Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm tại Thanh Hóa: Hướng đến nền nông nghiệp xanh, nông nghiệp của tương lai

Nông trường Thống Nhất một thời từng là niềm tự hào của xứ Thanh với những đồi dứa, mía bạt ngàn và cũng là đơn vị hoạt động hiệu quả nhất trong hệ thống các nông, lâm trường của Thanh Hóa. Để phù hợp với cơ chế thị trường, năm 2009, nông trường chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Thống Nhất.

Với điều kiện thuận lợi là đất đai bằng phẳng, chất lượng tốt, dễ áp dụng cơ giới hóa và sản xuất công nghệ cao, nhưng điều khó khăn nhất Công ty TNHH MTV Thống Nhất gặp phải là thiếu nguồn vốn đầu tư sản xuất để quy hoạch và cải tạo đồng ruộng, xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ nông nghiệp. Điều này khiến công ty không thể đột phá, mà chỉ có thể sản xuất một số cây trồng truyền thống như mía, dứa, cao su, nên hiệu quả sử dụng đất vẫn chưa được tối ưu.

Đang trong lúc công ty gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư, năm 2013, được sự đồng ý của UBND tỉnh Thanh Hóa, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã kết hợp với Công ty TNHH MTV Thống Nhất tiến hành khảo sát để xây dựng Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao trên cơ sở Nông trường Thống Nhất cũ nằm trên địa bàn của 4 huyện Yên Định, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy và Thọ Xuân của tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 28-3-2018, tại thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, Vinamilk đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Trang trại số 1 thuộc Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk Thanh Hóa có quy mô 4.000 con. Đây là trang trại đầu tiên đi vào hoạt động trong tổ hợp 2 trang trại với quy mô 8.000 con bò sữa, cung cấp sản lượng sữa ước tính 45 triệu lít sữa/năm.

Trang trại được đầu tư máy móc thiết bị công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới và đạt chuẩn Thực hành Nông nghiệp Quốc tế GLOBALG.A.P về quản lý trang trại và chất lượng sữa tươi thuần khiết. Vinamilk còn áp dụng công nghệ quản lý đàn Dairy Plan hiện đại để kết nối thẻ chip điện tử trên mỗi cá thể bò/bê với hệ thống giám sát trung tâm tại trang trại. Các khẩu phần ăn cho bò, bê được tính toán tỷ lệ dinh dưỡng tối ưu, không dư lượng kháng sinh và thuốc trừ sâu, cho chất lượng sữa tươi nguyên liệu tốt nhất. Đặc biệt, trang trại còn đầu tư hệ thống robot Lely Juno được nhập khẩu từ Hà Lan để vun, đẩy thức ăn tự động cho bò. Bên cạnh đó, việc vệ sinh, xử lý chất thải cũng áp dụng công nghệ thu gom khép kín hiện đại của Tập đoàn GEA – Hoa Kỳ. Nguồn nước được thu hồi và tái sử dụng vào việc xả rửa chuồng trại và tưới cho đồng cỏ, bảo đảm tiết kiệm tài nguyên nước, tạo dựng cảnh quan môi trường xanh và trong lành.

Sự đầu tư của các doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với các chuỗi liên kết sản xuất, tạo ra giá trị sản xuất ngày càng được nâng cao đã và đang góp phần thay đổi bức tranh nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa. Cùng với việc mua lại Nhà máy sữa Lam Sơn tại KCN Lễ Môn và đầu tư xây dựng Trang trại số 1 thuộc Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk Thanh Hóa, Vinamilk đã góp phần đánh thức tiềm năng phát triển nông nghiệp xứ Thanh, vực dậy ngành chăn nuôi bò sữa, thực hiện hiệu quả việc liên kết sản xuất trong vùng nguyên liệu đã được quy hoạch để sản xuất thức ăn nguyên liệu cho chăn nuôi bò sữa, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và hiệu quả sản xuất cũng như thu nhập cho người nông dân.

Sau 5 năm đi vào hoạt động với 2 trang trại hoàn thiện, công ty TNHH MTV Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa đã có tổng doanh thu hơn 1.650 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 16 tỷ đồng, giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương cũng như mang lại nguồn lợi kinh tế hơn 235 tỷ đồng cho người dân trồng nguyên liệu ngô – cỏ trong và ngoài tỉnh.

Ngoài ra, trong tình hình giá nguyên – nhiên vật liệu trên thế giới ngày càng tăng cao, ảnh hưởng tới giá phân bón tổng hợp dùng cho các vùng nguyên liệu thì hệ thống xử lý chất thải từ đàn bò đặc biệt phát huy hiệu quả, góp phần giảm 20% chi phí phân bón cho cây trồng của các hộ nông dân.

