Vinasoy: Đón đầu xu hướng dinh dưỡng thực vật

Vinasoy mong muốn mang đến những kiến thức về dinh dưỡng thực vật, dinh dưỡng đậu nành gần gũi hơn với người tiêu dùng Việt, để mỗi gia đình đều có thể chủ động tìm hiểu, ứng dụng vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Công ty Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) và Viện Dinh dưỡng Quốc gia vừa đồng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về “Dinh dưỡng Thực vật và Giải pháp sức khỏe của thế kỷ 21” tại GEM Center, Quận 1. Đây là hoạt động quy mô quốc tế được Vinasoy tổ chức thường kỳ nhằm cập nhật những kết quả nghiên cứu mới về dinh dưỡng bền vững.

Ông Võ Thành Đàng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi phát biểu khai mạc sự kiện.

Đón đầu xu hướng dinh dưỡng thực vật

Hội thảo đã chia sẻ, cập nhật những kết quả nghiên cứu chuyên sâu mới nhất về dinh dưỡng thực vật, dinh dưỡng đậu nành và đạm thực vật, những lợi ích của dinh dưỡng thực vật đối với sức khỏe con người và bền vững với môi trường. Những thông tin khoa học này không chỉ mang lại lợi ích cho quá trình nghiên cứu, canh tác, phát triển và chế biến sản phẩm mà còn tác động đến tiêu dùng.

Đại diện VSAC, Tiến sĩ Lê Hoàng Duy – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Đậu nành Vinasoy (VSAC) chia sẻ: “Hội thảo khoa học quốc tế là hoạt động thường kỳ được Vinasoy quan tâm và phối hợp tổ chức qua nhiều năm, được thực hiện với mục đích cập nhật các kết quả nghiên cứu mới nhất và được ứng dụng rộng rãi trên toàn cầu. Đây là hoạt động mang tính chiến lược của Vinasoy với mong muốn mang đến những kiến thức về dinh dưỡng thực vật, dinh dưỡng đậu nành gần gũi hơn với người tiêu dùng Việt, để mỗi gia đình đều có thể chủ động tìm hiểu, ứng dụng vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.”

Các tham luận và báo cáo của các chuyên gia tại Hội thảo khoa học quốc tế đã cập nhật những xu hướng mới nhất và tầm quan trọng, lợi ích của dinh dưỡng thực vật đến với sức khỏe con người và môi trường trong thế kỷ 21.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học quốc tế về “Dinh dưỡng Thực vật và Giải pháp sức khỏe của thế kỷ 21”

5 phần nội dung chuyên sâu và hữu ích đã được trình bày tại Hội thảo, bao gồm:

– Tương lai thực phẩm từ thực vật tại Châu Á – trình bày bởi Bà Trezelene Chan – Giám đốc Phát triển Bền vững, Châu Á Thái Bình Dương, Khối thực hành chuyển đổi bền vững, Kantar Singapore.

– Lợi ích của dinh dưỡng từ thực vật với sức khỏe con người trình bày bởi Tiến sĩ Andrea Glenn – Khoa Dinh Dưỡng, Đại học Harvard, Boston, MA, Hoa Kỳ.

– Thực phẩm từ đậu nành và những lợi ích với sức khỏe con người ở mọi độ tuổi trình bày bởi Tiến sĩ Mark Messina – Giám đốc Nghiên cứu Dinh dưỡng Đậu nành, Viện Dinh dưỡng Đậu nành toàn cầu, Hoa Kỳ.

– Những bệnh MTKL tại Việt Nam và mối tương quan với chế độ dinh dưỡng không hợp lý trình bày bởi Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Hợp – Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

– Một số giải pháp cải thiện chế độ ăn lành mạnh và tình trạng dinh dưỡng cho người Việt trình bày bởi Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Tuyết Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Có nhiều tác động chủ quan và khách quan đang thúc đẩy sự phát triển ngành hàng thực phẩm từ thực vật. Kết quả nghiên cứu từ Kantar Singapore cho thấy đại dịch đã khiến nhiều người tiêu dùng chủ động đưa thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn uống hằng ngày, đặc biệt là người tiêu dùng Việt: 83% người Việt đang tìm kiếm giải pháp mới tăng cường hệ miễn dịch và 82% người Việt đang nỗ lực cải thiện sức khỏe của bản thân. Trong đó, thực phẩm có nguồn gốc thực vật đang rất hấp dẫn người tiêu dùng trẻ tuổi, ở đô thị và người có thu nhập khá. Năm 2022 ghi nhận tích cực 2 trên 3 người dùng thuộc Gen Z và Millennial Việt Nam đã cố gắng đưa đạm từ thực vật vào chế độ ăn uống của họ.

Trao đổi và thảo luận cùng các chuyên gia trong Hội thảo

Xu hướng quan tâm đến dinh dưỡng thực vật đang phát triển tích cực và được các chuyên gia nhận định là giải pháp tối ưu cho nhiều bài toán về tình trạng gia tăng của các bệnh mạn tính không lây lẫn về môi trường.

Năm 2016, Bộ Y tế và Viện dinh dưỡng đưa ra Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA) cho người Việt là 35% RDA đạm động vật/đạm tổng số. Tuy nhiên đến năm 2020, lượng tiêu thụ thịt vượt mức khuyến nghị với 136,4g/người/ngày, đạt 48% RDA đạm động vật/đạm tổng số. Đáng chú ý, trong 136,4g thịt mà người Việt tiêu thụ, lượng thịt đỏ chiếm đến 95,5g. Trong khi đó, lượng tiêu thụ rau chỉ đạt 74% mức khuyến nghị với 218,0 g/người/ngày cùng năm. Đây có thể là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh mạn tính không lây trong các thập kỷ qua.

