Lãnh đạo Cô Gái Hà Lan: ‘Đồng nhất chất lượng toàn cầu là chiến lược’

Tập đoàn FrieslandCampina (sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan) đóng góp cho ngành sữa bản xứ và lan tỏa chuẩn chất lượng Hà Lan đến toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Ông Roel Van Neerbos – Chủ tịch Tập đoàn FrieslandCampina, Khối các Sản phẩm tiêu dùng chia sẻ về chiến lược đồng nhất chuẩn chất lượng ở các quốc gia mà đơn vị này có mặt.

– Thách thức lớn nhất của ngành sữa là gì, thưa ông?

– Nhu cầu về các sản phẩm làm từ sữa trên toàn cầu ước tính tăng thêm 2,5% mỗi năm cho đến năm 2020. Do đó, thử thách lớn nhất của chúng tôi là tạo ra các sản phẩm dinh dưỡng với giá cả hợp lý.

Ngành sữa chứng kiến sự gia tăng về sản lượng tiêu thụ trên đầu người.

Nhận thức được tầm quan trọng của sự thay đổi để bắt kịp xu hướng phát triển của thị trường, chúng tôi đã lên kế hoạch và chuẩn bị nguồn lực để có thể đạt được mục tiêu của mình, thông qua những cải tiến về dinh dưỡng, phục vụ khách hàng 24/7, dẫn đầu về phát triển bền vững và nâng tầm giá trị cốt lõi. Song song đó, chúng tôi đảm bảo chuỗi cung ứng an toàn, xây dựng lòng tin của người tiêu dùng thông qua việc cởi mở, minh bạch, cung cấp thông tin cần thiết.

Sự đổi mới tập trung vào các thành phần sữa và các hạng mục nghiên cứu bao gồm đồ uống từ sữa, dinh dưỡng cho trẻ em và phô mai. Mục đích là sản xuất các loại thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng, cân bằng và ngon miệng. Đặc biệt tối ưu lợi thế về chế độ dinh dưỡng của sữa, giảm đến mức thấp nhất chi phí và khí thải CO2.

– Đâu  lợi thế cạnh tranh của Cô gái Hà Lan?

– Để tạo ra sự khác biệt, tất cả sản phẩm của chúng tôi đều được sản xuất với “tiêu chuẩn Hà Lan”. Tiêu chuẩn Hà Lan nói về những những dòng sữa tươi chất lượng cao được sản xuất dựa trên chuyên môn đã được kiểm chứng trong ngành sữa.

Cô Gái Hà Lan, với di sản hơn 145 năm, đảm bảo các sản phẩm đều được sản xuất từ nguồn sữa chất lượng đồng nhất toàn cầu, hiện diện tại hơn 100 quốc gia. Cô Gái Hà Lan có hệ thống kiểm tra chất lượng toàn diện là Foqus, đảm bảo rằng sản phẩm và toàn bộ dây chuyền sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn gắt gao trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm.

Hệ thống kiểm tra chất lượng Foqus được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn FSSC 22000 và các hệ thống chất lượng toàn cầu như HACCP, GMP. Foqus cũng cung cấp các biện pháp kiểm soát dành riêng cho sữa để đảm bảo tuân thủ các quy định quốc gia và quốc tế. Chúng tôi có loại sữa tốt và biết nguồn sữa đó đến từ con bò nào – đây là lợi thế lớn của công ty.

– Tiêu chuẩn Hà Lan này được áp dụng tại Việt Nam ra sao?

– Cô Gái Hà Lan đã xây dựng Chương trình Phát triển ngành sữa (DDP) để giúp hơn 250.000 nông dân châu Á, châu Phi, Đông Âu. Chương trình đem đến nhiều hỗ trợ, công cụ đào tạo và đạt tới hiệu quả nâng cao chất lượng, độ an toàn của sữa thô nguyên liệu; gia tăng năng suất của đàn bò và giúp nông dân tiếp cận thị trường cho sữa.

Riêng tại Việt Nam, DDP đã hỗ trợ khoảng 4.000 nông dân. Chúng tôi lên kế hoạch xây dựng mối quan hệ với nông dân Việt Nam để tạo ra nguồn cung cấp sữa tươi tốt nhất. Khởi đầu bằng việc thiết lập hệ thống thu mua sữa, đảm bảo người nông dân có thể bán được sản phẩm của họ. Chúng tôi đưa ra những mức giá thu mua dựa trên chất lượng sữa với mục đích khuyến khích người nông dân chú trọng đến khía cạnh quan trọng này.

