Thái Lan sẵn sàng bước vào giai đoạn hậu Covid-19

Sau gần 30 tháng đương đầu với đại dịch Covid-19, Thái Lan hiện đang bận rộn chuẩn bị bước vào giai đoạn hậu đại dịch. Sau đây là những nét chính trong quá trình Thái Lan chuẩn bị chuyển sang giai đoạn bình thường mới kể từ ngày 1/7.
Khẩu trang

Vào ngày 25/6, Thái Lan chính thức dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc nhưng khuyến cáo các nhóm dễ bị tổn thương và những người nghi ngờ nhiễm bệnh vẫn sử dụng khẩu trang vì lợi ích cá nhân và sức khỏe cộng đồng.

Cơ quan y tế Thái Lan khuyến cáo mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín với những người không cùng một hộ gia đình, và chỉ bỏ khẩu trang khi ăn, tập thể dục, tham gia biểu diễn, hay tiến hành các liệu pháp chăm sóc sắc đẹp… Hầu hết người dân Thái vẫn tự nguyện đeo khẩu trang cả khi ở các khu vực ngoài trời như công viên, chỗ đông người, hay các địa điểm thông gió kém.

Giới chức Thái Lan cũng cho phép các cơ sở dịch vụ công cộng và các địa điểm như trung tâm mua sắm được tự do ban hành các quy tắc phòng dịch riêng. Cụ thể, nhà điều hành hệ thống tàu điện trên cao BTS Skytrain vẫn yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian tham gia di chuyển trên tàu.

Giai đoạn bình thường mới

Cùng với việc giới chức thông báo cuộc khủng hoảng Covid-19 đang đi tới hồi kết, doanh nghiệp Thái Lan bắt đầu nối lại hoạt động và cuộc sống đang dần trở lại bình thường trên khắp nước Thái. Các quán ăn đông khách trở lại với hàng dài người xếp hàng tại các cửa tiệm và nhà hàng nổi tiếng. Hệ thống giao thông công cộng cũng đông đúc hơn trong giờ cao điểm và cơn ác mộng tắc đường của Bangkok cũng theo đó tìm về.

Nhân viên văn phòng được triệu tập trở lại thay cho chế độ làm việc tại nhà. Trong khi đó, học sinh và sinh viên trên toàn quốc cũng đã quay lại chế độ học trực tiếp tại trường.

Từ ngày 1/7, đám đông yêu thích tiệc tùng sẽ được vui chơi giải trí muộn hơn sau khi có lệnh cho phép các quán rượu và quán bar được phép phục vụ đồ uống có cồn đến 2h sáng, cùng với việc nới lỏng nhiều hạn chế khác.

Hạn chế đi lại được dỡ bỏ

Cũng từ ngày 1/7, du khách nước ngoài sẽ không cần xuất trình Thái Lan Pass khi nhập cảnh vào nước này. Hệ thống Thái Lan Pass được ra mắt vào tháng 11/2021 khi Thái Lan dần mở cửa đón khách. Để đăng ký, khách du lịch cần có chứng nhận tiêm phòng, xét nghiệm RT-PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành, cùng với bảo hiểm Covid-19 có giá trị ít nhất 10.000 USD. Hệ thống Thailand Pass, vốn bị coi là một rào cản đáng kể đối với quá trình phục hồi và thu hút khách du lịch của nước này, sẽ chính thức kết thúc từ ngày 1/7.

Dù không yêu cầu đăng ký và nộp trước giấy tờ khi nhập cảnh vào Thái, giới chức Thái Lan vẫn sẽ tiến hành kiểm tra y tế ngẫu nhiên cũng như giấy chứng nhận tiêm chủng với các hàng khách đến Thái Lan từ ngày 1/7. Các sân bay cũng sẽ gỡ bỏ hệ thống đo thân nhiệt đối với hành khách và du khách sẽ chỉ phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 khi có biểu hiện ho, sốt.

Diễn biến dịch Covid-19 tại Thái Lan

Kể từ giữa tháng 6, số ca lây nhiễm hàng ngày được ghi nhận ở Thái Lan đã giảm xuống dưới 2.400 ca và số ca tử vong hàng ngày do Covid-19 luôn ở dưới con số 21.

Số liệu này cho thấy Thái Lan đang bước vào thời kỳ hậu đại dịch, khi người Thái đã biết tự bảo vệ mình thông qua cách tiêm phòng, đeo khẩu trang, rửa tay và giãn cách xã hội. Hầu hết mỗi người dân Thái Lan đều đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19 và 1/3 trong số này đã được tiêm liều vaccine tăng cường./.