Sữa chuẩn Hà Lan tinh hoa 145 năm phát triển

Kế thừa tinh hoa từ 145 năm trong ngành sữa, từ khi đến Việt Nam, sữa tươi Cô Gái Hà Lan đã nhanh chóng chinh phục người tiêu dùng và hiện góp mặt trong top 10 nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam do Hội Sở hữu trí tuệ bình chọn.

Những thành tựu đạt được tại Việt Nam và trên toàn thế giới xuất phát từ kinh nghiệm sản xuất hơn một thế kỷ của cộng đồng những người nông dân nuôi bò sữa tại Hà Lan. Với hàng chục nghìn nông dân tại xứ sở bò sữa, sữa Cô Gái Hà Lan không chỉ đơn giản là tên gọi của một nhãn sữa mà còn bảo chứng danh tiếng của một thương hiệu lâu đời với hơn 145 năm kinh nghiệm.

Tại Hà Lan, mô hình hợp tác với nông dân gần như không thay đổi suốt hơn một thế kỷ qua, dựa trên khả năng duy trì và củng cố nền tảng từ mô hình “đại gia đình nông dân”, đi cùng việc áp dụng công nghệ hiện đại trong quy trình sản xuất. Đến nay, cộng đồng ấy đã lớn mạnh với gần 20.000 hộ nông dân, trở thành cộng đồng chăn nuôi bò sữa lớn nhất thế giới, cung cấp gần 30.000 tấn sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày.

Cách vận hành độc đáo này đã giúp xây dựng một môi trường sản xuất ổn định cho các gia đình nông dân, đảm bảo họ có thể tìm thấy sự hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng, đứng vững, đoàn hết hơn nhờ vào niềm đam mê với chăn nuôi và sản xuất sữa. Mỗi liên kết trong quy trình hoạt động, từ việc điều hành nông trại, đến việc chăm sóc và phương pháp chăm sóc… đều là những đơn vị gắn kết với nhau.

Xuất phát điểm cộng đồng nông dân còn tạo cho mô hình hợp tác này giá trị lan tỏa cao, khi những quy trình, bí quyết chăn nuôi và sản xuất sữa đều được chia sẻ tại những nơi mà Cô Gái Hà Lan hiện diện.

Thông qua việc chia sẻ kiến thức, mở các khóa đào tạo, chương trình trao đổi và thiết lập hệ thống thu gom, phân phối, chương trình phát triển ngành sữa đã hỗ trợ hơn 30.000 hộ nông dân Việt Nam sản xuất nguyên liệu sữa hội tụ tất cả điều kiện về số lượng, chất lượng và an toàn vệ sinh.

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp thuộc top 5 nhà sản xuất sữa lớn nhất thế giới, Việt Nam là nước có tiềm năng về chăn nuôi với khí hậu và điều kiện tự nhiên thuận lợi, nông dân chịu thương chịu khó. Dựa trên những yếu tố đó, thay vì chọn cách nhập đàn bò sữa về Việt Nam, Cô Gái Hà Lan quyết định đầu tư vào người nông dân, giúp đỡ và song hành cùng họ để có nguồn sữa tươi chất lượng nhất.

Song song với việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm tra chất lượng trong khâu sản xuất, Cô Gái Hà Lan còn thực hiện những chương trình, hoạt động hỗ trợ và hợp tác nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa cho nông dân Việt Nam, từ đó mang đến nguồn sữa tươi chuẩn Hà Lan cho người tiêu dùng Việt Nam.

Lan tỏa giá trị di sản là nhờ đại gia đình nông dân, nhưng chất keo gắn kết giữa các hộ nông chính là tiêu chuẩn chất lượng và quy trình chăn nuôi, sản xuất và kiểm soát nghiêm ngặt.

Cho đến nay, quy trình sản xuất “từ đồng cỏ đến ly sữa” của nhãn hiệu Cô Gái Hà Lan đã được lưu truyền và cải tiến liên tục qua nhiều thế hệ, tại nhiều quốc gia. Tại nông trại, sữa tươi sản xuất từ những trại bò kiểm soát chặt chẽ qua các chỉ tiêu cảm quan như mùi, màu sắc, tạp chất đến tỷ trọng, nhiệt độ và cả thời gian thu mua ngay sau khi sữa vắt ra. Nguồn nguyên liệu sữa tươi đầu vào phải tuân thủ các kiểm soát rủi ro ngay từ đồng cỏ, nguồn thức ăn, nước uống, môi trường xung quanh chuồng trại… đến sức khỏe của đàn bò, phương thức nuôi dưỡng chăm sóc, khai thác và bảo quản.

Ngay sau đó, sữa được vận chuyển về trung tâm làm lạnh trong thời gian ngắn nhất. Từng bồn sữa phải trải qua hàng loạt những bài kiểm tra chất lượng hết sức nghiêm ngặt, đảm bảo sữa tươi trước khi về nhà máy không tồn tại bất cứ dư lượng kháng sinh hoặc chất phụ gia độc hại nào.

Nhà máy sản xuất sữa Cô Gái Hà Lan trên toàn cầu áp dụng những tiêu chuẩn kỹ thuật của Hội đồng châu Âu về vệ sinh thực phẩm trong sản xuất để giữ nguyên hương vị thơm ngon của nguồn sữa tươi nguyên liệu tuyển chọn. Mục tiêu làm sao để mỗi ly sữa đến tay người tiêu dùng đều đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe đã được toàn thế giới công nhận.

Nhờ kiểm soát quy trình sản xuất chặt chẽ, vệ sinh và an toàn của nguồn sữa nguyên liệu mà chất lượng sữa tươi hiện đã vươn lên hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Chỉ số tạp trùng trong sữa ở ngưỡng 300.000 cfu/ml, thấp hơn 10 lần so với tiêu chuẩn cho phép và không thua kém bất cứ nguồn sữa tươi nào của các trang trại quy mô lớn.

Nguồn sữa nguyên liệu vượt qua các bài kiểm tra về lượng vi khuẩn có trong sữa, tốc độ phát triển vi khuẩn trong sữa, độ đạm, béo và các dưỡng chất khác, đảm bảo sữa tươi trước khi về nhà máy không tồn tại bất cứ dư lượng kháng sinh hoặc chất phụ gia độc hại nào. Từ đó tạo nên từng ly sữa Cô Gái Hà Lan đạt hàm lượng dinh dưỡng cân bằng và chất lượng đồng nhất trên toàn thế giới với tiêu chuẩn 4 không: không dư lượng trừ sâu, không màu hóa học, không dư lượng kháng sinh, không chất bảo quản.

Mỗi hộp sữa ra đời dựa trên nền tảng cộng đồng, di sản kế thừa lâu đời và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt.

Nguồn: vnexpress.net
[searchandfilter id="2529"]