Đầu tư công nghệ xử lý chất thải- Giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững

Muốn phát triển bền vững ngành chăn nuôi, một trong những yếu tố quan trọng là phải đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý chất thải hiện đại.

Hệ thống xử lý chất thải của tập đoàn Nutifood do công ty Việt Water thi công được coi là lớn nhất Gia Lai hiện nay. 
Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, cả nước hiện có khoảng 12 triệu hộ gia đình có hoạt động chăn nuôi và 23.500 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung. Tổng đàn (trước khi có dịch tả heo châu Phi) là khoảng hơn 362 triệu con gia cầm, 29 triệu con lợn và 8 triệu con gia súc, mỗi năm khối lượng nguồn thải ra từ chăn nuôi ra môi trường là một con số khổng lồ – khoảng 84,5 triệu tấn/năm, trong đó, chỉ khoảng 20% được sử dụng hiệu quả (sản xuất phân bón, sản xuất điện, khí đốt…), còn lại 80% lượng chất thải chăn nuôi đã bị lãng phí và phần lớn thải ra môi trường gây ô nhiễm môi trường nước, chất thải rắn và không khí nghiêm trọng.
Việc phải có hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi bằng công nghệ cao tại các trang trại là điều bắt buộc, là xu hướng tất yếu nếu muốn tồn tại và phát triển. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp xử lý chất thải chuyên nghiệp đã ra đời, và đang góp phần to lớn trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi.
Công ty Cổ phần Việt Water JSC là một trong số đó. Doanh nghiệp này quy tụ lực lượng nhân sự là những kỹ sư, chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm tại các doanh nghiệp chuyên lĩnh vực xử lý môi trường. Họ từng xây dựng những mô hình xử lý chất thải tầm cỡ khu vực trong nước cho các doanh nghiệp chăn nuôi hàng đầu Việt Nam, từng hợp tác với Hàn Quốc xây dựng hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi tại Lào, Campuchia…
Công trình hiện đang vào giai đoạn cuối hoàn tất.
Nói về xử lý chất thải chăn nuôi, đại diện công ty này phân tích: “Nước thải chăn nuôi có đặc thù ô nhiễm hữu cơ cao, chứa nhiều các hợp chất ô nhiễm như Nito, P… đây là những hợp chất khó xử lý. Chưa kể việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn xả thải hiện hành tốn rất nhiều chi phí. Nên việc tìm ra công nghệ xử lý hiệu quả và có khả năng thu hồi năng lượng quay về tái sản xuất là điều hết sức cần thiết. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhằm phát triển chăn nuôi bền vững theo hướng chăn nuôi công nghiệp tập trung: hiện đại, an toàn, thân thiện với môi trường”.
Hiện Việt Water JSC đang xây dựng hệ thống chất thải chăn nuôi cho trang trại bò sữa lớn của tập đoàn Nutifood tại Gia Lai. “Đây là một trang trại quy mô lớn của Nutifood tại Tây Nguyên mà chúng tôi đang xây dựng hệ thống xử lý chất thải. Công nghệ đã được Chủ đầu tư đánh giá và lựa chọn áp dụng. Đây là công nghệ đáp ứng giải pháp tổng thể theo cơ chế phát triển sạch”, đại diện Việt Water JSC cho biết.
Theo Công ty Việt Water JSC, với nước thải có lưu lượng lớn và ô nhiễm hữu cơ cao việc xử lý đầu vào bằng công trình bể Biogas phủ bạt HDPE là lựa chọn tối ưu và phù hợp. Tuy nhiên với phương pháp thi công bể Biogas truyền thống thì tuổi thọ sử dụng, hiệu quả xử lý và mức độ an toàn là chưa đảm bảo. Để nâng cao hiệu quả, tuổi thọ và thu hồi phân vi sinh cho bể Biogas, Việt Water JSC đã áp dụng công nghệ cải tiến từ các nước tiên tiến đi đầu trong ngành chăn nuôi vào công trình và mang lại hiệu quả lớn trong khi chi phí vận hành và xử lý giảm.
Hệ thống xử lý nước thải sau biogas áp dụng công nghệ sinh học và vật lý cơ chất rất phù hợp cho nước thải chăn nuôi. Công nghệ với chi phí xử lý, bảo trì thấp và vận hành đơn giản, xử lý triệt để ô nhiễm, đáp ứng quy chuẩn xả thải hiện hành và nguồn nước có thể tuần hoàn tái sử dụng sau khi xử lý.

Nguồn: nongnghiep.vn

 

 

 

[searchandfilter id="2529"]