Nutifood bỏ triệu đô mua lại 51% cổ phần Cty sâm Ngọc Linh lớn nhất Quảng Nam, đưa ông Trần Bảo Minh lên làm Chủ tịch

Với những động thái gần đây, không ít lời đồn đoán rằng: Nutifood đang nhòm ngó công ty Đường Quảng Ngãi; nhưng không ngờ, Sâm Ngọc Linh Quảng Nam (Quasapharco) mới là mục tiêu ‘săn mồi’ đầu tiên của họ. Hai hành động đầu tiên của Nutifood khi tiếp quản Quasapharco: đưa Phó Chủ tịch Trần Bảo Minh lên làm Chủ tịch thành viên mới, ra mắt dự án nuôi bò bằng thảo dược.

Ông Trần Bảo Minh – Phó Chủ tịch Nutifood kiêm tân Chủ tịch HĐQT của Quasapharco
Công ty CP Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood (Nutifood) vừa hoàn tất các thủ tục đầu tư vào Công ty CP Thương mại – Dược – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam (Quasapharco), chính thức đặt chân vào “lãnh địa” thảo dược, đặc biệt là thảo dược quý hiếm. Thương vụ triệu đô này hứa hẹn sự phát triển đột phá mới cho “quốc bảo” Việt Nam.

Vậy Quasapharco là ai?

Công ty CP Thương mại – Dược – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam, tiền thân là Công ty Dược vật tư y tế Quảng Nam được thành lập vào năm 1997. Từ tháng 02/2005 công ty chính thức được cổ phần hóa với tên gọi Công ty Cổ phần Dược Vật tư Y tế Quảng Nam.

Năm 2013, Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ III đã thống nhất đổi tên là Công ty CP Thương mại – Dược – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam với tên viết tắt là Quasapharco. Quasapharco hiện là công ty nuôi trồng và chế biến sâm Ngọc Linh lớn nhất tỉnh Quảng Nam.

Với thế mạnh là công nghệ nuôi trồng – thu hoạch dược liệu, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại và đặc biệt là hơn 20 năm kinh nghiệm, các sản phẩm được chiết xuất từ sâm Ngọc Linh và các loại thảo dược quý hiếm khác của Quasapharco rất phong phú về mặt hàng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như đạt được uy tín tuyệt đối về nguồn gốc của sâm và thảo dược“, website của Quasapharco cho biết.

Tuy nhiên, hiện hoạt động kinh doanh của Quasapharco chưa mấy hiệu quả. Doanh thu năm 2020: 90,856 tỷ đồng – thực hiện 60,57% kế hoạch, lợi nhuận sau thuế chỉ 930 triệu đồng – đạt 12,4% kế hoạch. Năm 2021, chỉ tiêu mà Ban lãnh đạo Quasapharco đưa ra là doanh thu 90 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2,4 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông của Quasapharco tính đến 15/8/2021.

Về cơ cấu cổ đông Quasapharco tính đến 15/8/2021: Nutifood có 5.100.000 cổ phần, tỷ lệ sở hữu 51%; Chứng khoán Rồng Việt có 1.000.000 cổ phần, tỷ lệ 10%; ông Huỳnh Tấn Nam có 1.000.000 cổ phần, tỷ lệ 10%; 29% còn lại tương đương 2.900.000 cổ phần là của các CBCNV và cổ đông khác.

Với việc sở hữu 51% cổ phần Quasapharco, Nutifood có quyền kiểm soát hoạt động của công ty con này. Mặc dù không tiết lộ số tiền cụ thể đã bỏ ra đầu tư vào Quasapharco, song Nutifood cho biết thương vụ này trị giá khoảng triệu đô.

Đầu năm 2020, vốn điều lệ của Quasapharco khoảng 36,7 tỷ đồng và đã tăng lên 100 tỷ đồng vào cuối 2020.

Nutifood sẽ tiếp quản trang trại sâm Ngọc Linh quy mô lớn tại Việt Nam

Theo đó, thông qua việc đầu tư vào Quasapharco, Nutifood chính thức tiếp quản trang trại sâm Ngọc Linh rộng hàng trăm hecta với hàng trăm nghìn gốc sâm đang được trồng tại rừng nguyên sinh nằm trên ngọn núi Ngọc Linh có độ cao 2.598m. Đây là khu vực có địa hình, khí hậu và lượng mưa đặc thù, điều kiện hiếm có để loài sâm quý này sinh trưởng và phát triển tự nhiên.

Còn Sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm tốt nhất thế giới và được xem là quốc bảo của Việt Nam. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất lượng của sâm Ngọc Linh vượt trội hơn hẳn sâm của các nước khác…

Cụ thể, phần thân rễ và rễ củ của sâm Ngọc Linh chứa đến 52 hợp chất Saponin; trong đó, 26 loại Saponin thường có ở sâm của Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ… 26 loại Saponin còn lại có cấu trúc hoàn toàn mới và chưa được công bố ở các loại sâm khác.

