Sữa tươi Cô Gái Hà Lan phá kỷ lục qui chuẩn tỉ lệ tạp trùng của Việt Nam

Thực tế, một hộp sữa tươi chất lượng thì phải đạt yêu cầu về tỉ lệ tạp trùng rất thấp. Tỉ lệ tạp trùng (hay còn gọi là tỉ lệ sinh vật hiếu khí) trong sữa càng thấp kết hợp với quy trình xử lý nhiệt càng được rút ngắn thì sản phẩm sữa đến tay người tiêu dùng càng tươi ngon và chất lượng cao.

Trong công bố mới đây, sữa tươi Cô Gái Hà Lan có tỉ lệ tổng tạp trùng chỉ ở mức 260.000 CFU/ml, nghĩa là thấp hơn 11 lần so với quy chuẩn Việt Nam hiện nay (3.000.000 CFU/ml). Tỉ lệ này chính thức “phá kỉ lục” do chính Cô Gái Hà Lan xác lập trước đó với mức vượt quy chuẩn 10 lần. Con số này đã khiến nhiều người trong ngành phải “kinh ngạc”. Điều gì đã tạo nên Cô Gái Hà Lan có “số đo” tuyệt đẹp?

Có mặt tại hộ chăn nuôi bò sữa của cô Trần Thị Dung (Ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM) – đây là hộ có thâm niên đồng hành cùng Cô Gái Hà Lan nuôi bò sữa hơn 10 năm, là một trong hàng ngàn hộ tham gia Chương trình Phát triển ngành sữa (DDP) của Cô Gái Hà Lan, chúng tôi dần tìm ra câu trả lời.

Đồng cỏ gia đình cô Dung trồng là cỏ không biến đổi gen, không dư lượng thuốc trừ sâu – một thức ăn “chất lượng cao” và khoái khẩu cho đàn bò sữa. Cô Dung cho biết, đàn bò nhà cô hiện có 22 con, mỗi ngày được vệ sinh chuồng trại 2 lần, vắt sữa 2 lần, tắm 3 lần, cho ăn cỏ 4 lần, thật ấn tượng!   

Những chú bò trong chương trình DDP được “chăm sóc tận răng”, thụ hưởng chương trình chăm sóc sức khỏe, sinh sản như “thú cưng” theo định kỳ, được thăm khám, vệ sinh răng miệng, đầu vú,… một cách bài bản, khoa học và hiệu quả.

Theo cô Dung, nhà cô dồi dào cỏ nên cho bò ăn thoải mái, sức đề kháng của bò rất tốt. Đàn bò sữa là tất cả vốn liếng, tài sản, là kế sinh nhai của cả đại gia đình 3 thế hệ nên cô chăm sóc đàn bò sữa như chăm những đứa trẻ, hiểu tính nết từng con để sớm phát hiện ra dấu hiệu “lạ” ở bò, để kịp thời xử lý. Có lẽ đây là khâu đầu tiên trong quy trình tạo nên sữa tươi “chuẩn” tiêu chí chất lượng Hà Lan.

Tiếp tục cuộc hành trình, chúng tôi đến thăm một hộ chăn nuôi bò sữa khác, đó là gia đình anh Phú (ấp Chợ, xã Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM), ẩn mình bên cánh đồng yên bình với hàng rào dây leo xanh mướt. Ngay cổng vào trang trại, anh Phú để sẵn thau nước dung dịch nước vôi và dụng cụ bảo hộ, yêu cầu khách làm vệ sinh phòng dịch đầy đủ trước khi vào, mục đích là bảo vệ môi trường chuồng trại không bị nhiễm khuẩn.

Về phía Cô Gái Hà Lan, công ty cũng đã trang bị cho người nông dân quy trình chăn nuôi đúng tiêu chuẩn Hà Lan, bao gồm kiến thức, kĩ năng chăm sóc đàn bò, quy trình giám sát quá trình vắt sữa, bảo quản và vận chuyển sữa. Tất cả đều rõ ràng, minh bạch.

Theo các chuyên gia, ở một nước nhiệt đới như Việt Nam, sữa tươi đáp ứng được quy chuẩn về tỉ lệ tạp trùng đã khó, nói gì đến việc giữ mức này thấp hơn nhiều lần so với chuẩn Việt Nam. Chúng tôi đã tiến hành một cuộc “đột kích” khám quá quy trình thu mua sữa ít ai biết, để tạo nên sữa tươi Cô Gái Hà Lan được nhiều người ưa chuộng.

Từ 4 giờ sáng mỗi ngày, người nuôi bò sữa thức dậy và bắt đầu với việc vệ sinh dụng cụ, kiểm tra tình trạng sức khỏe mỗi con bò, tiếp đến là vắt sữa. Những dòng sữa tươi ngon lành từ những con bò khoẻ mạnh chảy vào thùng inox chuyên dụng. Sau đó, người chăn nuôi chở thành quả của mình đến các điểm thu mua của Cô Gái Hà Lan trong niềm vui đầu ngày.

Trạm thu mua sữa tươi số 36 của Cô Gái Hà Lan (Xã Tân Phú Trung, Củ Chi) do cô Nguyễn Thị Thanh làm trưởng trạm, luôn thực hiện theo quy trình chặt chẽ: “Mỗi ngày 2 lần, người chăn nuôi chở sữa đến, việc đầu tiên là họ phải vệ sinh tay bằng dung dịch cồn, tiếp đến cán bộ kĩ thuật của Cô Gái Hà Lan sẽ “test” nhanh sữa, lấy mẫu, lưu mẫu, lọc sữa, cân đong, lưu thông tin vào hồ sơ điện tử,… Sau khi những khâu cơ bản hoàn tất, sữa tươi được cho vào bồn làm lạnh, làm lạnh ở nhiệt độ 4OC. Sau đó xe bồn chuyên dụng sẽ đến nhận sữa tươi đưa về nhà máy chế biến”.

Đây là một công đoạn vô cùng quan trọng theo tiêu chuẩn Hà Lan, tạo nên thương hiệu sữa tươi Cô Gái Hà Lan có tỉ lệ tạp trùng ấn tượng.

Sau chuyến đi mệt nhoài nhưng đong đầy tiếng cười và nhiều điều thú vị, chúng tôi cảm thấy chuyến đi thật ý nghĩa. Và giờ đây chúng tôi đã hiểu vì sao sữa tươi Cô Gái Hà Lan có tỉ lệ tạp trùng thấp đến ấn tượng vậy, để đưa đến tay người tiêu dùng sản phẩm sữa tươi tinh khiết, thơm ngon và chất lượng nhất.

HOÀNG VIỆT

Nguồn: thanhnien.vn

 

[searchandfilter id="2529"]