Theo Bộ Y tế Mỹ khuyến cáo, sữa là nguồn dinh dưỡng dồi dào và cần thiết cho sự phát triển và khỏe mạnh của chúng ta ở mọi độ tuổi. Cụ thể, trẻ em 2-3 tuổi nên tiêu thụ khoảng 500 ml sữa (khoảng 2 ly) mỗi ngày để cung cấp năng lượng và canxi cho cơ thể. Lượng sữa tiêu chuẩn ở trẻ 4-8 tuổi là 625 ml (2,5 ly), thanh thiếu niên 9-18 tuổi và người lớn là 750 ml (3 ly) sữa tươi mỗi ngày.
Với trẻ em, sữa tươi chứa nhiều canxi, phốt pho, vitamin A và D có lợi cho cơ, xương và răng, cùng protein và hydrocarbon giúp phát triển, tăng trưởng nhanh, ngăn tình trạng thiếu hụt vi chất thường gặp ở trẻ. Ngoài ra, tỷ lệ cao các vitamin và khoáng chất như selen, kẽm, vitamin A… trong sữa có tác động tích cực đến hệ miễn dịch, góp phần tăng cường sức đề kháng cho trẻ; thành phần chất béo trong sữa hỗ trợ cho não bộ hoạt động tốt hơn.
Không chỉ là nguồn dinh dưỡng toàn diện, sữa còn là giải pháp dinh dưỡng tiện lợi, nhanh chóng để người lớn trong gia đình bổ sung dưỡng chất và canxi, tăng cường đề kháng. Những ngày bận rộn, một hộp sữa tươi tranh thủ lúc rảnh tay có thể giúp bố mẹ giảm cảm giác đói và bổ sung năng lượng tiếp tục cho công việc.
Với ông bà lớn tuổi trong gia đình, sữa cũng là nguồn dinh dưỡng dễ tiêu hóa và bổ sung dưỡng chất nhanh chóng. Càng lớn tuổi, người già càng ít ăn uống hơn do khẩu vị kém, dẫn đến thiếu chất, mật độ xương giảm dần. Uống sữa tươi mỗi ngày là giải pháp để người lớn tuổi tăng cường canxi và bổ sung dinh dưỡng mà một khẩu phần ăn thông thường khó cung cấp đủ.
Chọn sữa cho cả nhà: Cần tốt gỗ tốt cả nước sơn
Hàm lượng dinh dưỡng cụ thể có thể thay đổi tùy theo từng loại sản phẩm khác nhau, song hầu hết loại sữa đều mang giá trị cao về dinh dưỡng. Tùy theo nhu cầu dinh dưỡng và khẩu vị, bố mẹ có thể lựa chọn đa dạng từ sữa nguyên kem, sữa nguyên chất, sữa tách béo… Nếu gia đình có người bất dung nạp lactose, thị trường cũng có dòng sữa free-lactose mà vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất như sữa tươi thông thường.
Sở hữu nguồn dinh dưỡng dồi dào, sữa là môi trường béo bở để vi khuẩn sinh sôi nếu không được bảo quản và đóng gói cẩn thận. Các tiêu chuẩn về bao bì, đóng gói và vận chuyển cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa khi đến tay người dùng. Do đó, bên cạnh chất lượng sữa bên trong, người dùng nên lựa chọn các sản phẩm có bao bì chất lượng, công nghệ tiên tiến để bảo toàn dưỡng chất, bảo quản lâu dài.
Tại Việt Nam, các sản phẩm sữa đóng trong bao bì Tetra Pak được người dùng biết đến rộng rãi là một trong những nhà sản xuất và đóng gói thực phẩm dạng lỏng hàng đầu thế giới. Bao bì tiệt trùng Tetra Pak được làm từ các chất liệu thân thiện với môi trường với 6 lớp nguyên liệu có tác dụng bảo quản sản phẩm hiệu quả, tránh các tác động của môi trường (ánh sáng, độ ẩm, oxy hóa) và của con người (quá trình vận chuyển).
Trung bình mỗi năm, nhà máy Tetra Pak Bình Dương sản xuất và cung ứng khoảng 9 tỷ tỷ bao bì các loại để đóng gói đa dạng ngành hàng đồ uống và thực phẩm cho riêng thị trường Việt Nam. Tháng 2/2023, Tetra Pak Bình Dương đã vượt qua những tiêu chí khắt khe về kiểm soát chất lượng và đạt chứng nhận BRCGS (hệ thống quản lý chất lượng do Hiệp hội Bán lẻ Anh quốc ban hành) hạng AA+.
Vừa qua, nhà máy của Tetra Pak tiếp tục đạt giải TPM xuất sắc (hạng A), đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình trở thành nhà máy chuẩn quốc tế và khẳng định cam kết đồng hành bảo vệ nguồn sữa tươi sạch, chất lượng đến tay người tiêu dùng.
Một cuộc sống ý nghĩa bắt đầu từ nền tảng cơ thể khỏe mạnh, được xây dựng bởi lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Duy trì thói quen uống sữa đều đặn mỗi ngày, gia đình sẽ sở hữu sức khỏe dẻo dai và bền chắc, sẵn sàng đón nhận các cơ hội và tận hưởng mọi khoảnh khắc trong cuộc sống.
Thu Hà
Nguồn: nguoiduatin.vn