Vinamilk muốn mua 46,68% cổ phần, GTNfoods nói gì?

Cổ phiếu GTN hiện đang được rất nhiều Nhà đầu tư quan tâm sau thông tin doanh nghiệp sữa số 1 Việt Nam Vinamilk đã chính thức chào mua công khai 46,68% cổ phần GTN của công ty GTNfoods vào ngày 13/03/2019 vừa qua, và giá cổ phiếu hiện nay đã lên tới 19.500 VNĐ (tính đến hết phiên 18/3), cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Như chúng tôi đã thường xuyên thông tin trước đây. GTNfoods là một trong những start-up thành công trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp. Thông qua hoạt động M&A, GTNfoods hiện đầu tư vào ba thương hiệu nông nghiệp lớn, lâu đời gồm Mộc Châu Milk, Vinatea và Vang Đà Lạt. Cụ thể:

– Mộc Châu Milk là công ty sữa có lịch sử trên 60 năm và trong thời gian dài xây dựng và phát triển, các sản phẩm mang thương hiệu Mộc Châu Milk chỉ dùng 100% sữa tươi do người chăn nuôi tại Mộc Châu sản xuất. Mộc Châu Milk hiện đang có đàn bò 23.500 con với quy mô chăn thả lên đến 1.000 héc ta của công ty. Mỗi năm, sản lượng sữa của Mộc Châu Milk đạt khoảng 100 nghìn tấn và mô hình kinh doanh của công ty là liên kết chăn nuôi với nông dân, tổng số diện tích nuôi nông hộ liên kết đạt 3.000 héc ta. Mộc Châu Milk được đánh giá là hiện đang chiếm 23% thị phần sữa nước tại Miền Bắc, chỉ thua Vinamilk. Từ khi GTNfoods tham gia, Mộc Châu Milk đã tập trung mạnh hơn vào công tác marketing, bán hàng, phát triển sản phẩm mới. Gần đây, Công ty đã phát triển nhiều sản phẩm mới được người tiêu dùng đón nhận như Sữa chua nếp cẩm, Sữa chua phô mai, Sữa chuối…

Điểm mạnh của Mộc Châu Milk là vùng nuôi quy mô lớn và thổ nhưỡng phù hợp với đàn bò và có hệ thống sản xuất sữa khép kín từ khâu nguyên liệu thức ăn đến sản phẩm sữa, nguồn nguyên liệu và chất lượng sữa tươi luôn đạt tiêu chuẩn cao, được nhiều người tiêu dùng hiểu về sản phẩm sữa yêu thích. Điểm yếu Mộc Châu Milk hiện vẫn chưa giải quyết được đó là mở rộng quy mô phân phối ra ngoài thị trường truyền thống Miền Bắc đã tương đối mạnh.

Vinamilk muốn mua 46,68% cổ phần, GTNfoods nói gì? - Ảnh 1.

Người chăn nuôi tại Mộc Châu đã gắn bó với thương hiệu Mộc Châu Milk hơn 60 năm nay

-Vinatea hiện là nhà sản xuất sản phẩm trà hàng đầu Việt Nam với 4.700 héc ta đất nông nghiệp. Mỗi năm, Vinatea cung ứng ra thị trường 10.000 tấn trà trong nước và xuất khẩu. Điều đáng nói nhất là trong giai đoạn tái cơ cấu, công ty đã cải tiến được vùng trồng, đạt tiêu chuẩn Rainforest Alliance về phát triển nông nghiệp bền vững. Chè của Vinatea được được đảm bảo về chất lượng và an toàn, hơn hẳn nhưng doanh nghiệp tư nhân khác, do đã quản lý được vùng nguyên liệu sạch. Sản phẩm của Vinatea đã được xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Châu Âu, Đài Loan, Mỹ, Nga,… Với thị trường nội địa, Công ty đã phát triển và đưa ra nhiều các sản phẩm thương hiệu trà Vinatea như: Bạch trà, Trà Quý phi, Trà ngủ ngon, Trà hoa cúc mật, Trà gừng,… hoàn toàn từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe.

Điểm yếu của Vinatea là tất cả chỉ mới bắt đầu và doanh thu, lợi nhuận thu về chưa cao.

Vinamilk muốn mua 46,68% cổ phần, GTNfoods nói gì? - Ảnh 2.

Các sản phẩm trà thương hiệu của Vinatea đang được thị trường ưa chuộng

– Ladofoods với thương hiệu Vang Đà Lạt được coi là nhà làm vang lớn và lâu đời bậc nhất Việt Nam với lịch sử trên 25 phát triển. Các sản phẩm rượu vang của Ladofoods được phân phối trên khắp 63 tỉnh thành của đất nước, thông qua hệ thống showroom và hơn 80.000 điểm bán lẻ phủ rộng khắp cả nước.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Lại Cao Lê, cố vấn cấp cao của GTNfoods, chủ tịch HDQT của Vilico và Vinatea về quan điểm của lãnh đạo GTNfoods về vấn đề Vinamilk mua lượng lớn cổ phần.

