Để yên tâm khi con vào năm học “bình thường mới”, mẹ cần biết bí quyết bữa sáng đủ chất

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là bắt đầu năm học mới trong trạng thái “bình thường mới”. Sau thời gian dài chỉ loanh quanh trong nhà, thói quen ăn uống của trẻ cũng có nhiều xáo trộn khiến các mẹ lo lắng. Dưới đây là bí quyết “bữa sáng đủ chất” để mẹ yên tâm cho con sẵn sàng đến trường.

Để yên tâm khi con vào năm học “bình thường mới”, mẹ cần biết bí quyết bữa sáng đủ chất - 1

Bữa sáng đủ chất là rất quan trọng với trẻ

Từ một khảo sát gần đây về bữa sáng đủ chất với 2.882 bình chọn, đa số người cho rằng xôi xéo, bánh bao hay bánh mì pate là đủ chất cho bữa sáng của trẻ. Tuy nhiên, theo bác sĩ Dư Minh Trí, trưởng khoa khám bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, bữa sáng hiện tại của trẻ em nhìn chung chưa thật cân bằng các nhóm chất. Tình trạng chung ở các gia đình Việt Nam là trẻ em thường thức khuya, trong khi giờ đến trường cũng rất sớm khiến buổi sáng cả nhà ai nấy đều vội vàng. Trước khi con vào lớp, phụ huynh thường cho con ăn qua quýt xôi, bánh mì, cơm chiên hoặc các loại bánh ngọt đóng bao công nghiệp mà không biết rằng, bữa sáng rất quan trọng vì không chỉ cần no mà còn phải cân bằng 4 nhóm chất đạm, chất béo, chất đường bột, vitamin và khoáng chất.

Để yên tâm khi con vào năm học “bình thường mới”, mẹ cần biết bí quyết bữa sáng đủ chất - 2

Cha mẹ cần nắm rõ về thang phát triển của trẻ đặc biệt trong giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi là lứa tuổi có nhu cầu cao về chế độ dinh dưỡng cũng như sự cân bằng dưỡng chất trong mỗi khẩu phần ăn để trẻ phát triển tốt nhất cả thể chất và trí tuệ. Không cần tìm kiếm các công thức nấu nướng phức tạp, mẹ chỉ cần cho con uống thêm sữa tươi vào mỗi bữa sáng, vì bữa sáng đủ chất là điểm vàng dinh dưỡng để con khởi đầu ngày mới vững vàng.

Thêm một lưu ý khác với phụ huynh, sau một thời gian dài giãn cách, thói quen ăn uống của trẻ đã có phần thoải mái. Nay đã bước vào năm học mới, dù phải học trực tuyến hay đến trường, phụ huynh hãy giúp trẻ nhanh chóng lấy lại nhịp ăn uống sinh hoạt chuẩn: thức dậy lúc 6h và ăn sáng đầy đủ sau đó 30 phút để thật sẵn sàng cho buổi học lúc 7h30 hàng ngày.

Công thức cho bữa sáng đủ chất

Bác sĩ Dư Minh Trí bật mí, công thức cho một bữa sáng cân bằng là 15% protein (đạm), 25% chất béo và chất bột đường là 55%. Và, dù đã qua tuổi mầm non, trẻ em vẫn nên có thêm sữa trong khẩu phần bữa ăn sáng. Bởi vì, sữa tươi là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và dễ tiêu hóa. Trong sữa có 2 loại protein chính là Casein và Whey, đều là protein chất lượng cao vì có chứa nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất. Các nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng protein trong sữa là nhân tố vàng mà cơ thể hấp thu tốt nhất vào buổi sáng.

Một hộp sữa tươi 180ml sẽ cung cấp 30% nhu cầu về chất đạm và 20% nhu cầu về canxi mỗi ngày. Ngoài ra, nó còn chứa các chất dinh dưỡng của 7 loại thực phẩm khác nhau mà một bữa sáng truyền thống khó có thể “đảm đương”.

Để yên tâm khi con vào năm học “bình thường mới”, mẹ cần biết bí quyết bữa sáng đủ chất - 3

Thực hiện “dinh dưỡng lành mạnh” theo tiêu chí của WHO và dựa trên kết quả từ chương trình khảo sát dinh dưỡng Đông Nam Á SEANUTs, Cô Gái Hà Lan đã liên tục cải tiến trong sản xuất để đảm bảo sản phẩm sữa chất lượng với tiêu chí: bảo toàn các dưỡng chất tự nhiên của sữa, giảm lượng đường, muối và chất béo bão hòa gây hại sức khoẻ; bổ sung các vi chất mà trẻ em Việt thường thiếu hụt như vitamin B12, D và A. Đặc biệt, từ quy trình 20 phút vàng áp dụng nghiêm khắc trong quá trình vận chuyển sữa mới vắt đến điểm làm lạnh tập trung, sữa Cô Gái Hà Lan giữ mức số đếm tạp trùng thấp hơn quy định 11 lần, giúp sản phẩm an toàn hơn chuẩn 11 lần.

Để yên tâm khi con vào năm học “bình thường mới”, mẹ cần biết bí quyết bữa sáng đủ chất - 4

Mỗi buổi sáng là cơ hội để chúng ta có một khởi đầu mới. Dù bận rộn và có quá ít thời gian bữa ăn sáng, hoặc sở thích về món ăn sáng của con là gì thì việc cân bằng dinh dưỡng để bữa sáng đủ chất là không khó. Bí quyết đơn giản chính là “uống thêm hộp sữa” để đảm bảo bữa sáng nhanh gọn mà vẫn đủ chất cho con yêu.

Sữa Cô Gái Hà Lan là sản phẩm chất lượng cao thuộc tập đoàn FrieslandCampina – Top 3 tập đoàn dinh dưỡng và thực phẩm lớn nhất thế giới với triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên”. Trong suốt 25 năm phát triển cùng Việt Nam, đến nay mỗi ngày Cô Gái Hà Lan cung cấp 4 triệu đơn vị sữa chất lượng cao, an toàn, thuần khiết và dinh dưỡng cân bằng góp phần xây dựng một cuộc sống khỏe mạnh đầy sức sống.

Nguồn: eva.vn
[searchandfilter id="2529"]