Tp. Hồ Chí Minh phấn đấu thu mua và tái chế hoàn toàn 3.000 tấn vỏ hộp giấy

Chương trình thu mua và tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng tại cộng đồng sẽ được triển khai thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh từ tháng 8/2022 – 3/2023.

Trong giai đoạn này, chương trình đặt mục tiêu thu mua và tái chế hoàn toàn 3.000 tấn vỏ hộp giấy thành những sản phẩm hữu ích như bìa giấy nguyên liệu và mái lợp sinh thái.

Dự án góp phần cải thiện sinh kế cho những người thu gom phế liệu tham gia chương trình

Được phát triển từ mô hình hoạt động thu gom vỏ hộp giấy thông qua những người thu gom phế liệu do Tetra Pak – nhà cung cấp giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển khởi xướng từ những năm 2010, chương trình thí điểm này tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) phối hợp với Tetra Pak và tổ chức Circular Action cùng thực hiện.

Thúc đẩy thu gom vỏ hộp giấy sau khi sử dụng để tái chế luôn là một trong những hoạt động trọng tâm trong công tác phát triển bền vững của Tetra Pak. Chúng tôi làm điều này để hiện thực hóa cam kết bảo vệ những điều tốt đẹp, gồm bảo vệ thực phẩm, con người và trái đất mà Tetra Pak đã theo đuổi trong nhiều thập kỷ qua”, ông Eliseo Barcas, Giám đốc điều hành của Tetra Pak tại Việt Nam chia sẻ.

Điểm khác biệt của chương trình thí điểm lần này so với các hoạt động trước đó là sự phối hợp thực hiện với PRO Việt Nam và việc ứng dụng giải pháp kỹ thuật số để quản lý thu gom vỏ hộp giấy từ tổ chức Circular Action.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai – Chủ tịch PRO Việt Nam – cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao sáng kiến, mô hình vận hành và tính hiệu quả của các dự án thu mua vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng của Tetra Pak – một trong những thành viên sáng lập PRO Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi quyết định cùng phối hợp thực hiện dự án này với kỳ vọng sẽ mở ra một hướng đi mới về thu gom để tái chế loại bao bì vốn được đánh giá là còn nhiều thách thức trong thu gom, góp phần hỗ trợ cải thiện một phần cuộc sống của những người thu gom phế liệu, đồng thời giúp thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam“.

Điểm đáng lưu ý, chương trình thí điểm này là việc xây dựng nhận thức và khuyến khích những người thu gom phế liệu – với thế mạnh có thể thâm nhập sâu trong cộng đồng – tham gia thu gom vỏ hộp giấy tại nguồn. Ngoài việc vỏ hộp giấy đã qua sử dụng có giá trị thương mại khi được bán cho nhà tái chế, người thu gom phế liệu cũng sẽ nhận được hỗ trợ từ chương trình theo khối lượng họ thu gom.

Thông qua mô hình này, chương trình kỳ vọng xây dựng một hệ sinh thái thu gom và tái chế vỏ hộp giấy ngay từ chính những mắt xích đầu tiên của chuỗi thu gom – những người thu gom phế liệu sẽ giúp tăng tỉ lệ thu gom, tái chế, đồng thời giảm thiểu số lượng vỏ hộp giấy thải ra môi trường, hướng tới xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn. Bên cạnh đó cũng cải thiện sinh kế cho những người thu gom phế liệu tham gia chương trình.

Cho đến nay, có 3 đơn vị thu gom là Lagom, Tiến Thành Paper và VECA xác nhận tham gia chương trình. Các đơn vị này sẽ thu mua vỏ hộp giấy từ những người thu gom phế liệu và bán cho Nhà máy giấy Đồng Tiến ở Bình Dương. Tại đây, vỏ hộp giấy sẽ được tái chế thành các sản phẩm hữu ích như giấy bao gói công nghiệp, tấm lợp, tấm phẳng sinh thái. Dự án hướng tới tiếp cận và nhận được sự tham gia của nhiều đơn vị thu gom tương tự, nhờ đó, tăng độ phủ và sản lượng thu gom vỏ hộp giấy trong thời gian tới.

Đóng vai trò là nhà tư vấn và quản lý dự án, ông Thierry Sanders – Chủ tịch của Circular Action – cho biết: “Dự án thử nghiệm này mang lại ba lợi ích cho Việt Nam. Thứ nhất, dự án giúp làm giảm chất thải ra tự nhiên hoặc được vận chuyển đến các bãi chôn lấp. Thứ hai, dự án giúp gia tăng thu nhập của những người thu gom phế liệu, và thứ ba là tính hiệu quả bởi chúng tôi thanh toán khi đã giao hàng. Ở giai đoạn sau của dự án, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu ứng dụng trên điện thoại để có thể thanh toán trực tiếp cho những người thu gom tham gia vào chuỗi cung ứng, kể cả những người có điều kiện kinh tế thấp nhất”.

PV

Nguồn: congthuong.vn

[searchandfilter id="2529"]