Xin chào ông Lại Cao Lê. Xin ông chia sẻ quan điểm của ban lãnh đạo GTNfoods về việc Vinamilk chào mua công khai 46,68% cổ phần của GTNfoods?

GTNfoods là công ty đại chúng niêm yết trên thị trường chứng khoán nên các giao dịch mua bán cổ phiếu của công ty diễn ra là bình thường. Việc sở hữu các thương hiệu lớn có giá trị cao như Mộc Châu Milk, Vinatea và đầu tư vào Ladofoods khiến cho GTNfoods được rất nhiều Tập đoàn lớn ngành hàng tiêu dùng trong nước và quốc tế quan tâm.

Ngay khi nhận được thông tin của Vinamilk, ban lãnh đạo của GTNfoods cũng đã có buổi làm việc với nhóm các cổ đông hiện tại của Công ty chiếm tổng hơn 51% vốn sở hữu của GTNfoods để tìm hiểu quan điểm, nguyện vọng của họ. Họ luôn tin tưởng và mong muốn đồng hành dài hạn cùng GTNfoods và khẳng định sự ủng hộ và hỗ trợ lâu dài cho sự phát triển của các đơn vị thành viên trong Tập đoàn, đặc biệt là Mộc Châu Milk và Vinatea.

Ông cho rằng nguyên nhân nào dẫn đến Vinamilk muốn có cố phần của GTNfoods?

Với thế mạnh của GTNfoods, tôi cho rằng việc Vinamilk chọn GTNfoods để M&A có thể suy luận trực tiếp tới Mộc Châu Milk, có thể Vinamilk đang muốn tạo một thị phần cách biệt với các doanh nghiệp sữa khác. Ngoài ra, ở thị trường miền Bắc, Mộc Châu Milk có thể mạnh rất lớn về vùng nuôi và bước M&A GTNfoods có thể là một bước đệm lớn để Vinamilk xây dựng thị trường Miền Bắc, tạo ưu thế về chi phí vận chuyển và nguyên liệu, Vinamilk cũng có thể cùng hợp tác với GTNfoods và Mộc Châu Milk để phân chia lại thị trường, tận dụng các yếu tố kết hợp cùng phát triển, xây dựng hai thương hiệu cùng lớn mạnh. Mặt khác, theo tôi biết Vinamilk ngoài kinh doanh sữa còn rất nhiều sản phẩm nước uống liền nhiều hương vị khác như nước hoa quả, trà xanh… bởi vậy họ có thể cũng rất quan tâm đến Vinatea, một công ty nhà nước cũ có lịch sử hơn 60 năm và sở hữu 4.700 ha chè tập trung tại những vùng trọng điểm kinh tế miền núi phía Bắc. Khi được đầu tư hợp lý, Vinatea hoàn toàn có thể phát triển trở thành một thương hiệu chè lớn tầm cỡ thế giới.

Ông có thể chia sẻ thêm về chiến lược phát triển của GTNfoods trong thời gian tới?

Chiến lược phát triển của GTNfoods trong thời gian tới vẫn là phát triển các thương hiệu sản phẩm và vùng nguyên liệu mà Tập đoàn đang đầu tư, trọng tâm vẫn là tại vùng đất Mộc Châu. Nông trường Mộc Châu được thành lập từ những người lính cụ Hồ từ hơn 60 năm trước, các doanh nghiệp thành viên Tập đoàn GTNfoods đang tạo ra hàng chục nghìn công ăn việc làm trực tiếp và gián tiếp cho người dân tại đây, trong đó rất nhiều người lao động, người chăn nuôi, người trồng chè, là thế hệ con em của bộ đội cụ Hồ và đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố an sinh xã hội và bảo vệ môi trường, nộp ngân sách gần 200 tỷ mỗi năm. Trên Mộc Châu, ngoài trà của Vinatea, Sữa Mộc Châu Milk, công ty cũng sẽ phát triển các sản phẩm nông nghiệp khác, đặc biệt, Công ty sẽ hướng tới việc phát triển nông nghiệp bền vững gắn với du lịch sinh thái.

Tôi luôn tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ của GTNfoods nói chung và đặc biệt là Mộc Châu Milk và Vinatea và tin tưởng người dân Việt Nam sẽ ủng hộ các sản phẩm nông sản của Việt Nam, các sản phẩm từ sữa tươi nguyên chất 100% từ những chú bò sữa và người chăn nuôi Mộc Châu, ôm trọn thổ nhưỡng khí hậu được thiên nhiên ưu đãi nơi đây, và các sản phẩm trà thương hiệu của Vinatea từ cây chè bà con nông dân chăm sóc sẽ có thể đến được tay của người tiêu dùng trên khắp các tỉnh thành cả nước, được người dân Việt Nam tin dùng và vươn ra quốc tế.

Xin cám ơn ông.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

 

 

 

[searchandfilter id="2529"]