Tiêu chuẩn nào cho dòng sữa Organic của Vinamilk?

Sữa tươi Vinamilk 100% Organic được sản xuất từ nguồn sữa của những cô bò organic được chăn thả tự nhiên trên những đồi cỏ rộng lớn của vùng đất Đà Lạt. Tất cả quy trình chăm sóc đàn bò và sản xuất sữa nguyên liệu đều đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt theo chế độ “3 Không” của tiêu chuẩn organic châu Âu: Không sử dụng hormone tăng trưởng cho bò, không dư lượng thuốc kháng sinh, không thuốc trừ sâu.

Với mong muốn và quyết tâm trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam tự sản xuất và cung cấp sản phẩm sữa hữu cơ toàn bộ tại Việt Nam, sau một thời gian nghiên cứu và chuẩn bị, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk đã chính thức khởi công xây dựng trang trại Bò sữa Organic vào đầu năm 2016 tại huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng, với quy mô ban đầu là 500 con bò sữa hữu cơ, tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng, diện tích nông trại lên đến 76,2 ha.

Hệ tiêu chuẩn trang trại bò sữa Organic được áp dụng là hệ tiêu chuẩn Châu Âu EU Organic (EC 834/2007 và 889/2008) lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.

Theo đó từ đồng cỏ đến trang trại và nhà máy chế biến sữa đều phải đạt chứng nhận đánh giá Organic theo các quy định nghiêm ngặt và công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất để đảm bảo đàn bò tại trang trại hữu cơ được chăn thả tự nhiên trong điều kiện thời tiết và môi trường tương đồng với châu Âu, điều kiện sống lý tưởng, hoạt động sản xuất, chăn nuôi thân thiện và bảo vệ môi trường theo định hướng phát triển bền vững.

Trong suốt quá trình xây dựng trang trại, các yêu cầu của tiêu chuẩn Organic Châu Âu luôn được duy trì và tuân thủ tuyệt đối.

Tiêu chuẩn nào cho dòng sữa Organic của Vinamilk? - Ảnh 1.

Từ đồng cỏ đến trang trại và nhà máy chế biến sữa đều phải đạt chứng nhận đánh giá Organic

Từ tính toán thiết kế đồng cỏ, chuồng trại, hệ thống vắt sữa, hệ thống thu hoạch đến các vật liệu, dụng cụ, máy móc thiết bị đưa vào sử dụng tại trang trại Organic đều được cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng nhằm đảm bảo điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng tốt nhất, tự nhiên nhất cho đàn bò sữa hữu cơ nhập khẩu và đáp ứng tiêu chuẩn, mục tiêu đặt ra.

Đàn bò hữu cơ được chuyên chở về Việt Nam bằng máy bay sau khi trải qua quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt từ khâu chọn giống bò, phương pháp chăm sóc, nguồn thức ăn 100% hữu cơ cho đến môi trường sống bởi các chuyên gia lành nghề, dày dặn kinh nghiệm của công ty Vinamilk, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế.

Tất cả bò hữu cơ đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ của các tổ chức quốc tế trước khi về đến Việt Nam.

Tại trang trại và nhà máy, toàn bộ quy trình chăm sóc đàn bò và sản xuất phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn 3 không của sản phẩm hữu cơ:

Không biến đổi gene: Thức ăn cho bò (bao gồm thành phần chính là cỏ tươi và 1 phần thức ăn thô khác) được gieo trồng theo quy trình organic, không sử dụng hạt giống biến đổi gene cũng như đảm bảo không chứa các thành phần biến đổi gene. Thức ăn phải đạt chất lượng 100% organic.

Không sử dụng hormone tăng trưởng: Quy trình chăm sóc đàn bò đảm bảo không chịu sự can thiệp của các loại hóa chất, đặc biệt hoàn toàn không sử dụng hormone tăng trưởng cho bò.

Không sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học: Đàn bò được chăn thả trên đồng cỏ hữu cơ hoàn toàn tự nhiên quanh năm, không sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu và phân bón hóa học trong quá trình trồng trọt và chăn nuôi.
Tiêu chuẩn nào cho dòng sữa Organic của Vinamilk? - Ảnh 2.

Bò sữa organic vì vậy có ngoại hình cân đối, màu sắc đa dạng, phong phú… hoàn toàn khỏe mạnh, đảm bảo cung cấp nguồn sữa tự nhiên, thuần khiết. Đây là nguồn giống bò sữa organic chủ đạo, đánh dấu bước tiến mới trên hành trình triển bền vững, khẳng định vị thế tiên phong của Vinamilk, công ty dinh dưỡng số 1 Việt Nam.

Theo đó, trang trại Organic được cách ly với với các khu vực khác bởi hàng rào sinh học với 3 dãy cây trồng, độ dày 5m xung quanh trang trại.

Đồng thời, được thiết kế phù hợp để đảm bảo bò có thể tự do đi lại, ăn nghỉ, tiếp cận nguồn thức ăn tự nhiên ngoài đồng cỏ dễ dàng nhất.

Sữa Organic sẽ được chế biến trong một dây chuyền riêng biệt, không được dùng sản xuất chung với bất gì sản phẩm nào khác, đảm bảo tuyệt đối vô trùng và không bị lẫn các chất khác.

Tiêu chuẩn nào cho dòng sữa Organic của Vinamilk? - Ảnh 3.

Vinamilk hiện có 12 trang trại tại Việt Nam, được đầu tư xây dựng như các “resort” bò sữa, trong đó có 2 trang trại được xây dựng theo tiêu chuẩn Organic Châu Âu

Quá trình chế biến tuân thủ theo tiêu chuẩn organic Châu Âu được tổ chức Control Union đánh giá phù hợp tại nhà máy sữa Trường Thọ của Vinamilk.

Sau khi trang trại ở Lâm Đồng đi vào hoạt động, Vinamilk cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để mở rộng thêm nhiều trang trại tại các tỉnh thành khác. Nâng cao chất lượng dinh dưỡng của người Việt với các sản phẩm Organic cao cấp từ thiên nhiên là chiến lược đầu tư nghiêm túc và tư duy lâu dài của Vinamilk.

Vinamilk hiện có 12 trang trại tại Việt Nam, được đầu tư xây dựng như các “resort” bò sữa, trong đó có 2 trang trại được xây dựng theo tiêu chuẩn Organic Châu Âu.

Tổng đàn bò Vinamilk đang quản lý và khai thác sữa trong nước hiện là 130.000 con, giống được nhập khẩu từ Mỹ, Australia, New Zealand. Sản lượng sữa tươi nguyên liệu đạt gần một triệu lít một ngày.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

 

[searchandfilter id="2529"]