Thêm động lực xây dựng tương lai

Năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, hỗ trợ nguồn lực của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, sự ủng hộ, đồng hành của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” tại tỉnh Điện Biên đã hỗ trợ hàng nghìn trẻ em nghèo, trẻ khuyết tật, giúp các em có thêm động lực xây dựng tương lai tốt đẹp hơn…

Ban Tổ chức trao tặng sữa cho học sinh tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé.

Trung tuần tháng 12/2023, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood tổ chức chương trình trao tặng sữa cho học sinh mầm non và tiểu học tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé. Mặc dù là địa bàn xa xôi, việc tổ chức đi lại gặp nhiều khó khăn, song cũng như nhiều chương trình trước đó, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ và các đơn vị tài trợ luôn cố gắng đến tận nơi trao tặng. Tại các địa phương, công tác khảo sát, lựa chọn đối tượng hỗ trợ và tiếp nhận được tổ chức chu đáo. Trong đợt này, các trường mầm non, tiểu học ở Nậm Kè được Công ty thực phẩm dinh dưỡng Nutifood trao tặng 103 thùng sữa dinh dưỡng.

Bà Trần Thị Hải, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé chia sẻ: Đây không phải là lần đầu tiên các trường học tại huyện Mường Nhé được tiếp nhận hỗ trợ từ chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”. Quà hỗ trợ không chỉ có sữa dinh dưỡng mà còn nhiều hình thức hỗ trợ ý nghĩa khác, như mô hình “Bếp sạch cơm ngon”; sửa chữa, xây mới phòng học; tặng đồ dùng học tập… Những phần quà ý nghĩa từ chương trình đã và đang giúp trẻ em vùng cao khó khăn, trẻ khuyết tật cải thiện sức khỏe, có điều kiện học tập; thêm động lực thực hiện ước mơ xây dựng cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn…

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé và đại diện nhà tài trợ trao tặng sữa cho học sinh huyện Mường Nhé.

“Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” là chương trình hỗ trợ do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động triển khai từ năm 2022. Chương trình góp phần hỗ trợ dinh dưỡng, cải thiện điều kiện sinh hoạt học tập cho trẻ em nghèo, khuyết tật tại trường học và các cơ sở nuôi dưỡng trẻ tập trung. Tại tỉnh Điện Biên năm 2023 chương trình triển khai tại 17 xã thuộc 4 huyện: Mường Chà, Điện Biên, Nậm Pồ và Mường Nhé. Theo đó, chương trình hỗ trợ dinh dưỡng và cải thiện điều kiện học tập, sinh hoạt cho trẻ em nghèo, khuyết tật; hỗ trợ xây dựng và vận hành mô hình “Bếp sạch cơm ngon” ở các điểm trường bán trú, nội trú tại các xã đặc biệt khó khăn; truyền thông về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, chăm sóc trẻ khuyết tật và các nội dung liên quan cho người chăm sóc trẻ tại gia đình, trường học và các cơ sở nuôi dưỡng trẻ tập trung.

Chủ động trong tổ chức triển khai chương trình, Hội Chữ thập đỏ tỉnh xây dựng kế hoạch, thành lập ban điều hành và tổ giúp việc giai đoạn 2023 – 2027 và kế hoạch thực hiện chương trình năm 2023. Hội Chữ thập đỏ tỉnh giao chỉ tiêu cụ thể cho hội chữ thập đỏ các huyện được hưởng lợi; đồng thời, có văn bản hướng dẫn để cấp huyện có cơ sở nghiên cứu thực hiện.

Với nhiều nội dung hỗ trợ, năm 2023, tổng trị giá hoạt động của chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”tại tỉnh Điện Biên đạt gần 2,7 tỷ đồng.

Với mục tiêu đảm bảo nguồn hỗ trợ đến đúng đối tượng, đúng tiến độ, không chồng chéo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với hội chữ thập đỏ các huyện, ban, ngành có liên quan thực hiện khảo sát, cập nhật số liệu. Thông tin nhu cầu của trẻ em bị suy dinh dưỡng dưới 12 tuổi, trẻ khuyết tật dưới 17 tuổi, số điểm trường bán trú, nội trú khó khăn thuộc vùng miền núi, vùng biên giới trên địa bàn 17 xã thuộc 4 huyện được cập nhật chính xác trong danh sách hưởng lợi chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”. Kết quả khảo sát, thống kê cho thấy, số liệu hộ nghèo là 6.162, cận nghèo 1.337 hộ, 141 hộ có trẻ em bị khuyết tật; trong đó, 4.871 trẻ em nghèo dưới 12 tuổi, 43 trẻ em khuyết tật dưới 17 tuổi.

Ông Lò Văn Đức, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Để chương trình hoạt động hiệu quả, thiết thực, phù hợp điều kiện thực tế tại các địa phương, Ban Chỉ đạo chương trình đã tổ chức kêu gọi, vận động các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ theo hướng Hội Chữ thập đỏ làm cầu nối để nhà tài trợ trực tiếp khảo sát, đánh giá, nắm bắt nhu cầu của nhà trường, địa phương để quyết định hình thức, loại hình hỗ trợ.

Với cách làm trên, năm 2023 chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” tại tỉnh Điện Biên đạt kết quả cao; tổng trị giá vận động đạt gần 2,7 tỉ đồng. Chương trình đã hỗ trợ cho hàng ngàn học sinh nghèo, khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn góp phần quan trọng cải thiện điều kiện, sức khỏe cho trẻ em. Trong đó, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh đã kết nối và phối hợp với các công ty trao tặng sữa dinh dưỡng công thức Frisolac Gold, sữa Nutifood cho các đối tượng hưởng lợi. Hội còn kết nối xây dựng điểm trường trung tâm thuộc Trường Mầm non Phìn Hồ gồm 3 phòng học và 1 nhà vệ sinh, hỗ trợ bánh, quần áo và các nhu yếu phẩm khác do các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ.

Bàn giao tài trợ sửa chữa bếp ăn bán trú cho Trường Mầm non Chà Nưa, huyện Nậm Pồ.

Trong năm qua, chương trình cũng trao tặng trang thiết bị hỗ trợ mô hình “Bếp sạch cơm ngon” tại Trường Mầm non xã Chung Chải, huyện Mường Nhé với tổng kinh phí trên 96,87 triệu đồng; hỗ trợ 200 triệu đồng sửa chữa bếp ăn bán trú cho Trường Mầm non Chà Nưa, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ.

Ông Lò Văn Đức cũng nhận định: Việc thực hiện chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” tại Điện Biên gặp nhiều khó khăn do đối tượng và địa bàn được hưởng lợi là những địa bàn đặc biệt khó khăn; đời sống người dân còn nhiều thiếu thốn, dân cư không tập trung, trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo, trẻ em bị khuyết tật cao… Bên cạnh đó, Điện Biên vẫn là tỉnh nghèo so với cả nước, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh phần lớn quy mô nhỏ, lẻ nên công tác vận động nguồn lực không thuận lợi. Kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ hoạt động chương trình không có, chủ yếu là nguồn vận động xã hội hóa. Tuy nhiên, với tinh thần tất cả vì trẻ em nghèo, khuyết tật, những người làm công tác chữ thập đỏ đã rất nỗ lực khắc phục khó khăn trong thực hiện việc kêu gọi, khớp nối để “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” đạt kết quả tốt nhất.

Thảo Vi
Nguồn: baodienbienphu.com.vn
[searchandfilter id="2529"]