Làm thế nào bảo vệ trẻ trước “khoảng trống miễn dịch”?

Giáo sư-tiến sỹ Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết, dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em.

Lam the nao bao ve tre truoc “khoang trong mien dich”? hinh anh 1Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Ngày 20/4, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo Khoảng trống miễn dịch ở trẻ và vai trò của kháng thể IgG trong phòng ngừa nhiễm khuẩn tiêu hóa-hô hấp.

Hội thảo do Bộ Y tế và Công ty cổ phần Sữa Vita Dairy Việt Nam phối hợp tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y Tế, cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm cập nhật kiến thức khoa học cho các cán bộ công tác trong lĩnh vực sản nhi và dinh dưỡng về tầm quan trọng của việc bổ sung kháng thể IgG cho trẻ em, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ.

Thông qua các báo cáo khoa học của các chuyên gia trong nước và quốc tế, người dân cũng như cán bộ y tế sẽ hiểu rõ hơn về “khoảng trống miễn dịch” và vai trò của kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non trong việc phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ.

Theo bác sỹ Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ, kháng thể là những thành phần chính tham gia hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể loại bỏ yếu tố gây bệnh. Trước 6 tháng tuổi trẻ nhận kháng thể từ mẹ truyền sang nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Từ 6 đến 36 tháng kháng thể từ mẹ truyền sang không còn, trong khi cơ thể chưa tự sinh ra được đủ kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và luôn có nguy cơ nhiễm bệnh. Do đó, giai đoạn 6-36 tháng tuổi là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” và trẻ nào cũng phải trải qua giai đoạn này. Do đó, yêu cầu đặt ra trong việc chăm sóc trẻ là làm thế nào để giúp trẻ tăng cường miễn dịch trong khoảng thời gian đó.

Báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho thấy, trong quý 1 vừa qua đã có gần 100.000 lượt trẻ đến khám các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa, tương đương gần 1.300 ca/ngày. Trong số đó, chủ yếu là các bệnh nhiễm khuẩn tiêu hóa, nhiễm khuẩn hô hấp, chiếm tỷ lệ 95%.

Nguyên nhân của tình trạng này là do các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc… gây bệnh thường phát triển mạnh mẽ hơn trong điều kiện nắng nóng và độ ẩm cao. Trong khi đó, trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 6-36 tháng tuổi, hệ miễn dịch còn non yếu, không đủ sức chống lại tác nhân gây bệnh, sẽ gặp rất nhiều nguy cơ về sức khỏe, dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp.

Giáo sư-tiến sỹ Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết, dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em. Trong đó, kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.

IgG là kháng thể phổ biến nhất, chiếm phần lớn số lượng trong hệ miễn dịch, chiếm đến 75% tổng lượng kháng thể trong huyết thanh. Ngoài ra, kháng thể IgG còn có trong sữa non và các dịch mô của cơ thể (đường hô hấp, tiêu hóa). Đặc biệt, IgG là kháng thể duy nhất có thể đi xuyên qua hàng rào nhau thai để bảo vệ trẻ trước những tác nhân gây bệnh từ khi còn trong bụng mẹ, chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp, trung hòa nội độc tố vi khuẩn tại toàn bộ đường tiêu hóa, cũng như có các hoạt tính sinh học khác giúp ức chế tình trạng viêm tại ruột, thúc đẩy tái tạo lớp màng nhầy, phục hồi tổn thương mô, có vai trò đặc biệt trong việc phòng chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ em.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, kháng thể IgG từ sữa non có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, giúp giảm số lần mắc bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.

Tại hội thảo đại diện Công ty VitaDairy đã trao tặng 10.000 ly sữa hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)
Nguồn: vietnamplus.vn

 

 

 

[searchandfilter id="2529"]