khai nhằm khuyến khích lối sống năng động và thường xuyên luyện tập thể thao, nhất là với trẻ em, thông qua nhiều hoạt động khác nhau gồm các giải thể thao phong trào, và các hoạt động thể thao ngoại khóa khác trên toàn quốc.

Tìm hiểu thêm về các hoạt động và chương trình tại đây:

http://dinhduonghocduong.net/vi/goc-hoat-dong.nl306.html

https://www.nestlemilo.com.vn/nang-dong-viet-nam

 

H.Y

Theo Trí Thức Trẻ

 

[searchandfilter id="2529"]