Mộc Châu không chỉ nổi tiếng về cảnh đẹp say lòng người mà còn được mệnh danh là thủ phủ bò sữa bậc nhất ở phía Bắc. Nhờ đâu mà Mộc Châu xứng danh là thiên đường bò sữa đích thực tại Việt Nam?
Khi nhắc đến xứ sở của bò sữa, nhiều người nghĩ ngay đến New Zealand xa xôi. Thế nhưng, ít ai biết rằng mảnh đất Mộc Châu với điều kiện tự nhiên, địa lý đặc thù cũng được xem là thiên đường bò sữa đích thực. Ngoài nguồn thức ăn, nước uống sạch, bò còn cần đến bầu không khí trong lành, nơi nghỉ ngơi sạch sẽ để có cuộc sống thoải mái, khỏe mạnh và mang đến nguồn sữa chất lượng. Mộc Châu là một trong số ít những vùng ở Việt Nam sở hữu những đặc điểm thiên phú, chẳng ngoa khi khẳng định Mộc Châu chính là thiên đường bò sữa đích thực.
Mộc Châu – vùng đất lý tưởng của những nàng bò hạnh phúc
Ở độ cao trung bình 1.050m so với mực nước biển, thảo nguyên Mộc Châu được tạo hóa ban cho những điều kiện tối ưu về thời tiết, khí hậu, nhiệt độ và thổ nhưỡng để chăn nuôi bò sữa. Nhiệt độ trên cao nguyên quanh năm mát mẻ, luôn trong khoảng 18-20 độ C, độ ẩm trung bình 85%. Với điều kiện lý tưởng này, đàn bò có thể giảm thiểu quá trình thải nhiệt do nhiệt độ tăng cao, hạn chế dịch bệnh, giúp tăng khả năng sinh sản và cho sữa ở bò.
Nhờ khí hậu mát mẻ và nhiệt độ lý tưởng, thổ nhưỡng nơi đây vô cùng màu mỡ, thích hợp để trồng nhiều loại cỏ tươi làm nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho bò sữa. Đặc biệt, khí hậu của Mộc Châu rất phù hợp để trồng cỏ yến mạch – thức ăn thô xanh giàu dinh dưỡng cho bò vào mùa đông. Vì thế, đàn bò ở Mộc Châu luôn được ăn ngon, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất quanh năm, mang đến dòng sữa tươi thơm ngon với hàm lượng chất đạm và chất béo vượt trội.
“Nghệ thuật” 62 năm chăn nuôi bò sữa của người nông dân
Không chỉ được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu trong lành, đàn bò nơi đây còn nhận được sự quan tâm chăm sóc tận tình, kỹ lưỡng từ những người nông dân Mộc Châu hiền hậu. Người nông dân Mộc Châu “chăm bò sữa hơn chăm con đẻ” là sự thật bởi đối với họ, đàn bò sữa là sinh kế và cũng là cách giúp họ làm giàu. Những cô bò sữa ở Mộc Châu được thảnh thơi, tự do thả mình trên đồng cỏ xanh mướt; được ăn cỏ ngon, uống nguồn nước trong lành; được tắm rửa và vỗ về mỗi ngày từ bàn tay đã thân thuộc với từng cô bò của người nông dân. Nhờ cách chăn nuôi tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên đó, nguồn sữa thu được luôn ngọt ngào và thơm ngon. Để gìn giữ “tài sản” quý giá này, những thế hệ nông dân nối tiếp nhau tại đây cũng không ngừng học hỏi và cập nhật kỹ thuật hiện đại về nghề chăn nuôi bò sữa.
Chăn nuôi bò sữa là nghề truyền thống gắn liền với nhiều thế hệ nông dân Mộc Châu
Công nghệ hiện đại từ Mộc Châu Milk
Luôn đồng hành cùng người nông dân, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) từ nhiều năm qua đã liên kết với gần 600 hộ nông dân, vừa chuyển giao công nghệ chăn nuôi hiện đại, vừa thành lập quỹ bảo hiểm giá sữa, bảo hiểm vật nuôi, bao tiêu đầu ra cho sữa đạt chất lượng giúp người nông dân yên tâm sản xuất.
Bên cạnh đó, Công ty còn đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng nhà máy sản xuất, trung tâm giống, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi TMR hiện đại đầu tiên ở Việt Nam… nhằm đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu có chất lượng cao. Nguồn sữa tươi nguyên liệu sau đó được sản xuất trên dây chuyền tự động hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu của Tetra Pak (Thụy Điển), đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nhất như: Tiêu chuẩn về hệ thống quản lý ATVSTP ISO 22000, Hệ thống quản lý môi trường 14001-2015… Nhờ vậy, các sản phẩm Mộc Châu Milk luôn đảm bảo chất lượng, giữ trọn dinh dưỡng và hương vị thơm ngon thuần khiết của sữa tươi nguyên chất.
Phát huy những thế mạnh “thiên thời – địa lợi – nhân hòa”, cốt lõi của chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững, khép kín, Mộc Châu Milk đã khẳng định được rằng mảnh đất Mộc Châu chính là thiên đường bò sữa đích thực tại Việt Nam. Cùng với quy trình chăn nuôi sạch và sản xuất khép kín hiện đại, Công ty tiếp tục mang đến mọi gia đình Việt những sản phẩm sữa tươi từ “thiên đường bò sữa Mộc Châu” mát lành tự nhiên, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
ĐS
Nguồn: toquoc.vn