Vinamilk nhận chuyển giao quyền quản trị và điều hành tại GTN

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết vừa chính thức hoàn tất việc nhận chuyển giao quyền quản trị và điều hành tại Công ty cổ phần GTNFoods (GTN). Hội đồng quản trị mới của GTNFoods có 3/5 nhân sự từ Vinamilk.
Hội đồng quản trị mới của GTNFoods có 3/5 nhân sự từ Vinamilk, trong đó Tổng Giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên giữ chức Chủ tịch HĐQT – Ảnh: VGP/Anh Lê

Theo kết quả đại hội cổ đông của Công ty cổ phần GTNFoods (GTN) mới diễn ra, Chủ tịch của HĐQT mới, nhiệm kỳ 2020-2024 là bà Mai Kiều Liên (Tổng Giám đốc của Vinamilk).

Cùng với bà Liên còn 2 nhân sự khác từ Vinamilk đã được bầu vào HĐQT GTN nhiệm kỳ mới là Giám đốc Tài chính kiêm Kế toán trưởng Lê Thành Liêm và Giám đốc Phát triển vùng nguyên liệu Trịnh Quốc Dũng.

Trước đó, ngày 25/12/2019, ngay sau khi chính thức trở thành cổ đông sở hữu 75% cổ phần của GTN, theo đề nghị của Vinamilk, GTN đã bổ nhiệm ông Trịnh Quốc Dũng làm Tổng Giám đốc GTN từ ngày 1/1/2020.

Hiện nay, GTN là công ty có thế mạnh trong lĩnh vực thực phẩm sạch từ chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và khép kín, đặc biệt là về sữa tươi nguyên liệu với Mộc Châu Milk và chè của Tổng công ty Chè Việt Nam (Vinatea). Theo lãnh đạo Vinamilk, đây đều là các nguyên liệu đầu vào giúp Vinamilk dần hoàn thiện chuỗi cung ứng đáp ứng nhu cầu sản xuất của công ty nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Cao nguyên Mộc Châu sẽ được Vinamilk đầu tư để trở thành thủ phủ bò sữa công nghệ cao của Việt Nam – Ảnh: VGP/Lê Anh

Cụ thể, việc trở thành cổ đông chi phối của GTN và gián tiếp tham gia điều hành Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) sẽ giúp Vinamilk có bước tiến lớn trong việc phát triển vùng nguyên liệu sữa tươi chất lượng quốc tế.

Chiến lược biến Mộc Châu – Sơn La thành thủ phủ bò sữa công nghệ cao của Việt Nam không chỉ giúp Vinamilk và Mộc Châu Milk phát huy được thế mạnh, kinh nghiệm của 2 đơn vị mà còn tăng năng lực cạnh tranh cho thương hiệu sữa Việt và đưa ngành sữa Việt Nam tiệm cận với sự phát triển của ngành sữa thế giới.

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng lý tưởng của cao nguyên Mộc Châu, Mộc Châu Milk hiện sở hữu đàn bò sữa hơn 3.000 con tại trang trại và 24.500 con thông qua việc liên kết chặt chẽ với hơn 600 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa và có 3 trung tâm giống bò sữa lớn.

Ngoài việc nắm giữ 74,49% cổ phần của Công ty Vilico (công ty mẹ đang nắm 51% cổ phần Mộc Châu Milk), GTN còn nắm giữ 20% cổ phần tại Vinatea.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, Vinamilk sẽ phối hợp với Vinatea, đặc biệt về khâu quản trị, để có chiến lược phát triển và xây dựng Vinatea thành thương hiệu quốc gia về chè tại thị trường trong nước cũng như khu vực.

Anh Lê

Nguồn: baochinhphu.vn