Tăng cường sức khỏe vận động tuổi trung niên với đạm đậu nành

Tình trạng mất cơ theo tuổi tác có thể khiến người trung niên có nguy cơ mắc bệnh mạn tính không lây, mất đi niềm vui trong cuộc sống

Vì sao tuổi trung niên nên chọn đạm đậu nành để tăng cường sức khỏe vận động?

Theo quá trình lão hóa tự nhiên, từ 50 tuổi trở đi, cứ mỗi năm khối lượng cơ trong cơ thể con người sẽ giảm từ 0,5-1% đồng thời sức mạnh vận động cũng giảm từ 1-3%. Thông tin này đã được tiến sĩ Mark Messina, Giám đốc nghiên cứu dinh dưỡng đậu nành, Viện Dinh dưỡng đậu nành toàn cầu, Hoa Kỳ đề cập tại Hội thảo Dinh dưỡng Thực vật do Vinasoy và Viện Dinh dưỡng Quốc gia phối hợp tổ chức.

Theo đó, tình trạng thoái hóa cơ do tuổi tác tăng lên gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của cộng đồng người trung niên. Họ không còn cảm thấy hứng thú với việc vận động chăm chỉ như trước, từ đó tác động tiêu cực đến năng lượng sống cũng như sự sung mãn trong hành trình cảm nhận cuộc sống thường nhật. Không chỉ vậy, tình trạng mất cơ cũng ảnh hưởng xấu đến khả năng chuyển hóa trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây.

Tình trạng teo cơ do tuổi tác khiến chất lượng cuộc sống của người trung niên sụt giảm đáng kể.

Đạm đậu nành là giải pháp thiết thực và hiệu quả được tiến sĩ Mark Messina gợi ý cho những ai ở tuổi trung niên đang lo lắng vì bị mất cơ theo tuổi tác và mong muốn có thể vận động trở lại. Ngoài ra, giải pháp này còn giúp họ bổ sung nguồn đạm lành thích hợp sau quá trình vận động để phục hồi cơ bắp bị tổn thương do tập luyện đồng thời duy trì sức mạnh, độ dẻo dai và bền bỉ cho buổi tập luyện thể chất tiếp theo.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng được dẫn ra trong phần trình bày của tiến sĩ Mark Messina tại hội thảo đã cho thấy đạm đậu nành có thể thúc đẩy tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp một cách hiệu quả không kém gì so với đạm whey, loại đạm tối ưu cho quá trình xây dựng cơ bắp. Theo kết quả nghiên cứu, việc uống sữa đậu nành trong suốt 12 tuần tập luyện đã giúp tăng cường sức mạnh và mô nạc ở nhóm người tập luyện.

Không chỉ vậy, một số nghiên cứu khác từ Ấn Độ, Trung Quốc và Hy Lạp đã chứng minh đạm đậu nành phát huy hiệu quả trong việc giảm tác động tiêu cực của tổn thương cơ do tập luyện và duy trì sức bền cơ thể trong cộng đồng vận động viên được đào tạo.

Đạm chất lượng cao như đạm đậu nành giúp ngăn ngừa tình trạng teo cơ ở người lớn tuổi.

Đặc biệt, theo như chuyên gia đậu nành Mark Messina chia sẻ, một thiết kế thử nghiệm được tiến hành với nhóm người Trung Quốc từ 65-79 tuổi đã chứng minh việc bổ sung đạm chất lượng cao như đạm đậu nành hằng ngày giúp duy trì khối lượng cơ nạc và hoạt động thể chất ở người lớn tuổi khỏe mạnh với khối cơ nạc thấp. Ngoài ra, kết quả từ một nghiên cứu tại Nhật Bản được đăng tải trong Báo cáo Sức khỏe Phụ nữ năm 2023 còn cho thấy việc “tiêu thụ thực phẩm từ đậu nành hằng ngày có thể ngăn ngừa suy giảm chức năng sinh hoạt thường nhật ở phụ nữ lớn tuổi”.

Đạm đậu nành được công nhận là hiệu quả trong việc tìm lại niềm vui sống cho người trung niên.

Công thức nâng cao chất lượng cuộc sống tuổi trung niên với đạm đậu nành

Tại Việt Nam, Viện Dinh dưỡng đã đưa ra khuyến nghị về loại thực phẩm được mệnh danh là “Thực phẩm vàng của thế kỷ 21” như sau: “Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành là một trong những nguồn cung cấp đạm thực vật, chất xơ cần thiết để góp phần duy trì, bảo vệ và phát triển cơ thể”.

Theo đó, khi tiêu thụ các thực phẩm từ đậu nành, bên cạnh lượng đạm thực vật dồi dào và chất lượng cao, cơ thể cũng được cung cấp đồng thời lượng chất béo không no rất có lợi cho sức khỏe là omega-3 và omega-6. Với những ưu thế vượt trội, đạm đậu nành không chỉ giúp ích cho người trẻ yêu thích rèn luyện cơ bắp mà còn trở thành lựa chọn lý tưởng của người trung niên đang lo ngại với chứng teo cơ vì tuổi tác. Họ có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon nhờ sự đa dạng của các thực phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, sữa chua đậu nành, đậu phụ, tàu hũ ky…

Lượng dùng đạm đậu nành khuyến nghị dành cho người lớn từ tiến sĩ Mark Messina.

Vì vậy, để giúp những thành viên trung niên trong gia đình duy trì sức khỏe vận động đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống, hãy chia sẻ ngay đến họ công thức đơn giản mà hiệu quả: vận động đều đặn kết hợp với nạp đạm đậu nành theo mức khuyến nghị, bắt đầu từ việc tập thói quen uống sữa đậu nành mỗi ngày.

Xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng từ nguồn đạm đậu nành giúp hỗ trợ duy trì sức khỏe vận động tuổi trung niên một cách ổn định. Khám phá những lợi ích dinh dưỡng từ đậu nành thông qua www.vinasoy.com
Nguồn: baophapluat.vn
[searchandfilter id="2529"]