Đặc biệt, Saponin MR2 trong sâm Ngọc Linh chiếm khoảng ½ tổng Saponin chính. Sự hiện diện của MR2 góp phần hình thành nhiều tác dụng dược lý đặc hiệu của sâm Ngọc Linh như: ngừa ung thư, khối u, kháng khuẩn, ngăn chặn lão hóa… Ngoài ra, loài thảo dược quý này còn chứa 17 loại acid amin, 20 loại vi khoáng chất, tinh dầu và 17 loại acid béo rất tốt cho sức khỏe con người.

Nutifood sở hữu trang trại sâm Ngọc Linh lớn nhất Quảng Nam thông qua việc đầu tư vào Quasapharco.

Theo Nutifood, giá trị là vậy, nhưng sâm Ngọc Linh theo các chuyên gia đánh giá hiện chưa có vị thế tương xứng. Hầu như người dân biết và sử dụng sâm của Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản…

Việc Nutifood, một doanh nghiệp lớn, uy tín với hơn 20 năm trong ngành khoa học dinh dưỡng cùng sự am hiểu thị trường trong nước và quốc tế, đầu tư vào Quasapharco được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích lớn, mang lại giá trị tương xứng cho “quốc bảo” Việt Nam.

Nutifood đã đưa ông Trần Bảo Minh lên làm Chủ tịch Quasapharco

Hai hành động đầu tiên của Nutifood khi tiếp quản Quasapharco là: đưa Phó Chủ tịch Trần Bảo Minh lên làm Chủ tịch thành viên mới, khởi động dự án nuôi bò bằng thảo dược.

Chia sẻ về việc đầu tư vào Quasapharco, ông Trần Bảo Minh, Phó Chủ tịch HĐQT Nutifood đồng thời là Chủ tịch HĐQT mới của Quasapharco cho biết: “Cũng như nhiều nước phương Đông khác, Việt Nam là một quốc gia rất ‘hấp dẫn’ trong mắt các nước phương Tây về kho tàng thảo dược thiên nhiên cũng như các bài thuốc bí truyền từ xa xưa để lại.

Với hơn 20 năm nghiên cứu trong ngành dinh dưỡng cùng đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, chúng tôi khao khát đưa những giá trị dinh dưỡng của thảo dược Việt Nam vào phục vụ cho sức khỏe con người và xa hơn nữa là xây dựng thương hiệu các sản phẩm thảo dược Việt Nam trên trường quốc tế“.

Với việc sở hữu vùng trồng sâm Ngọc Linh rộng lớn cùng vô số các loại thảo dược quý khác như: đẳng sâm, quế Trà My, nấm lim xanh…, các nhà khoa học dinh dưỡng Nutifood sẽ sớm cho ra đời những sản phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển

Ông Minh chia sẻ thêm: “Sâm Ngọc Linh của Việt Nam quý lắm. Hiếm có được một loại thảo dược tập hợp đến 52 saponin giá trị và hoàn toàn đến từ tự nhiên. Thế nhưng chúng tôi muốn ai cũng có cơ hội thưởng thức ‘quốc bảo’ này, từ người có thu nhập cao đến những người ít có điều kiện kinh tế hơn“.

Thế nên, trong tương lai, các dòng sản phẩm của Nutifood từ sâm Ngọc Linh và các loại thảo dược sẽ rất đa dạng, đảm bảo tiêu chí vừa ngon, vừa bổ dưỡng, thuận tự nhiên và lại hợp túi tiền với nhiều người.

Kế hoạch đưa sâm Ngọc Linh “vượt biên giới” cũng được Nutifood hoạch định từ sớm với nhiều hoạt động bài bản, chuyên nghiệp như: quy hoạch và mở rộng vùng trồng sâm, thực hiện chứng minh lâm sàng có giá trị quốc tế bởi Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển, xây dựng hệ sinh thái quảng bá sâm Ngọc Linh tại Việt Nam và nhiều nước khác…

Một trong những ứng dụng đầu tiên cho kế hoạch đầu tư mới này chính là dự án nuôi bò của Nutifood bằng thảo dược.

Thảo dược tốt cho sức khỏe con người, giúp tăng sức đề kháng thì đối với bò sữa cũng gần như thế. Nhiều loại thảo dược đã được các chuyên gia dinh dưỡng Nutifood nghiên cứu đưa vào khẩu phần thức ăn và nước uống cho bò để có được những cô bò thật khỏe mạnh, khỏe từ bên trong, từ đó hạn chế thấp nhất bệnh tật và phải điều trị bằng thuốc.

Chúng tôi tự tin sẽ tạo nên dấu ấn đặc biệt từ những sản phẩm là lợi thế của Việt Nam. Những gì thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam nên được chính những thương hiệu Việt phát triển để từ đó mang lại lợi ích tối ưu nhất cho dân tộc mình, đất nước mình“, ông Trần Bảo Minh nhấn mạnh.

Quỳnh Như

Nguồn: cafebiz.vn

[searchandfilter id="2529"]