Vinamilk nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về phát triển tam nông

Với thành tích trong phát triển nông nghiệp, giúp nông dân xóa đói giảm nghèo thông qua chương trình phát triển chăn nuôi bò sữa, góp phần thay đổi diện mạo của nông thôn Việt Nam, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trao bằng khen cho ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk. Ảnh: VGP/Hoàng Yến

Ngày 26/11, tại Hà Nội đã diễn ra triển lãm và hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (gọi tắt là tam nông).
Đây là sự kiện nhằm đánh giá quá trình tổ chức thực hiện, những thành tựu đạt được, hạn chế, yếu kém, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm sau 10 năm thực hiện Nghị quyết, từ đó đề ra chủ trương, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp lớn về tam nông, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn tới.

Để có thể trở thành một công ty sữa lớn nhất Việt Nam, được người tiêu dùng trong và ngoài nước lựa chọn, trong suốt quá trình phát triển, Vinamilk đã xem đầu tư là yếu tố quan trọng để phát triển bền vững. Cụ thể, Vinamilk đã chi hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư 2 hạng mục lớn, đó là nâng cao năng lực sản xuất và mở rộng các trang trại chăn nuôi bò sữa, để từ đó góp phần giúp công ty đạt mục tiêu doanh số 80.000 tỷ đồng vào năm 2021.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, việc Vinamilk xây dựng chiến lược phát triển các trang trại để nâng tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty (gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết) hiện lên tới 120.000 con, với sản lượng khoảng 800 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày… đang là một trong những cố gắng rất lớn của doanh nghiệp này cho phát triển tam nông.

Dự kiến, tổng đàn bò sẽ được nâng lên 200.000 con vào năm 2020, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu dự kiến tăng 2 lần.

Sản xuất và kinh doanh sữa không thể thiếu nguồn sữa. Làm thế nào để chủ động nguồn nguyên liệu là một bài toán đã được các nhà lãnh đạo của Vinamilk giải bằng việc tập trung đẩy mạnh cho phát triển nông nghiệp bền vững.

Cụ thể, ở các báo cáo phát triển bền vững định kỳ được đảm bảo bởi các công ty kiểm toán hàng đầu thế giới cho thấy, các trang trại Vinamilk đã áp dụng hiệu quả hàng loạt công nghệ cao trong phát triển bền vững như: Năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, biogas), tiết kiệm năng lượng và tài nguyên (hệ thống điều khiển làm mát tự động, đèn Led, hệ thống tái sử dụng nước trong chăn nuôi)… từ đó sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Chính vì những sự nỗ lực trong chiến lược phát triển bền vững và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường, nên vào ngày 22/11 vừa qua, trong lễ công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018 do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì, Vinamilk được vinh danh là Doanh nghiệp 3 năm liên tiếp được bình chọn vào Top 10 doanh nghiệp bền vững.

Minh Thi
Theo Chinhphu.vn

[searchandfilter id="2529"]