Nestlé Việt Nam thúc đẩy quyền năng phụ nữ, đồng hành xây dựng nông thôn mới

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vừa được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng bằng khen là đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2018. Đây là sự ghi nhận có ý nghĩ đối với những đóng góp nổi bật của Nestlé Việt Nam trong cam kết thúc đẩy quyền năng phụ nữ, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ nâng cao vai trò và vị thế của phụ nữ nông thôn trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội góp phần xây dựng nông thôn mới.

Đại diện Nestlé Việt Nam và Bà Trần Thị Hương, Phó chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam tại Hội nghị biểu dương

“Chúng tôi luôn nỗ lực đẩy mạnh bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong các hoat động xuyên suốt chuỗi giá trị của công ty với triết lý phụ nữ ở bất cứ vị trí nào luôn đóng vai trò quan trọng, là sự bổ trợ và kết hợp hoàn hảo với những điểm mạnh của nam giới, mang lại thành công cho công ty cũng như toàn xã hội,” Ông Ganesan Ampalavanar, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam phát biểu.

Kể từ năm 2013, Nestlé đã ký cam kết thực hiện Những Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ với Cơ quan Phụ nữ Liên Hiệp Quốc (UN Women). Mục tiêu của những nguyên tắc thực hiện dành cho doanh nghiệp nhằm tăng cường bình đẳng giới và trao quyền để phụ nữ có thể tham gia trọn vẹn mọi hoạt động kinh tế tại nơi làm việc và cộng đồng, góp phần xây dựng một nền kinh tế mạnh hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ, gia đình và xã hội.

Tại Việt Nam, trong khuôn khổ các chương trình hợp tác Tạo giá trị chung, Nestlé Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ cùng các cấp Hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn góp phần thúc đẩy vai trò lãnh đạo nữ đồng thời hỗ trợ nông dân trồng cà phê nâng cao thu nhập trong mô hình kết nối chuỗi canh tác cà phê bền vững thông qua dự án NESCAFÉ Plan.

Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ thành lập 274 tổ nhóm nông dân canh tác cà phê bền vững, kết nối 21.000 nông hộ. Trong số đó có trên 30% trưởng nhóm là nữ và là cầu nối tích cực truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm canh tác của dự án cho các hộ nông dân khác.

Tỷ lệ phụ nữ tham gia các chương trình tập huấn, tiếp cận kiến thức quản lý sản xuất và canh tác mới của dự án này cũng chiếm đến 30% trong tổng 200.000 nông dân được đào tạo trong chương trình. Gần 80% phụ nữ tham gia vào quyết định sản xuất và đầu tư giúp chị em phụ nữ tự chủ trong quản lý kinh tế nông hộ và nâng cao vai trò trong gia đình cũng như trong xã hội. Cũng từ chương trình này, 21 triệu cây cà phê năng suất cao đã được hỗ trợ cho chương trình tái canh cà phê góp phần cải tạo 20.000 héc-ta diện tích cà phê già cỗi, giúp hơn 21.000 nông hộ đạt chứng nhận cà phê quốc tế 4C (bộ nguyên tắc chung cho cộng đồng cà phê), và hỗ trợ nông dân cải thiện từ 30% đến 100% thu nhập từ canh tác cà phê bền vững.

Bên cạnh các chương trình về hỗ trợ phát triển kinh tế nông thôn, Nestlé Việt Nam hợp tác cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh thực hiện chương trình Chị NEST – chương trình hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, làm chủ cuộc sống.

Đến nay chương trình Chị NEST đã thu hút sự tham gia của 800 chị em phụ nữ  tại 120 xã tại 6 tỉnh miền Bắc là Thái Bình, Hải Dương, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên và Ninh Bình. Với thành công của chương trình, Nestlé Việt Nam tiếp tục  mở rộng phạm vi chương trình trong năm 2018 đến 21 tỉnh thành ở cả ba miền, dự kiến sẽ thu hút thêm 2.500 chị em tại 400 xã.

Phát biểu tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW và phong trào “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016-2020” bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi thật sự tin tưởng và mong muốn các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến hôm nay tiếp tục nỗ lực sáng tạo, trách nhiệm, tiếp tục là lực lượng dẫn dắt, tiên phong có sức lan tỏa mạnh mẽ là những tấm gương sáng, những bài học sống động truyền cảm hứng và là lực lượng nòng cốt trong phong trào phụ nữ thời gian tới.”

“Nestlé Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục nhân rộng thành công và mở rộng dự án Nescafé Plan và Chị Nest thông qua hợp tác với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, các cơ quan ban ngành liên quan góp phần nâng cao quyền năng phụ nữ và xây dựng nông thôn mới. Bằng khen này một lần nữa ghi nhận cam kết của Nestlé với mục tiêu ‘Nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần  vào một tương lai khỏe mạnh hơn’ tại Việt Nam,” Ông Ganesan Ampalavanar nói.

Theo nestle.com.vn

[searchandfilter id="2529"]