Một ngày của Đốm Hoa – cô bò được chăm sóc đặc biệt theo chuẩn Hà Lan

Đốm Hoa là cô bò sữa hai tuổi rưỡi sống trong nông trại hoạt động theo tiêu chuẩn Hà Lan tại Lâm Đồng.
Ai cũng nói Đốm Hoa là cô bò hạnh phúc bởi cuộc sống của cô tràn đầy niềm vui và sự yêu thương từ những người nông dân.

Sáng vắt sữa, được cho ăn và nâng niu thư giãn

Đốm Hoa là một trong những cô bò được yêu thương trong đàn bò sữa chuẩn Hà Lan của chị Khánh (Lâm Đồng). Cứ 4 giờ sáng mỗi ngày, Đốm Hoa lại được mẹ Khánh dịu dàng hỏi han, chuyện trò trước khi vắt sữa. Mẹ Khánh vệ sinh, massage bầu vú giúp bò thư giãn bằng khăn chuyên dụng, thử 4 tia sữa đầu để đảm bảo sữa đạt chuẩn trước khi vắt và nhúng vú cẩn thận bằng dung dịch sát trùng sau khi vắt xong. Quy trình chăm sóc chu đáo này của mẹ Khánh cũng được lặp lại trong lần vắt sữa thứ hai mỗi chiều của Đốm Hoa.
Người nông dân thường vệ sinh sạch và lau khô bầu vú bò trước khi vắt sữa để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất

Người nông dân thường vệ sinh sạch và lau khô bầu vú bò trước khi vắt sữa để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất

20 phút là thời gian tối đa để thực hiện mọi công đoạn từ khi kết thúc vắt sữa và vận chuyển sữa đến điểm làm lạnh sữa tươi. Để đảm bảo thời gian này, mẹ Khánh và mỗi người nông dân theo chuẩn Hà Lan biết mọi thao tác đều phải chính xác, khẩn trương, nhằm bảo vệ dòng sữa trước sự tấn công của vi khuẩn. Sữa nguyên liệu sẽ được kiểm tra vi sinh, dư lượng kháng sinh và hóa chất… nhằm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn trước khi về nhà máy. Nhờ vậy bình quân số đếm tổng tạp trùng trong nguồn sữa nguyên liệu của Cô Gái Hà Lan luôn ở mức dưới 260.000 CFU/ml – tốt hơn 11 lần so với quy chuẩn cho phép tại Việt Nam.
Mẹ Khánh bộc bạch: “Tiếp xúc lâu dần với những cô bò như Đốm Hoa thì thương lắm, coi như con cái trong nhà, chỉ cần các “con” ăn ngon, ngủ khỏe thì mình mới yên tâm, bởi vì Đốm Hoa có hạnh phúc, thì nguồn sữa mới đạt chất lượng tốt”.
Một ngày của Đốm Hoa - cô bò được chăm sóc đặc biệt theo chuẩn Hà Lan - ảnh 2
Sau khi lấy sữa, Đốm Hoa được cho ăn với nguồn thức ăn dồi dào cả ngày lẫn đêm. Cỏ cho những cô bò như Đốm Hoa cũng thuộc giống cỏ chất lượng cao, không biến đổi gen, không phun thuốc trừ sâu và được chăm bón bằng phân hữu cơ và tưới nước sạch.

Buổi chiều tắm mát và tận hưởng thiên nhiên

Buổi chiều là khoảng thời gian người nông dân vệ sinh chuồng trại, tắm bò và chuẩn bị cho lần lấy sữa thứ 2 trong ngày. Đây cũng là khoảng thời gian thư giãn của mỗi cô bò khi được tắm và vỗ về trong làn nước mát. Ngoài ra, nhờ điều kiện tự nhiên, hệ thống thông gió và làm mát mà nhiệt độ ô nằm của Đốm Hoa luôn ở ngưỡng 25 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng tránh cho bò sự khó chịu, căng thẳng – một trong những nguyên nhân dẫn đến giảm ăn và giảm tiết sữa. Chuồng của Đốm Hoa cũng được xây dựng theo quy chuẩn của Cô Gái Hà Lan với diện tích từ 6 – 10 m2, đủ chỗ cho cô bò nghỉ ngơi, đi lại tự do, thoải mái và cho nhiều sữa.
Một ngày của Đốm Hoa - cô bò được chăm sóc đặc biệt theo chuẩn Hà Lan - ảnh 3
Không chỉ vậy, chị Khánh còn cho biết: “Sau khi vắt sữa Đốm Hoa được thả ra sân cho vận động, ăn uống và tận hưởng thiên nhiên để hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Tôi còn thường xuyên chuyện trò, massage để các cô bò thêm thư giãn”.
Một ngày của Đốm Hoa - cô bò được chăm sóc đặc biệt theo chuẩn Hà Lan - ảnh 4
Tình trạng sức khỏe, sinh sản của Đốm Hoa được mẹ Khánh theo dõi thường xuyên. Các thông tin này sẽ được mẹ lưu trữ bằng ứng dụng “My Dairy farm tool” trên điện thoại thông minh, để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Nhờ vậy, thành tích sinh sản của Đốm Hoa và các bạn trong đàn ngày càng cải thiện.
“Chăm bò như chăm con” là bí quyết đặc biệt để nông dân theo chuẩn Cô Gái Hà Lan thu được dòng sữa chất lượng

“Chăm bò như chăm con” là bí quyết đặc biệt để nông dân theo chuẩn Cô Gái Hà Lan thu được dòng sữa chất lượng

Kết thúc ngày, Đốm Hoa được thoải mái tận hưởng thời gian thư giãn trong không gian ô nằm rộng rãi của mình, sẵn sàng chờ đón một ngày hạnh phúc mới. Nhờ tình thương chân thành và những cải tiến trong cách chăm sóc đàn bò theo chuẩn Hà Lan, mẹ Khánh cùng nhiều nông dân đã mang lại cuộc sống hạnh phúc cho những cô bò như Đốm Hoa, cũng như mang lại dòng sữa chất lượng giúp phát triển thể chất và trí tuệ tối ưu cho trẻ em Việt Nam.
Một ngày của Đốm Hoa - cô bò được chăm sóc đặc biệt theo chuẩn Hà Lan - ảnh 6

Hơn 145 năm qua, Cô Gái Hà Lan không ngừng đúc kết kinh nghiệm sản xuất sữa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Kết hợp cùng công nghệ hiện đại, công ty đã cung cấp sản phẩm sữa ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Sữa tươi Cô Gái Hà Lan được làm từ nguồn nguyên liệu chọn lọc nghiêm ngặt, trải qua quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn được quốc tế công nhận. Cùng với chuẩn 4 không: không dư lượng kháng sinh, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và không màu hóa học, Cô Gái Hà Lan mong muốn giữ trọn sự tươi ngon tự nhiên và thuần khiết cho người tiêu dùng Việt Nam.

Lê Linh

Nguồn: thanhnien.vn

 

[searchandfilter id="2529"]