Sau 15 năm từ khi ra mắt trang trại bò sữa đầu tiên vào năm 2007, hiện nay, Vinamilk đang sở hữu hệ thống 13 trang trại theo các tiêu chuẩn quốc tế trên cả nước, góp phần chủ động vùng nguyên liệu, giúp cung cấp hơn 1 triệu lít sữa tươi mỗi ngày. Tiên phong phát triển nông nghiệp xanh, bền vững và thân thiện với môi trường, sau các trang trại hữu cơ, chuẩn quốc tế, Vinamilk chính thức cho ra mắt hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm. Cùng với Quảng Ngãi và Tây Ninh, Thanh Hóa là 1 trong 3 tỉnh có trang trại cao cấp, hiện đại bậc nhất hiện nay của Vinamilk.

Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm nổi bật bởi 4 yếu tố: mạch nước ngầm tự nhiên và hồ điều hòa sinh thái, nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, các giống bò thuần chủng nhập khẩu. Tại trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm, mạch nước ngầm tự nhiên được ví như “mạch nguồn nuôi dưỡng sự sống” khi là nguồn cung cấp nước cho cây cối, đồng cỏ, bắp… và góp phần kiến tạo nên những hồ điều hòa sinh thái giúp không khí luôn mát mẻ, trong lành. Tất cả tạo nên môi trường sống lý tưởng cho đàn bò sữa, đồng thời góp phần tích cực vào vòng tuần hoàn nước tự nhiên tại các trang trại sinh thái. Trang trại sở hữu những cánh đồng rộng hàng trăm ha với các giống cỏ Mombasa, Ruzi, Yến mạch, Bắp tươi, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, là nguồn thức ăn tự nhiên giàu dưỡng chất, xanh sạch cho đàn bò sữa.

Tại trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm, việc bảo vệ tài nguyên đất, nước và sử dụng năng lượng được chú trọng. Điển hình như việc sử dụng hệ thống năng lượng điện mặt trời để tái tạo năng lượng thiên nhiên, giảm tiêu thụ điện và khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Vòng tuần hoàn đất và phương pháp canh tác của Nhật Bản cũng được vận dụng để đảm bảo dưỡng chất trong đất, hình thành nên những đồng cỏ chuẩn hữu cơ rộng lớn… Các hồ nước ngoài việc giúp điều hòa khí hậu, còn cung cấp nguồn nước cho những đồng cỏ, bắp bạt ngàn xanh mát. Không chỉ tối ưu việc sử dụng và tái tạo các tài nguyên, hệ thống biogas được Vinamilk đầu tư vừa bảo vệ môi trường, vừa giúp biến chất thải của gia súc thành phân bón và khí đốt để đun nóng nước, dùng cho các hoạt động của trang trại.

Đàn bò sữa tại trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm là giống bò ưu việt, thuần chủng được nhập khẩu từ Mỹ, Australia, New Zealand. Trang trại ứng dụng công nghệ 4.0 để theo dõi sức khỏe đàn bò sữa bằng chip điện tử, thiết kế khẩu phần ăn và có robot cho ăn tự động. Ở đây, bò còn được cho nghe nhạc, mát-xa và tắm mát mỗi ngày, tạo một không gian sống thư giãn, mát mẻ, nhằm bảo đảm nguồn sữa tươi chất lượng và giàu dinh dưỡng.

Bên cạnh việc bảo vệ môi trường và đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững, một thành quả nổi bật từ mô hình trang trại sinh thái mà Vinamilk hiện đã thu được chính là dòng sữa tươi Vinamilk Green Farm cao cấp mới, thanh nhẹ thuần khiết, mang đến nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho người tiêu dùng Việt Nam.

Để tiếp tục phát triển và đưa ngành sữa tiến gần hơn với sự phát triển chăn nuôi bò sữa trên thế giới, thì nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường là định hướng tất yếu của tương lai. Sự chủ động và đầu tư nghiêm túc của các doanh nghiệp đầu ngành sẽ chính là đòn bẩy, là động lực quan trọng đưa Việt Nam đến năm 2050 trở thành một trong những nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới không chỉ về quy mô, sản lượng mà còn về sự bền vững.

Nội Dung: Nguyễn Lương

Đồ Họa: Mai Huyền

Nguồn: baothanhhoa.vn

[searchandfilter id="2529"]