Chú trọng chăn nuôi bò sữa để chủ động nguồn nguyên liệu

Luôn xác định nguyên liệu là một trong những yếu tố cấu thành vô cùng quan trọng của sản phẩm. Chính vì vậy, trong những năm qua, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đặt mục tiêu chủ động nguồn nguyên liệu để không chỉ đảm bảo về số lượng phục vụ sản xuất, kinh doanh mà quan trọng hơn cả là nắm kiểm soát chặt chẽ được chất lượng của sản phẩm.

Vinamilk đặt mục tiêu nâng đàn bò sữa lên 200.000 con vào năm 2020. Ảnh: VGP/Minh Thi

Vừa qua ngày 19/4, Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam (Công ty con của Vinamilk), đã được vinh danh trong danh sách FAST 500 – Bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2019 không chỉ là một minh chứng cho mục tiêu nêu trên mà còn thể hiện sự tăng trưởng toàn diện của Vinamilk.

Công ty Bò sữa Việt Nam là công ty duy nhất trong lĩnh vực nông nghiệp lọt top 100 của bảng xếp hạng này.

Hoạt động chính của Công ty Bò sữa Việt Nam là xây dựng, quản lý và phát triển hệ thống các trang trại bò sữa của Vinamilk tại Việt Nam và nước ngoài. Tính đến đầu năm 2019, Công ty Bò sữa Việt Nam đang quản lý 10 trang trại bò sữa chuẩn quốc tế trong tổng cộng 12 trang trại trên khắp cả nước của Vinamilk.

Để có thể là một doanh nghiệp phát triển bền vững với tầm nhìn chiến lược dài,  Vinamilk đã xem chủ động nguồn nguyên liệu để đảm bảo về số lượng và chất lượng lên nhiệm vụ hàng đầu bằng chiến dịch phát triển các trang trại bò sữa theo tiêu chuẩn và chứng nhận của Global GAP – tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu.

Với kế hoạch phát triển các trang trại, tổng đàn bò cung cấp sữa cho Vinamilk đến nay đã lên tới hơn 120.000 con, với sản lượng khoảng 800 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Dự kiến, tổng đàn bò sẽ được nâng lên 200.000 con vào năm 2020, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu dự kiến tăng lên gấp đôi.

Hiện nay, về lĩnh vực phát triển vùng nguyên liệu sữa, Vinamilk đang điều hành, quản lý 2 công ty con là Công ty Bò sữa Việt Nam và Công ty TNHH MTV Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa với 100% vốn sở hữu của Vinamilk và 1 công ty con tại Lào do Vinamilk sở hữu 51% vốn là Lao-Jagro Development XiengKhouang Co., Ltd.

Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc điều hành Phát triển vùng nguyên liệu của Vinamilk, kiêm Giám đốc Công ty Bò sữa Việt Nam nhận định, Việt Nam là nước nhiệt đới nóng ẩm, hoàn toàn không thuận lợi cho chăn nuôi bò sữa. Tuy nhiên, với chiến lược đúng đắn, đầu tư bài bản và áp dụng công nghệ cao, đến nay, có thể nói Vinamilk thành công trong công nghệ chăn nuôi bò sữa vùng nhiệt đới.

Trong thời gian tới, Vinamilk sẽ tiếp tục phát triển hệ thống các trang trại chăn nuôi bò sữa theo hướng chuyên nghiệp với các chuẩn mực quốc tế cao nhất, tuân thủ pháp luật Việt Nam. Sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm với giá cả cạnh tranh hợp lý, tiệm cận giá thành sữa nguyên liệu trung bình thế giới.