Sử dụng cân đối đạm thực vật và đạm động vật trong khẩu phần ăn hàng ngày, người trưởng thành nên sử dụng nhiều đạm thực vật hơn đạm động vật để bảo vệ sức khỏe. Mỗi người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 100 gam đậu, đỗ, hạt mỗi ngày.

Khuyến cáo của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia

Theo nghiên cứu, tiêu thụ thịt đỏ vượt mức khuyến cáo có thể gây dư thừa sắt và thúc đẩy phản ứng của gốc tự do gây hại và stress oxy hóa. Các gốc tự do phá hủy màng tế bào khiến chất dinh dưỡng thất thoát, tế bào không tăng trưởng, rồi tự đào thải. Chúng gây ra nhiều hậu quả về mặt sức khỏe như suy giảm thị lực, mù lòa, tổn thương thoái hóa tế bào thần kinh, đẩy nhanh quá trình lão hóa, tăng nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, rối loạn chức năng gan thận, suy giảm hệ thống miễn dịch…

Trong khi đó, chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C, Beta-caroten, isoflavon, polyphenol… có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Chúng có thể trung hòa, ức chế sự hình thành hoặc tăng đào thải các gốc tự do và bảo vệ con người chống lại quá trình lão hóa. Tuy nhiên cơ thể lại không thể tự tổng hợp được các chất chống oxy hóa này mà phải được cung cấp từ bên ngoài.

Do đó, các chia sẻ trong Hội thảo khoa học kêu gọi người Việt cân đối khẩu phần ăn hằng ngày, giảm mức tiêu thụ thịt và tăng tiêu thụ thực phầm có nguồn gốc từ thực vật để đạt mức độ khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia. Việc giữ chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý này sẽ giúp hạn chế thành phần không có lợi cho sức khỏe đưa vào cơ thể, đồng thời tăng các chất dinh dưỡng có lợi để giảm các nguy cơ gây bệnh mạn tính không lây.

Tiêu dùng 25 gam protein đậu nành mỗi ngày, như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Khuyến cáo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ

Ngoài giá trị về dinh dưỡng nói trên, các thực phẩm dinh dưỡng thực vật nói chung và dinh dưỡng đậu nành nói riêng còn được người tiêu dùng cấp tiến, đặc biệt người trẻ đón nhận vì hoạt động tiêu dùng các sản phẩm này có khả năng giảm thiểu tác động của ngành chăn nuôi và trồng trọt đến môi trường, đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững của hệ sinh thái. Theo nghiên cứu, so với thực thẩm từ động vật, đậu nành cung cấp nhiều đạm hơn trên mỗi đơn vị khí thải nhà kính.

Số liệu từ Kantar Singapore trong hội thảo ghi nhận 75% người dùng Việt nói chung bày tỏ ý định chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm tích cực đến môi trường. Đồng thời, 92% người tiêu dùng Việt Nam tin rằng sống theo cách thân thiện với môi trường hơn có thể cải thiện sức khỏe của họ vào năm 2022 (so với APAC: 78%).

Những dấu hiệu tích cực về hành vi và thái độ nói trên đã thúc đẩy sự sáng tạo của nhiều công ty trong nghiên cứu và sản xuất. Dự báo trong tương lai, các thực phẩm có nền tảng dinh dưỡng thực vật sẽ được đón nhận hơn nữa, giá trị ngành hàng tại thị trường Việt Nam có thể đạt giá trị 249 triệu đô vào năm 2027 trong cùng nội dung được chia sẻ bởi Kantar.

Khởi động chiến dịch “Thêm đạm thực vật để khỏe thật”

Đại diện Vinasoy, Ông Huỳnh Sơn Hải – Giám đốc điều hành Vinasoy, nhấn mạnh: “Hội thảo khoa học quốc tế 2023 chính là bước tiến quan trọng cho toàn ngành dinh dưỡng thực vật Việt Nam cùng tìm hiểu và lan tỏa kiến thức về giải pháp dinh dưỡng thực vật thế kỷ 21. Trong thời gian tới, Vinasoy sẽ tiếp tục cung cấp những giải pháp và kiến thức cho người tiêu dùng Việt Nam thông qua chiến dịch lớn “Thêm đạm thực vật để khỏe thật”.

Chiến dịch “Thêm đạm thực vật để khỏe thật” được Vinasoy khởi động với sự đồng hành chuyên môn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực hiện với mục đích kêu gọi người Việt cân bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày bằng cách tăng lượng đạm thực vật hướng đến mức khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng nhằm cải thiện sức khỏe và tác động tích cực đến các bệnh MTKL.

Ông Huỳnh Sơn Hải cho biết thêm: Vinasoy luôn sẵn sàng hợp tác để chia sẻ kiến thức về dinh dưỡng thực vật nói chung và dinh dưỡng đậu nành nói riêng nhằm không ngừng sáng tạo ra các giải pháp dinh dưỡng thực vật mang lại cuộc sống lành mạnh cho mọi nhà.”

Nghiêm Lan

Nguồn: tapchicongthuong.vn

[searchandfilter id="2529"]