Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia khởi động trồng rừng tại Đồng Nai

Ngày 2/6, Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia khởi động trồng rừng tại Đồng Nai với sự đồng hành của Nestlé Việt Nam cùng Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.

Trung tâm Bảo tồn Thiên Gaia khởi động trồng rừng tại Đồng Nai - Ảnh 1.

Chương trình “Trồng và Giám sát rừng vộng đồng” được thực hiện từ năm 2018 – Ảnh: VGP/Lê Nguyễn

Đây là hoạt động khởi đầu cho chuỗi các hoạt động trồng và giám sát rừng tại Đồng Nai trong suốt mùa hè này, với mục đích quyết tâm phục hồi rừng nghèo kiệt, ứng phó với biến đổi khí hậu, điều tiết nguồn nước cho TPHCM và bảo vệ một trong những quần thể voi hoang dã cuối cùng tại Việt Nam.

Chương trình “Trồng và giám sát rừng cộng đồng” là sáng kiến của Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia được thực hiện từ năm 2018.

Với sự tham gia và đồng hành của Nestlé, Chương trình đã mang về Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai 1.000 cây gỗ quý bản địa và cây làm thức ăn cho động vật hoang dã gồm gồm: Huỷnh, Liêu Chiêu, Ươi, Sao đen, Dầu rái, Gõ đỏ, Cẩm lai….

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai là nơi sinh sống của một trong những quần thể voi cuối cùng tại Việt Nam. Cả nước hiện chỉ còn không quá 50 con voi hoang dã ngoài thiên nhiên, trong đó một quần thể voi khoảng 11-14 cá thể đang sinh sống tại Đồng Nai.

Năm 2010, 7 cá thể voi hoang dã tỉnh Đồng Nai đã bị giết hại. Không kiếm đủ thức ăn trong rừng, voi phải ra khu vực ruộng Điều, Xoài của người dân kiếm ăn và đã bị đầu độc chết. Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai đã lắp đặt 50 km hàng rào nhằm ngăn không cho voi ra khu vực nương rẫy.

Tuy nhiên, bầy voi vẫn ra kiếm ăn ở khu vực gần hàng rào  và tìm cách vượt ra ngoài. Vì vậy, việc khôi phục rừng, bảo đảm nguồn thức ăn dồi dào, giúp bảo vệ voi cùng nhiều loài động vật hoang dã là giải pháp lâu dài và triệt để.

Điểm đặc biệt của Chương trình là khu rừng sẽ liên tục được theo dõi, giám sát và chăm sóc trong 4 năm để bảo đảm rừng phát triển tốt. Khu rừng do Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia thực hiện trồng vào năm 2018 với tỷ lệ sống lên đến 86%.

Đây cũng là ngày trồng rừng ý nghĩa và đặc biệt với toàn thể cán bộ, nhân viên tập đoàn Nestlé.

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền, nhà sáng lập & Giám đốc Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia chia sẻ: “Gaia rất trân trọng và đánh giá cao sự quan tâm, ủng hộ của các cá nhân, doanh nghiệp và đối tác Chính phủ đối với chương trình trồng rừng. Các doanh nghiệp như Nestle chính là người tạo ra thay đổi, chúng ta cùng hành động, kiến tạo một tương lai bền vững”.

Ngoài Đồng Nai, Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia tiếp tục đẩy mạnh chương trình trồng và giám sát rừng đặc dụng trên khắp Việt Nam như: Vườn Quốc gia Bến En, Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cần Giờ…

Lê Nguyễn

Nguồn: baochinhphu.vn

[searchandfilter id="2529"]