“Resort” bò sữa Tây Ninh ra đời với công nghệ hiện đại đã chứng minh mục tiêu làm chủ nguồn “nguyên liệu trắng” của Vinamilk. Ảnh: VGP/Minh Thi

Hành trình phát triển của hệ thống trang trại bò sữa

Nói về hành trình phát triển hệ thống trang trại bò sữa của doanh nghiệp mình, ông Trịnh Quốc Dũng chia sẻ, khởi nghiệp từ năm 2006, sau 12 năm quyết định đầu tư và phát triển trang trại bò sữa, Vinamilk đã xây dựng và phát triển thành công 12 trang trại bò sữa hiện đại với hơn 120.000 con bò có nguồn gốc, chủng loại tiêu chuẩn toàn cầu.

Các mốc đáng chú ý nhất phải kể đến là sự ra đời của trang trại bò sữa đầu tiên tại Tuyên Quang (năm 2006); khánh thành Trang trại bò sữa Nghệ An – Trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á đạt chuẩn Global G.A.P. cũng là 1 trong 3 trang trại đạt chuẩn quốc tế Global G.A.P. của Châu Á vào năm 2003; phát triển chăn nuôi bò sữa Organic và ra mắt Trang trại đạt tiêu chuẩn Organic châu Âu đầu tiên tại Việt Nam tại Đà Lạt (năm 2017); phát triển chăn nuôi bò sữa A2, cho sản phẩm Sữa tươi 100% A2 đầu tiên tại Việt Nam (năm 2018).

Đặc biệt, mới đây ngày 27/3, tại Tây Ninh, trong buổi lễ khánh thành “Resort” Bò sữa Tây Ninh với tổng diện tích 685 ha, quy mô chăn nuôi 8.000 bò, bê, và tổng kinh phí đầu tư trên 1.200 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD), Tập đoàn Delaval (Thụy Điển) đã trao giải “Trang trại bò sữa độc lập lớn nhất Việt Nam cho “Resort” Bò sữa Tây Ninh của Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk).

Trang trại này nằm trong hệ thống trang trại chuẩn Global GAP lớn nhất châu Á của Vinamilk và được tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 một cách toàn diện trong quản lý trang trại và chăn nuôi bò sữa.

Có thể nói trang trại bò sữa Vinamilk Tây Ninh là dự án trọng điểm của địa phương và đây cũng là Trang trại bò sữa độc lập lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay. Hệ thống chuồng nuôi tại “Resort” bò sữa Tây Ninh được đầu tư công nghệ hiện đại trên thế giới đã cho thấy mục tiêu làm chủ nguồn “nguyên liệu trắng” của Vinamilk hơn bao giờ hết.

Đánh giá về lợi ích và vai trò của quá trình phát triển hệ thống trang trại bò sữa để chủ động nguồn nguyên liệu, từ đó phát triển bền vững, ông Nguyễn Đăng Vang (Uỷ viên hội đồng chính sách khoa học và công nghệ quốc gia, Chủ Tịch hội chăn nuôi Việt Nam) cho rằng, ngành chăn nuôi bò sữa (CNBS) tại Việt Nam luôn được Nhà nước và Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện phát triển trong những năm qua.

Sự phát triển CNBS tại Việt Nam từ năm 2006 đã chuyển biến mạnh mẽ từ giai đoạn phát triển CNBS ở các nông hộ quy mô nhỏ sang các trang trại CNBS quy mô công nghiệp với quy mô đàn bò lớn, công nghệ chăn nuôi tiên tiến với chuồng trại và thiết bị hiện đại, quy trình chăn nuôi khoa học, áp dụng nhiều tiến bộ công nghệ của ngành CNBS trên Thế giới mà các trang trại của Vinamilk là tiên phong đi đầu.

“Sự thành công của các trang trại bò sữa nói chung vả của Vinamilk nói riêng đã góp phần minh chứng tính khả thi và đúng đắn của Nhà nước và Chính phủ về chiến lược phát triển CNBS trong nước, tự túc và chủ động nguồn sữa nguyên liệu cho chế biến và cho sự phát triển tầm vóc của người Việt Nam”, ông Nguyễn Đăng Vang khẳng định.

Minh Thi

Nguồn: Chinhphu.vn

 

 

[searchandfilter id="2529"]