Ngoài việc thường xuyên hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ chăm sóc thú y, Cô Gái Hà Lan còn đào tạo cho nông dân các kỹ thuật xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, quy trình chọn lựa và chế biến thức ăn, cách thức chăm sóc bò mẹ và con, phương pháp phòng ngừa các căn bệnh phổ biến… Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các cơ quan an toàn thực phẩm, đại học, đối tác bên ngoài nhằm liên tục cải thiện chất lượng của chuỗi sản xuất sữa.

– Vì sao ông chọn tiêu chuẩn Hà Lan là chuẩn mực trong sản xuất sữa ở tất cả quốc gia mà Cô Gái Hà Lan có mặt?

– Đất nước Hà Lan nổi tiếng trong ngành sản xuất sữa với chất lượng và độ an toàn thực phẩm. Ngành công nghiệp sữa của Hà Lan đạt được vị thế quốc tế cao nhờ vào các tiêu chuẩn khắt khe trong công nghệ và chất lượng. Luật pháp Hà Lan luôn hướng đến việc đảm bảo sự an toàn và luôn tuân thủ quy chuẩn nghiêm ngặt của luật pháp EU.

Với lịch sử hơn 145 năm, Cô Gái Hà Lan am hiểu về sữa và luôn nỗ lực để đem đến chất lượng sữa tốt nhất. Sản phẩm của chúng tôi đều được sản xuất từ nguồn sữa chất lượng cao đồng nhất trên toàn cầu. Chúng tôi áp dụng các tiêu chuẩn và quy định như nhau tại mọi điểm sản xuất và phân phối trên thế giới.

Tại Việt Nam, chúng tôi chi trả và thưởng cho nông dân dựa trên tổng tạp trùng. Tiêu chuẩn của chúng tôi nghiêm ngặt hơn 10 lần quy định hiện hành của luật pháp Việt Nam. Không chỉ có đội ngũ kiểm định riêng, chúng tôi còn mời các viện nghiên cứu độc lập bên ngoài để tiến hành kiểm định.

– Việc áp dụng tiêu chuẩn Hà Lan vào thị trường Việt Nam gặp những thách thức gì?

– Đó là một công việc khổng lồ mà ngành sữa và Chính phủ phải làm việc cùng nhau để nâng cao tính hiệu quả trong việc sản xuất, song song đó là thúc đẩy sự tiêu thụ bền vững và bảo vệ môi trường. Khẩu phần ăn của người Việt Nam phụ thuộc nhiều vào đường. Thực tế, mức tiêu thụ đường của người Việt cao gấp bốn lần khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới. Công ty chúng tôi cần nỗ lực hơn để tìm ra những giải pháp cân bằng khẩu phần ăn và động lực uống sữa của người tiêu dùng.

Chúng tôi cũng linh hoạt trong việc sản xuất, nghiên cứu ra công thức phù hợp với nhu cầu, khẩu vị của người dùng tại từng địa phương. Tất nhiên, chất lượng sữa sẽ được đảm bảo giống nhau trên toàn cầu.

– D định sắp tới của tập đoàn tại thị trường Việt là gì?

– Ngoài việc đưa ra các công thức dinh dưỡng, tập đoàn còn có nhiều nỗ lực giúp phụ huynh nhận thức rõ về lợi ích của sữa, uống đủ lượng sữa và phong cách sống khỏe mạnh. Lý do là mức tiêu thụ sữa trung bình ở Việt Nam không bằng một nửa ở Thái Lan, bằng 1/3 của Singapore và ít hơn rất nhiều so với châu Âu.

Năm 2018, chúng tôi đã hợp tác cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai chương trình “Uống sữa, vận động, khỏe mạnh” tại hơn 200 ngôi trường toàn quốc, hướng đến giáo dục trẻ em về dinh dưỡng và thói quen ăn uống lành mạnh. Dự kiến chương trình sẽ được mở rộng trong những năm kế tiếp.

Nội dung: Hoài Nhơn  |  Thiết kế: Lợi Nguyễn

Nguồn: vnexpress.net

[searchandfilter id="2529"]