Vinamilk tham gia giảm phát thải ròng bằng mô hình Green Farm

Hiện thực hóa cam kết của Việt Nam về giảm phát thải ròng tại COP26, trong lĩnh vực nông nghiệp, Vinamilk với vai trò là doanh nghiệp sữa hàng đầu tại Việt Nam đã thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, đẩy nhanh tiến trình góp phần thực hiện mục tiêu này.
Mô hình Vinamilk Green Farm. Ảnh: Vinamilk

Theo đó, Vinamilk đã đưa phát triển bền vững vào thành một trong 4 chiến lược phát triển giai đoạn 2022 – 2026. Cụ thể là đẩy mạnh lộ trình phát triển bền vững theo các mô hình thành công của ngành sữa thế giới; ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp và sản xuất theo hướng bền vững; gia tăng năng lượng tái tạo và trồng cây xanh để trung hòa khí nhà kính, hướng đến mục tiêu đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Cụ thể hóa chiến lược này, Vinamilk đã định hướng phát triển bền vững thông qua mô hình trang trại sinh thái Green Farm và chuỗi giá trị “xanh” để sản xuất sản phẩm sữa tươi 100% theo mô hình này.

Không chỉ đánh dấu bước tiến của ngành sữa Việt Nam trong lộ trình tiến đến phát triển bền vững, việc Vinamilk đã xây dựng hệ thống trang trại sinh thái Green Farm ngay trong 2 năm gặp nhiều tác động vì dịch COVID-19 cũng đã nhận được sự đánh giá cao. Điều này cho thấy sự cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp trong việc thực hiện các chiến lược phát triển bền vững.

3 trụ cột để ngành sữa Việt tăng trưởng bền vững

Chia sẻ tại Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 được tổ chức tại Pháp giữa tháng 6 vừa qua, ông Nguyễn Quang Trí, Giám đốc điều hành Marketing của Vinamilk đã làm rõ 3 trụ cột của Vinamilk Green Farm với các doanh nghiệp sữa quốc tế.

Trong đó, về khía cạnh chủ đạo đầu tiên là chọn lọc đầu vào kĩ lưỡng được đại diện Vinamilk cho biết 3 trang trại Green Farm đặt tại Tây Ninh, Quảng Nam và Thanh Hóa nằm trong hệ thống 13 trang trại tại Việt Nam, đã được xây dựng trên cơ sở các trang trại hiện đại và đạt chuẩn Global G.A.P.

Hệ thống trang trại Green Farm của Vinamilk có tổng diện tích gần 950 ha, quản lý đàn bò sữa hơn 20.000 con. Giống bò sữa nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand, thuần chủng 100%. Đàn bò giúp cung cấp 250 tấn sữa nguyên liệu/ngày, kết hợp với 3 nhà máy hiện đại có công suất lớn, mỗi ngày có khoảng 7 triệu hộp sữa được cung cấp ra thị trường. Đặc biệt, 100% nguồn thức ăn của đàn bò sữa đạt chuẩn Global G.A.P.

Vinamilk khẳng định đảm bảo phúc lợi động vật. Ảnh: Vinamilk

Trụ cột thứ hai là thực hành nông nghiệp tái tạo với 100% các trang trại Green Farm sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời. Hệ thống xử lý chất thải hiện đại cùng công nghệ biogas giúp giảm thiểu đáng kể lượng phát thải CO2, chuyển hóa chất thải thành các tài nguyên như: phân bón hữu cơ cho đồng cỏ, khí metan để thanh trùng sữa cho bê, sấy cỏ làm thức ăn cho đàn bò.

Ứng dụng công nghệ carbon nguyên tử hữu cơ làm giảm phát thải khí methane và mùi trong chăn nuôi. Quản lý tối ưu với vòng tuần hoàn tái tạo đất khi các trang trại Green Farm đều thực hiện canh tác theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu và ứng dụng vòng tuần hoàn tái tạo đất để quản lý tài nguyên. Tài nguyên nước được sử dụng tiết kiệm, tuần hoàn để tái sử dụng cho hoạt động tưới tiêu. Nước thải được xử lý đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường các khu vực xung quanh.

“Vinamilk nhận thức rõ rằng phát triển bền vững không phải chỉ là một đích đến, mà là một hành trình. Duy trì và tạo ra những giá trị bền vững đã, đang và sẽ là phương châm mà Vinamilk luôn hướng đến khi phát triển và mang đến những sản phẩm không chỉ có chất lượng tốt nhất cho con người, mà còn cho thiên nhiên vì một tương lai khỏe mạnh và bền vững cho các thế hệ sau này”.

Ông Nguyễn Quang Trí, Giám đốc điều hành Marketing của Vinamilk

Một phần diện tích đất của trang trại được dành xây dựng các hồ điều hòa sinh học, đây là một sáng kiến có tính đột phá để giúp điều hòa làm mát không khí cho đàn bò sữa tại các vùng khí hậu khô, nóng và góp phần tạo nên vòng tuần hoàn nước tại trang trại. Diện tích mảng xanh tại các trang trại Green Farm được duy trì tỷ lệ bao phủ trên 70%.

Trụ cột thứ 3 là ứng dụng công nghệ tiên tiến vào nông nghiệp bền vững, theo ông Trí, Vinamilk Green Farm rất chú trọng yếu tố phúc lợi động vật. Trang trại có hệ thống làm mát hiện đại, đảm bảo nhiệt độ chuồng luôn dưới 28 độ C, giúp đàn bò sữa thoải mái, cho năng suất sữa cao cùng chất lượng sữa tươi nguyên liệu tốt nhất và tuyệt đối không sử dụng hormones tăng trưởng trong chăn nuôi.

Sản phẩm sữa tươi còn được đảm bảo yếu tố bền vững ở khâu sản xuất như: các nhà máy sản xuất sản phẩm sữa tươi 100% Green Farm đều đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của quốc tế, có hệ thống xử lý chất thải hiện đại đảm bảo 100% nước thải được xử lý đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường. Đồng thời, đều đang được triển khai áp dụng và đánh giá xác thực PAS 2060 về quản lý phát thải và trung hòa khí nhà kính.

Tỷ lệ sử dụng năng lượng xanh như từ CNG, Biomass, năng lượng mặt trời thay thế cho các nhiên liệu như xăng, dầu DO/FO… trong hoạt động sản xuất tại Vinamilk hiện đạt gần 87%, góp phần tích cực vào mục tiêu giảm phát thải CO2.

Nhận định về mô hình sản xuất bền vững của Vinamilk, ông Richard Hall, Chủ tịch Hội nghị sữa toàn cầu 2022 cho biết, trong 25 năm trở lại đây, hai chủ đề được quan tâm nhiều nhất là sức khỏe và bền vững. Phát triển bền vững ngày càng trở nên quan trọng, và ngành sữa toàn cầu luôn có những câu chuyện tuyệt vời để kể và nỗ lực để có thể đạt được các thành công lớn hơn”.

“Tôi rất ấn tượng với chia sẻ của Vinamilk, một trong những công ty sữa hàng đầu trên thế giới cũng như một trong những công ty đang thực hiện những chương trình phát triển bền vững rất tốt. Tôi rất mong đến lúc mà các trang trại tại Việt Nam và nhiều nơi tại châu Á đều trở thành những “Green Farm” vì đây thực sự là một mô hình rất tiên tiến”, ông Richard Hall chia sẻ.

[searchandfilter id="2529"]